Xu thế nghề nghiệp của giới trẻ trong tương lai: Big Data, Internet of Things, AI

0:00 / 0:00
0:00
Cách mạng 4.0 đã tạo ra thế hệ "những người bản địa số" chủ động tiếp nhận và trau dồi kiến thức. Nhằm mang tới nền tảng vững chắc giúp người trẻ làm chủ tương lai trong kỷ nguyên số, Samsung Innovation Campus (SIC) - chương trình phát triển nhân tài công nghệ từ Samsung đang tìm kiếm, bồi dưỡng và nâng cao nguồn nhân tài Việt.

Gen Z trước thách thức “làm chủ” công nghệ tương lai

Công nghệ thông tin bùng nổ cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hội nhập đã gần như xóa nhòa tất cả mọi ranh giới. Thế hệ trẻ, mà tiêu biểu là Gen Z với lợi thế được tiếp cận các thành tựu của công nghệ thông tin từ sớm đã nhanh chóng phát triển khả năng thu thập và nắm bắt thông tin một cách chủ động, vượt xa các thế hệ trước.

Xu thế nghề nghiệp của giới trẻ trong tương lai: Big Data, Internet of Things, AI ảnh 1

Ưu thế về công nghệ sẽ là động lực giúp giới trẻ vượt qua mọi thách thức.

Tuy nhiên, đi đôi với ưu thế tiếp cận thông tin dễ dàng, thế hệ trẻ dường như đang “bội thực” trước khối lượng thông tin vô cùng lớn và liên tục được cập nhật. Kết quả từ Khảo sát mức độ sẵn sàng kỹ năng số từ PwC Việt Nam cho thấy, Gen Z vừa là nhóm có cảm nhận tích cực về vai trò của công nghệ đối với công việc của họ trong tương lai, lại vừa là nhóm tỏ ra lo lắng nhất trong số các thế hệ lao động.

Điều này không khó hiểu bởi Gen Z Việt phải đối mặt với khoảng cách kỹ năng ngày càng lớn do gia nhập lực lượng lao động trong thời điểm công nghệ thay đổi nhanh chóng. Mặc dù giới trẻ có thể quen thuộc với công nghệ, nhiều người vẫn chưa được đào tạo chính quy về kỹ thuật, tự động hóa hay các kỹ năng mềm cần thiết để phát triển bản thân trong thời đại mới.

Xu thế nghề nghiệp của giới trẻ trong tương lai: Big Data, Internet of Things, AI ảnh 2

Samsung Innovation Campus đem đến nhiều cơ hội giúp giới trẻ phát triển nghề nghiệp trong tương lai.

Nỗ lực theo kịp yêu cầu không ngừng tăng lên của những công việc tạo ra từ nền kinh tế số mới, đòi hỏi ở người trẻ khả năng chắt lọc và thấu hiểu sâu nếu không muốn bản thân lạc lối và mất phương hướng. Điều này chỉ có được ở những người trưởng thành với nhiều trải nghiệm sống và kinh nghiệm làm việc dày dặn.

Để đạt được khả năng “làm chủ” kiến thức, làm chủ công nghệ, sự tiếp nhận thông tin là chưa đủ với thế hệ trẻ. Họ cần được đào tạo chuyên sâu bởi những chương trình chuẩn quốc tế, thường xuyên được cập nhật những kiến thức mới nhất về công nghệ, đi kèm tính ứng dụng cao, phù hợp với nhu cầu thực tiễn xã hội. Đó cũng chính là khoảng trống mà thực trạng đào tạo hướng nghiệp tại Việt Nam hiện nay còn thiếu và yếu, cần sự chung tay triển khai của toàn xã hội, bao gồm các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu.

Samsung Innovation Campus - Nơi nuôi dưỡng và phát triển nhân tài công nghệ bài bản

Xu thế nghề nghiệp của giới trẻ trong tương lai: Big Data, Internet of Things, AI ảnh 3

Samsung Innovation Campus - “cái nôi” khai sinh của nhiều tài năng công nghệ trẻ cho cộng đồng và xã hội.

Với lợi thế tiên phong về công nghệ cùng tầm nhìn “Together for Tomorrow - Enabling People” - Cùng bạn Kiến tạo tương lai, Samsung đã và đang triển khai nhiều dự án đào tạo nhằm bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai. Trong đó, Samsung Innovation Campus được xem là dự án tiêu biểu.

Bắt đầu triển khai tại Việt Nam từ năm 2019, chương trình phát triển nhân tài công nghệ lớn nhất của doanh nghiệp này đã thu hút 3.000 học viên gồm giáo viên, học sinh, sinh viên tại hàng loại các điểm trường THCS, THPT và đại học trên toàn quốc.

Chương trình cũng trở thành “cái nôi” của những ý tưởng độc đáo, góp phần chắp cánh cho hàng trăm dự án công nghệ mới, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho xã hội như: Dự án “Nhận dạng chữ viết Tiếng Việt” từ đội “Minh Đoàn”; dự án “Nhà thông minh” từ đội “TFL”, dự án “Smart Garden” của đội “HSU Famer”, dự án “How to create blockbuster movie” từ đội “TTH”, hay dự án “Hệ thống hỗ trợ giám sát âm thanh khu vực” đến từ đội “Tôn trọng sự khác biệt”...

Xu thế nghề nghiệp của giới trẻ trong tương lai: Big Data, Internet of Things, AI ảnh 4

Nhiều ý tưởng mang tính thiết thực cao có thể ứng dụng vào thực tế.

Chính thức khởi động vào cuối tháng 9, niên khóa 2022-2023 của SIC sẽ tiếp tục hành trình đào tạo ra các nhân tài công nghệ sẵn sàng làm chủ và dẫn dắt tương lai 4.0. Đặt mục tiêu mở rộng gấp đôi quy mô, SIC 2022-2023 dự kiến sẽ cung cấp các khóa đào tạo về kiến thức công nghệ kết hợp kỹ năng mềm cho thêm 3000 học viên trên toàn quốc.

Cụ thể, chương trình sẽ mang đến 3 khóa học phát triển năng lực công nghệ dành cho thanh thiếu niên 14 - 24 tuổi, bao gồm: Khóa học Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), Dữ liệu lớn (Big Data) và 1 khóa học Kỹ năng Lập trình cơ bản (Coding & Programming - C&P). Cùng với các kiến thức chuyên môn, chương trình còn cung cấp nội dung Kỹ năng Hướng nghiệp nhằm bổ trợ và nâng cao cho người học.

Các nội dung đào tạo này được lựa chọn thông qua việc thực hiện khảo sát phân tầng theo các xu hướng phát triển trong các ngành công nghiệp ở từng khu vực khác nhau, kết hợp với nhu cầu tuyển dụng tại các công ty lớn. Học viên khi kết thúc khóa học và đạt kết quả theo yêu cầu sẽ nhận được chứng nhận hoàn thành khóa học SIC, cũng như có cơ hội tham gia Cuộc thi Sáng tạo công nghệ - Innovation Tech Challenge và nhiều hoạt động có giá trị khác của dự án.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: