Xuất hiện nhóm người tự xưng là tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Hà Nội

Xuất hiện nhóm người tự xưng là tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Hà Nội
HHT - Không chỉ hoạt động ở nhiều địa phương như Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Giang, Nghệ An… thời gian gần đây, tại Hà Nội cũng xuất hiện nhiều nhóm người tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Chia sẻ với PV, anh T.V (cư dân chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cách đây khoảng ba hôm khi đang đứng ở sảnh HH4C Linh Đàm, anh bắt gặp hai người phụ nữ trung tuổi tự xưng là người của Hội Thánh Đức Chúa Trời đi “cứu rỗi thế giới”.

Họ ăn mặc giản đơn, đội mũ vành che kín khuôn mặt, trên tay cầm một chiếc điện thoại và quyển kinh thánh. “Người phụ nữ có giọng nói rất ngọt ngào, họ hỏi tôi có tin vào Đức Chúa Trời hay không? Rồi nói với tôi về cuộc sống sau khi chết, về thiên đàng, địa ngục và sự cứu rỗi linh hồn của đấng cha mẹ.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi tổ chức của hội có địa chỉ ở đâu, đã được cấp phép truyền đạo chưa thì hai người này chỉ lấp liếm “hội có mặt ở khắp nơi nên không có một địa chỉ cụ thể” nào. Thấy quá phi lý, tôi cũng từ chối tiếp chuyện và bỏ đi”, anh V. kể.

Xuất hiện nhóm người tự xưng là tín đồ của Hội Thánh Đức Chúa Trời ở Hà Nội ảnh 1

Nhóm người phụ nữ trung tuổi tự xưng là thành viên của Hội Thánh Đức Chúa Trời lôi kéo người dân tham gia đạo tại chung cư Linh Đàm (Hà Nội). Ảnh: T.V

Ngay sau đó hai người phụ nữ trên có xin số điện thoại và thông tin cá nhân của anh V. để tiếp tục “khai sáng” vào dịp khác nhưng anh kiên quyết từ chối. Hai người này sau đó rời đi và bắt đầu lân la bắt chuyện với những người khác.

Anh V., cho biết, nhóm người này có cách nói chuyện rất ngọt ngào, nhỏ nhẹ để tiếp cận, lấy lòng tin của đối phương. “Dù chỉ nói chuyện khoảng 30 phút nhưng tôi thấy, cách nói chuyện của họ rất bài bản, thuyết phục, có sự chuẩn bị kỹ. Mỗi một nhận định họ đều đưa ra các dẫn chứng mà nếu chỉ nghe thoáng qua thì có vẻ rất hợp lý. Trong đó, cứ một người giảng giải, một người bên cạnh tung hứng. Nếu là người nhẹ dạ, cả tin có thể rất dễ bị thuyết phục, tin tưởng” anh V. nói.

Tương tự, Vân Anh (sinh viên ĐH Quốc Gia Hà Nội) cho biết, cô đã từng 2 lần bị nhóm người tự xưng là của Hội Thánh Đức Chúa Trời tiếp cận ở sân trường để giảng đạo.

“Lần đó, họ nói với em sắp đến ngày tận thế rồi, phải tìm cách cứu lấy linh hồn của mình. Họ nói cuộc sống hiện tại chỉ là cõi tạm thôi, cuộc sống sau chết mới là vĩnh hằng. Hiện tại con người gây ra quá nhiều tỗi lỗi nên, khi chết đi sẽ bị xuống chảo dầu, bị đày đọa… chỉ có theo hội, mới được đấng cha mẹ che chở, mới hạnh phúc”, Vân Anh nói.

Nữ sinh này cũng cho biết, ngay sau đó người của hội này còn nhiều lần nhắn tin, đeo bám cô rủ đi dự hội nghị, hội thảo từ thiện để hiểu biết hơn về những hồng ân của Đức Thánh Chúa Trời. Tuy nhiên, do đã có những cảnh báo từ trước về hoạt động của tổ chức này nên Vân Anh đều từ chối tham gia.

Liên quan đến tổ chức này, một cán bộ thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83 – Công an Hà Nội) khẳng định hoạt động của Hội Thánh Đức Chúa Trời là không được phép. Phía đơn vị này cũng đã có cảnh báo hơn 2 năm nay.

Tuy nhiên, một số sinh viên tại các trường đại học ở Hà Nội… đã đi theo hội này. Cán bộ này cũng cho biết, để xử lý triệt để vấn đề cũng có nhiều khó khăn do chưa có cơ sở pháp lý, kể cả pháp lệnh tôn giáo. Chỉ có thể xử lý bằng cách khi phát hiện thì tố cáo để xử lý tổ chức này.

“Người dân cần phải tỉnh táo, từ chối ngay khi có lời mời, lôi kéo và phải báo cho cơ quan chức năng ngay để được xử lý kịp thời”, cán bộ này khuyến cáo.

Trước đó, thông tin về một tổ chức tôn giáo tự phong là “Hội Thánh Đức Chúa Trời” gây xôn xao dư luận về mức độ bành trướng, vươn vòi bạch tuộc ra nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Điều đáng nói, để gia nhập giáo phái này, người theo đạo phải tuân thủ những yêu cầu hết sức kỳ quái như: không thờ cúng tổ tiên, không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị em, chỉ có một cha mẹ là Đức Chúa Trời, tự nguyện nộp phí cho tổ chức… Đặc biệt, giáo phái này luôn mê hoặc người tham gia “hội thánh” tin vào ngày tận thế và làm mọi cách để được cứu rỗi, giải thoát.

Quá trình hoạt động, họ lôi kéo mọi người tham gia, chủ yếu là phụ nữ, người già, trẻ em. Khi trở thành thành viên của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, các tín đồ sẽ phải tham gia các buổi truyền đạo diễn ra hàng tuần, đóng lệ phí 50 ngàn mỗi buổi và nộp quỹ từ 200 – 500 ngàn mỗi tuần.

Ngoài ra, theo quy định của đạo, họ phải kiêng tắm rửa, vệ sinh cá nhân đặc biệt không thắp hương tổ tiên… Nhiều người tỉnh táo thoát khỏi “tấm màn ma mị” nhưng cũng không ít gia đình rơi vào cảnh “tan cửa, nát nhà”, ly tán vì tham gia “hội thánh” này.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?