"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng

HHT - Hai “chiến thần” truyền cảm hứng của số này là bạn Nguyễn Tiến Thành (trường THPT Tân Quới, Vĩnh Long) và Cao Xuân Vũ (THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai). Cả hai đều có profile cực “cháy”, vừa nhận được danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương.

Điểm chung của hai “chiến thần” là ngay từ những ngày đầu vào cấp Ba đã đặt ra những chiến lược hiệu quả để chinh phục giải thưởng danh giá này. Cùng xem “công thức” và cách các bạn ấy biến ước mơ thành hiện thực như thế nào nha!

Dũng cảm thử sức để tạo ra cơ hội

Để đạt được mục tiêu là danh hiệu “Học sinh 3 Tốt” vào năm lớp 12, Tiến Thành đã tự đề ra công thức hành động trong cả ba năm cấp Ba là: Chủ động tạo cơ hội + Dám đối mặt thử thách.

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 1

Thành đặt “KPI” (chỉ tiêu) là thử sức thật nhiều cuộc thi trên các lĩnh vực khác nhau. Cậu bạn biết hai năm đầu THPT sẽ nhẹ nhàng hơn năm cuối cấp nên đã đề ra chiến lược hoạt động hết 200% công suất vào lớp 10 và lớp 11. Trong hai năm này, Thành tham gia rất nhiều hoạt động từ các cuộc thi tới chương trình tình nguyện. Cậu bạn đăng ký thi trải đều trên nhiều lĩnh vực, từ học sinh giỏi, chạy điền kinh đến kiến thức lịch sử - văn hóa…

Và bảng thành tích của Thành cũng đã kịp có mặt nhiều giải thưởng như: Giải Khuyến khích HSG Ngữ Văn cấp Quốc gia, Giải Nhất Rung chuông vàng, Giải Ba Hội thi văn nghệ của trường, Giải Khuyến khích Hội thi “Tìm hiểu về Bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường” tỉnh Vĩnh Long…

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 2

Bên cạnh đó, Thành cũng không ngại thử thách bản thân bằng việc đăng ký ứng tuyển cho vị trí Ủy viên BCH Đoàn trường dù đã bị muộn một năm so với các bạn khác. Để tạo lợi thế cho mình, Thành tham gia vô vàn những phong trào, hoạt động tình nguyện của tỉnh Đoàn.

Bên cạnh đó, cậu bạn cũng nỗ lực xây dựng dấu ấn cá nhân ngay trong chính lớp học, bằng cách luôn năng động và tích cực hết mình, khiến cho bất kỳ giáo viên hay bạn học nào cũng phải nhớ mặt. Nhờ đó mà Thành nhận được sự tín nhiệm và trở thành Ủy viên BCH Đoàn trường duy nhất học lớp 11, theo diện đề cử của giáo viên nhà trường.

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 3

Nhưng đôi khi cũng có những thử thách “từ trên trời rơi xuống”. Khi huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội thi Tin học trẻ, thầy Bí thư Đoàn trường đã ghi thẳng tên của Thành vào danh sách dự thi. Lúc mới biết tin mình phải chuẩn bị đi thi, cậu bạn cũng bị bất ngờ nhưng vẫn sẵn sàng nhận cơ hội và đem về giải thưởng Giải Nhất bảng C.

Khi “thử” những cái mới, tụi mình sẽ có cơ hội hiểu bản thân mình là ai và có thể làm được những gì. Cũng giống như Thành càng tìm hiểu sâu hơn thì lại càng thấy Tin học cũng là một môn rất phù hợp với mình. Cậu bạn có thể làm hơn những gì từng chinh phục với môn Văn, tiếng Anh hay môn Hóa.

Đứng trên vai người khổng lồ

Hành trình đến với danh hiệu “Học sinh 3 tốt”, dự án khiến Xuân Vũ tự hào nhất là trở thành Trưởng ban phát thanh của LTVradio - một dự án phát thanh của nhà trường trên nền tảng mạng xã hội. Sau quá trình gần một năm đảm nhiệm vai trò này, công thức mà Vũ rút ra đó chính là: Người khổng lồ xanh của bạn + Trau dồi kỹ năng của bản thân.

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 4

Bài toán mà Vũ phải giải quyết là phát triển dự án LTVradio phiên bản podcast và lan toả đến nhiều học sinh hơn. Để thực hiện được điều đó, Vũ đã tìm ra những “người khổng lồ” có thể hỗ trợ cho mình. Vũ đề xuất LTVradio “hợp tác” với trang Humans of Lương Thế Vinh - Đồng Nai, một page có lượt truy cập rất "khủng". Cú bắt tay này tạo cơ hội cầu nối cho cả học sinh, cựu học sinh, thầy cô… Sắp tới đây, ban phát thanh còn có dự định mở rộng quy mô LTVradio ra thành bản tin cho cộng đồng giới trẻ thành phố Biên Hòa và tổ chức các talkshow cùng những diễn giả xịn xò.

Kết quả cho chiến lược vô cùng độc đáo này là LTVradio đã trở thành chương trình được chú ý nhất chỉ trong bốn số đầu tiên của nửa đầu năm học 2023-2024. Các bạn có thể lắng nghe thử chương trình radio này nha, mời vào page Đoàn trường THPT chuyên Lương Thế Vinh trên Facebook hén.

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 5
"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 6

Bên cạnh việc lan tỏa LTVradio từ sức ảnh hưởng các nhân tố hỗ trợ, bản thân chương trình cũng phải luôn cải thiện về chất lượng âm thanh và nội dung để níu chân thính giả trẻ. Là một học sinh giỏi Văn và có kinh nghiệm cộng tác với báo Hoa Học Trò, Vũ không ngừng cải thiện những kỹ năng về sáng tạo nội dung của chính mình.

Học cách đưa tin chi tiết và biết kể câu chuyện từ quá trình cộng tác với nhà Hoa, cậu bạn đã áp dụng khai thác tối đa những chuyện hay, những tình tiết thú vị của học sinh trường mình để đưa vào radio. Vũ ấn tượng nhất là bản tin kể về một đôi bạn từ lớp 10 chỉ thấy và trò chuyện qua màn hình laptop, tới lớp 11 phải làm quen lại từ đầu rồi trải qua thời gian ôn thi đại học cùng nhau. Những nội dung được chọn lọc phải là những cái thật nhất và dễ dàng tạo sự đồng cảm cho người nghe.

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 7

Kinh nghiệm của Vũ là bên cạnh việc tham gia nhiều hoạt động để trau dồi kỹ năng cá nhân, đừng ngần ngại đi tìm các chiến hữu và người thầy hỗ trợ, chúng ta sẽ mạnh hơn rất nhiều lần đấy!

Năm 2024 đã đến rồi, thử sức với những cơ hội và trải nghiệm hết mình nhé!

"Xin vía" đầu năm từ hội teen "chiến thần": Những công thức giúp Đoàn viên tỏa sáng ảnh 11
Tin liên quan