Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff
HHT - Gia Hòa – cô gái tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Đại học Cardiff xứ Wales đã chia sẻ rất nhiều điều thú vị về ngành học này.

Khi lựa chọn điểm đến du học, bạn có từng bị phân vân giữa Wales và các nước khác trong Vương quốc Anh không?

Ngay từ đầu đúng là mình đã lựa chọn Vương quốc Anh (UK) để theo đuổi ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng (Applied Linguistics) vì nhiều lí do nhưng lúc đó mình không suy nghĩ phải chọn trường ở Wales, England, Scotland, hay Bắc Ireland gì cả. Có hai lí do quan trọng nhất đối với mình: Thứ nhất, bậc Thạc sĩ tại Vương quốc Anh kéo dài trong 12 tháng, thay vì 2 năm ở nhiều quốc gia khác, giúp mình tiết kiệm thời gian và chi phí sinh hoạt. Thứ hai, trong quá trình học tập bậc cử nhân Sư phạm tiếng Anh, mình rất có hứng thú với hai phân ngành Discourse Analysis (Phân tích ngôn từ) và Corpus Linguistics (ngành nghiên cứu tập trung vào việc dùng máy tính kết hợp với kiến thức về ngôn ngữ học để phân tích dữ liệu ngôn từ).

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 1
Mình chọn Đại học Cardiff tại Wales vì có hỗ trợ tài chính cao nhất so với các trường khác

Sau khi quyết định được những nội dung mình muốn đào sâu ở bậc Thạc sĩ, mình bắt đầu nghiên cứu trang web của rất nhiều đại học ở Vương quốc Anh. Cuối cùng mình quyết định có bốn trường đại học phù hợp với nguyện vọng của mình và bắt đầu nộp đơn vào các trường này. Mình được nhận vào cả bốn nơi nhưng trong bốn trường này, Đại học Cardiff tại Wales là có hỗ trợ tài chính cao nhất tại thời điểm đó, nên mình đã chọn Đại học Cardiff và bắt đầu hành trình du học tại xứ Wales.

Vậy khi đến Cardiff - Wales rồi thì bạn cảm nhận đây là một nơi như thế nào?

Cardiff là thủ đô của xứ Wales. Về mức độ cảnh quan người qua lại hằng ngày náo nhiệt thì Cardiff sẽ không bằng London nhưng có lẽ đó cũng là điểm thu hút của thành phố này - Cardiff hòa quyện cả sự sôi động trẻ trung lẫn sự tĩnh lặng bình yên. Như tất cả những thành phố lớn khác ở Vương quốc Anh, Cardiff có đầy đủ những hoạt động và địa điểm giải trí và mua sắm, các buổi concert của những ca sĩ lớn hay những trận đá banh hay trận bóng bầu dục (rugby) rất hay được tổ chức ở đây trong các sân vận động lớn. Cũng như các thành phố khác Cardiff cũng có nhiều bảo tàng và lâu đài pha trộn giữa lịch sử, văn hóa và công nghệ hiện đại. Song song đó Cardiff còn có hơn 300 khu công viên từ nhỏ đến rất lớn (những công viên lớn được gọi là fields thay vì parks), vì vậy chỉ cần đi bộ khoảng 20 phút từ trung tâm thành phố là mọi người có thể đến được những không gian xanh bao la để thư giãn và tập thể dục. Chỉ cần đi hết một thành phố Cardiff thôi là bạn có thể trải nghiệm đủ mọi loại địa hình: biển, sông, hồ, rừng, núi, và vách đá.

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 2
Đại học Cardiff có nhiều tòa nhà cổ kích đẹp quyến rũ và bí ẩn cũng là địa điểm xuất hiện trong nhiều phim và series nổi tiếng như Sherlock, Doctor Who, Torchwood và mới gần đây là His Dark Materials.

Lựa chọn theo đuổi ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Wales, sau một thời gian học tập bạn có hài lòng với chương trình học này tại Đại học Cardiff không?

Tiêu chí quan trọng nhất khi chọn trường của mình là nội dung khóa học, và khóa MA Applied Linguistics tại Đại học Cardiff đã thực sự cho mình không chỉ đúng mà còn hơn cả những gì mình kì vọng.

