1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà?

HHT - Chính sách yêu cầu sinh viên quốc tế rời khỏi Mỹ nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới 1 triệu sinh viên đang học ở đất nước này. Rất nhiều vấn đề nảy sinh chứ không chỉ đơn giản là “chuyển trường hoặc về nước”.

Chỉ còn 2 tháng nữa là Tianyu Fang, 19 tuổi, sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên của mình ở một trong những trường danh giá nhất nước Mỹ: Đại học Stanford ở California. Nhưng giờ thì cậu bạn người Trung Quốc này không chắc rằng mình có thực hiện được dự định đó không.

Fang chỉ là một trong số khoảng 1 triệu sinh viên quốc tế có thể bị buộc phải rời nước Mỹ nếu nhà trường mà họ theo học chuyển sang dạy online hoàn toàn. Ai không tự nguyện rời khỏi thì sẽ đối diện với lệnh trục xuất.

1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà? ảnh 1

Tianyu Fang, du học sinh từ Trung Quốc.

Hơn một nửa số sinh viên quốc tế ở Mỹ là đến từ châu Á. Trong năm học 2018-2019, 370.000 sinh viên đến từ Trung Quốc, 202.000 từ Ấn Độ và 52.000 từ Hàn Quốc.

Trường Stanford dự định sẽ chọn xen kẽ những sinh viên nào được đến trường vào mỗi học kỳ, để đảm bảo giữ giãn cách xã hội. Tức là, Fang sẽ học online trong một học kỳ và sẽ phải rời Mỹ trong khoảng thời gian đó.

Mà chuyện này có phải đơn giản đâu. Làm gì có nhiều chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc, mà mỗi lần xuống máy bay là lại phải đi cách ly 2 tuần! Nên Fang cũng phải cân nhắc xem có nên trả 60.000 đôla/ năm (khoảng 1,4 tỷ đồng) để học online hoàn toàn từ Trung Quốc hay không.

1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà? ảnh 2

Đại học Stanford dự định sắp xếp xen kẽ sinh viên học trong mỗi học kỳ.

Còn Chen Na, đang học lấy bằng master ở Đại học New York (NYU), thì nói: “Tôi không thể ngừng nghĩ về việc này. Tôi cảm thấy mình yếu đuối và bất lực. Tôi sẽ phải cố hết sức để được ở lại đây một cách hợp pháp”. Chen cũng khó chuyển sang trường khác vì rất ít trường có Chương trình Viễn thông Tương tác mà Chen đang học.

Chen buồn bã nói: “Chúng tôi chẳng có nhiều tiếng nói ở đây, đôi khi chúng tôi trở thành vật hy sinh cho những trò chơi chính trị”.

Không chuyển được trường thì về nhà ư? Việc này cũng chẳng phải là dễ với nhiều sinh viên, bởi nhiều nước đang giới hạn đi lại.

1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà? ảnh 3

Đại học New York dự định dạy online hoàn toàn đối với một số ngành học.

Ấn Độ, đất nước có “nguồn” sinh viên quốc tế lớn thứ hai ở Mỹ, đã đóng biên với các chuyến bay thương mại. Maitri Parsana, vừa học hết năm thứ Ba ngành Khoa học Sinh học ở Đại học Buffalo (New York), không biết làm sao để quay về Ấn Độ nếu phải rời Mỹ.

Bạn ấy nói: “Tôi rất sợ, tôi thực sự không biết phải làm gì. Việc học đã khiến tôi căng thẳng rồi, bây giờ lại căng thẳng thêm một chuyện nữa… Chúng tôi cảm thấy mình bị đẩy khỏi đất nước này, chẳng vì lý do gì cả”.

1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà? ảnh 4

Maitri Parsana, sinh viên từ Ấn Độ.

Còn một nam sinh viên Hàn Quốc (giấu tên) thì nói, bạn ấy thấy “thất vọng” vì không chỉ việc học bị cản trở, mà có thể còn bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm nữa. Bạn ấy chỉ còn một học kỳ nữa là lấy được bằng, và giờ thì học kỳ đó sẽ được dạy online. Sinh viên này nói: “Tôi không hiểu chuyện gì đang diễn ra. Mà tôi còn vừa gia hạn hợp đồng thuê nhà nữa đấy”.

Chen Na cũng buồn bã nói: “Tôi tự hỏi liệu việc mình phải trải qua tất cả những chuyện này có phải là xứng đáng không… hay mình nên tìm một đất nước nào đó coi trọng mình hơn”.
1 triệu sinh viên có thể bị trục xuất khỏi Mỹ: Trả 1,4 tỷ chỉ để học online từ quê nhà? ảnh 5
Theo (Theo CNN)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm