Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn

HHT - Sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời nước này hoặc thậm chí sẽ bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online toàn bộ vào mùa Thu tới.

Thông báo này vừa được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đưa ra, khiến rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học đại học hoặc tham gia các khóa đào tạo ở đây đứng ngồi không yên.

Thực tế, các trường đại học trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu đưa ra quyết định chuyển sang dạy online do đại dịch COVID-19. Ví dụ, tại Đại học Harvard, tất cả các hướng dẫn cho các khóa học sẽ được gửi qua mạng cho sinh viên, kể cả sinh viên sống ở ký túc xá nhà trường. Vậy tức là, đối với sinh viên quốc tế thì việc này mở ra cánh cửa để họ… rời nước Mỹ.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 1 Rất nhiều sinh viên quốc tế có thể phải rời nước Mỹ nếu nhà trường mà họ đang theo học chuyển sang dạy online hoàn toàn vào mùa Thu tới.

Trong thông báo, ICE nói rằng sinh viên với những loại visa nhất định “có thể sẽ không được học online hoàn toàn và ở lại Mỹ”. Họ nói thêm: “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp visa cho những học sinh/ sinh viên đăng ký vào các trường và/ hoặc các chương trình dạy online hoàn toàn trong mùa Thu tới. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng sẽ không cho phép những học sinh/ sinh viên này vào nước Mỹ”.

Theo đó, những học sinh/ sinh viên đang có visa F-1 (dành cho học sinh/ sinh viên để học tại Mỹ) và M-1 (dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, du học nghề, phi học thuật) sẽ bị ảnh hưởng. Rất nhiều du học sinh Việt Nam sở hữu hai loại visa này.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 2 Du học sinh với visa F-1 và M-1 sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo mới này.

Học sinh/ sinh viên đang theo học tại Mỹ được gợi ý nên nghĩ đến những giải pháp khác, như là chuyển sang các trường không học online hoàn toàn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, nếu học sinh/ sinh viên không có điều kiện hoặc không thể chuyển trường, mà một số nước cũng vẫn đang giới hạn đi lại nên họ không thể trở về nhà, thì họ sẽ đi đâu?

Ông Larry Bacow, Hiệu trưởng trường Harvard, nói: “Chúng tôi thực sự lo lắng… về bước tiếp cận “một kiểu” này đối với một vấn đề phức tạp. Việc này khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những bạn đang theo học các chương trình online, không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải rời nước Mỹ hoặc chuyển trường”. Ông cho biết, nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các trường cao đẳng, đại học khác trên cả nước để lập kế hoạch cho chặng đường trước mắt.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 3 Đại học Harvard có rất nhiều sinh viên quốc tế, nên chính Hiệu trưởng cũng lo lắng. Ảnh: Rose Lincoln/Harvard.

Việc xin visa du học Mỹ vốn đã rất khó khăn. Giờ thêm thông báo như thế này, đúng là khiến những bạn học sinh/ sinh viên quốc tế “mất ăn mất ngủ”. Còn những bạn đang dự định đi du học thì rất có thể sẽ chọn một đích đến khác thôi.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).
Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.