Theo tìm hiểu của mình thì trên thế giới đa số các khóa có tên Applied Linguistics thường tập trung vào mảng Education (Giáo dục), cụ thể hơn là xoay quanh việc dạy-học tiếng Anh, nhưng ở Đại học Cardiff chương trình Applied Linguistics được xây dựng với mục đích giúp sinh viên tiếp cận rất nhiều mảng khác nhau như Kinh doanh (Business), Truyền thông (Media), Sức khỏe (Health), Chính trị (Politics), v.v... để từ đó lựa chọn được mảng mình muốn đi sâu hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 3
Ngành Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Cardiff có rất nhiều mảng khác nhau

Một điểm đặc biệt khác là ở School mình học có Centre for Language and Communication Research (Trung tâm nghiên cứu Ngôn ngữ và Giao tiếp) và trong một học phần của khóa sinh viên sẽ được tham gia vào những dự án nghiên cứu thực tiễn đang được tiến hành bởi những giảng viên thuộc Trung tâm này. Ví dụ dự án mà mình chọn là dự án nghiên cứu về cách mà hình ảnh của người cao tuổi được xây dựng thông qua cả kênh hình và kênh chữ trong các quảng cáo cũng như những định kiến về người cao tuổi mà các hình ảnh đó góp phần tạo nên. Đó chỉ là một trong rất nhiều dự án thú vị mà sinh viên được chọn, một ví dụ nữa là dự án hợp tác với Google để thu thập dữ liệu về giọng của người dân Cardiff để phục vụ cho công nghệ nhận diện giọng nói của công ty này.

Giảng viên ở Wales được đánh giá là cực kỳ thân thiện, còn bạn có cảm nhận như thế nào về các giảng viên tại trường Đại học Cardiff?

Mình cực kì hài lòng về đội ngũ giảng viên tại nơi mình học, một ví dụ cụ thể là với bài luận văn tốt nghiệp mình đã may mắn được hướng dẫn bởi Dr Dawn Knight hiện đang là Chủ tịnh Hiệp hội Ngôn ngữ học Ứng dụng tại Vương quốc Anh (Chair of the British Association of Applied Linguistics). Cô không chỉ có hiểu biết rộng mà còn làm việc vô cùng có tâm nữa. Và tất nhiên, không chỉ cô mà nhiều giảng viên khác cũng vậy.

Đặc biệt các thầy cô mình đã gặp đều cũng vô cùng thân thiện, đôi khi trước một cuộc gặp gỡ để trao đổi về những thắc mắc của mình thì mình cũng sợ họ sẽ không đủ kiên nhẫn cho những câu hỏi ‘tép riu’ của mình nhưng thực tế thì chuyện đó chưa bao giờ xảy ra cả.

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 4
Mình đã học được là những phương pháp nghiên cứu cách ngôn từ được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau

Vì Đại học Cardiff thuộc Russel Group - nhóm 24 trường đại học tại Vương quốc Anh với danh tiếng cao về mặt nghiên cứu và học thuật - nên chắc hẳn không chỉ ở khoa mà mình học mà các khoa khác trong Đại học Cardiff cũng có nhiều giảng viên giàu kĩ năng và kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

Cũng một phần nhờ vào các giảng viên siêu nhiệt tình và thân thiện mà mình có 2 kết quả tốt liên quan đến học tập, đó là (1) bằng tốt nghiệp thạc sĩ loại Distinction - nhóm xếp loại cao nhất trong thang đánh giá, dành cho những sinh viên có kết quả các môn học và kết quả bài luận văn tốt nghiệp đều từ 70% trở lên - và (2) giải thưởng Clifford Garwood của School mình học dành cho những sinh viên đạt điểm số cao nhất trong một số môn học thuộc ngành Applied Linguistics.

Dành thành tích cực kỳ ấn tượng trong học tập, vậy có phải bạn dành hết thời gian cho học tập không, hay cũng tham gia các hoạt động ngoại khóa?

Trường mình có hơn 200 câu lạc bộ (được gọi là societies) khác nhau cho sinh viên và vì Hội Sinh viên (Students’ Union) hoạt động rất mạnh nên sinh viên liên tục có các hoạt động giao lưu, làm tình nguyện, và du lịch. Ngoài ra trường có dịch vụ Job shop để liên tục giới thiệu những công việc dài hạn và ngắn hạn cho sinh viên để kiếm thêm thu nhập nữa.

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 5
Cardiff có tới 200 câu lạc bộ hoạt động rất mạnh nên sinh viên liên tục có các hoạt động giao lưu, làm tình nguyện, và du lịch

Vì từ cuối học kì một mình đã quyết định sẽ đề tài luận văn tốt nghiệp sẽ liên quan đến ngôn ngữ của truyền thông đại chúng trong các các vấn đề sức khỏe, cụ thể là bệnh ung thư, nên mình chủ động tìm hiểu cơ hội làm tình nguyện viên ở các tổ chức từ thiện liên quan đến bệnh ung thư. Nhờ dịch vụ giới thiệu các chương trình thực tập của trường mà mình đã tìm được một vị trí làm tình nguyện viên mảng truyền thông cho tổ chức từ thiện mang tên Tenovus Cancer Care. Đây là tổ chức từ thiện chuyên về bệnh ung thư lớn nhất của Wales. Mình đã có một khoảng thời gian vừa làm tình nguyện vừa thực tập công việc về truyền thông và quảng bá vô cùng hữu ích và đáng nhớ ở Tenovus.

Theo bạn hành trình du học tại xứ Wales đã mang lại cho bạn những “chiến lợi phẩm” gì nhỉ?

Về mặt học thuật, điều quan trọng nhất mà mình đã học được là những phương pháp nghiên cứu cách ngôn từ được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Kiến thức này bổ trợ rất nhiều cho công việc dạy tiếng Anh hiện nay của cá nhân mình, vì mình có thể hướng dẫn học sinh tìm và phân tích những nguồn dữ liệu ngôn từ lớn và đáng tin cậy để học cách dùng từ tự nhiên hơn, phong phú, và linh hoạt hơn.

Ngoài ra mình cùng một số sinh viên và cựu sinh viên khác ở trường Đại học Sư phạm TPHCM đã thành lập và đang vận hành một dự án giúp sinh viên không chuyên tiếng Anh gia tăng sự tự chủ trong quá trình học thông qua việc hướng dẫn các bạn xác định được điểm mạnh và yếu của bản thân, tìm, đánh giá, lựa chọn các tài liệu học tập, chủ động theo dõi sự tiến bộ của bản thân, và vạch ra được lộ trình học tập cho mình. Do các bạn sinh viên tham dự dự án này đến từ nhiều ngành học khác nhau nên mình hi vọng sắp tới với kiến thức mình đã trang bị trong một năm qua, mình sẽ có thể giúp các bạn sinh viên này biết cách quan sát và phân tích cách mà tiếng Anh được dùng trong chính chuyên ngành của các bạn để từ đó có thể nghe, đọc, nói, và viết hiệu quả hơn khi đi làm hoặc học cao hơn.

Xứ Wales trong mắt tôi: Nếu thích tiếng Anh, đừng bỏ qua ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Cardiff ảnh 6
Trải nghiệm ở một đất nước song ngữ đã giúp mình hiểu rõ hơn về những lợi ích và thách thức, từ đó giúp mọi người luyện tập và yêu thích một ngôn ngữ nào đó hơn

Mình cũng rất biết ơn giảng viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp của mình vì cô đã ngỏ lời làm việc cùng mình và tạo cơ hội để mình có thể tiếp tục mở rộng nghiên cứu liên quan đến đề tài mình đã chọn cho luận văn. Nên hiện tại dù đã về Việt Nam mình vẫn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ về mặt học thuật từ cô.

-----------------------------------------------------------

Chuỗi bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập tại xứ Wales là một phần trong chương trình truyền thông ‘Study in Wales’ do Hội đồng Anh phối hợp với Hội đồng các trường đại học xứ Wales thực hiện.

Xem thêm về chương trình truyền thông ‘Study in Walestại đây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.