Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn

HHT - Sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời nước này hoặc thậm chí sẽ bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online toàn bộ vào mùa Thu tới.

Thông báo này vừa được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đưa ra, khiến rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học đại học hoặc tham gia các khóa đào tạo ở đây đứng ngồi không yên.

Thực tế, các trường đại học trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu đưa ra quyết định chuyển sang dạy online do đại dịch COVID-19. Ví dụ, tại Đại học Harvard, tất cả các hướng dẫn cho các khóa học sẽ được gửi qua mạng cho sinh viên, kể cả sinh viên sống ở ký túc xá nhà trường. Vậy tức là, đối với sinh viên quốc tế thì việc này mở ra cánh cửa để họ… rời nước Mỹ.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 1

Rất nhiều sinh viên quốc tế có thể phải rời nước Mỹ nếu nhà trường mà họ đang theo học chuyển sang dạy online hoàn toàn vào mùa Thu tới.

Trong thông báo, ICE nói rằng sinh viên với những loại visa nhất định “có thể sẽ không được học online hoàn toàn và ở lại Mỹ”. Họ nói thêm: “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp visa cho những học sinh/ sinh viên đăng ký vào các trường và/ hoặc các chương trình dạy online hoàn toàn trong mùa Thu tới. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng sẽ không cho phép những học sinh/ sinh viên này vào nước Mỹ”.

Theo đó, những học sinh/ sinh viên đang có visa F-1 (dành cho học sinh/ sinh viên để học tại Mỹ) và M-1 (dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, du học nghề, phi học thuật) sẽ bị ảnh hưởng. Rất nhiều du học sinh Việt Nam sở hữu hai loại visa này.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 2

Du học sinh với visa F-1 và M-1 sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo mới này.

Học sinh/ sinh viên đang theo học tại Mỹ được gợi ý nên nghĩ đến những giải pháp khác, như là chuyển sang các trường không học online hoàn toàn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, nếu học sinh/ sinh viên không có điều kiện hoặc không thể chuyển trường, mà một số nước cũng vẫn đang giới hạn đi lại nên họ không thể trở về nhà, thì họ sẽ đi đâu?

Ông Larry Bacow, Hiệu trưởng trường Harvard, nói: “Chúng tôi thực sự lo lắng… về bước tiếp cận “một kiểu” này đối với một vấn đề phức tạp. Việc này khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những bạn đang theo học các chương trình online, không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải rời nước Mỹ hoặc chuyển trường”. Ông cho biết, nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các trường cao đẳng, đại học khác trên cả nước để lập kế hoạch cho chặng đường trước mắt.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 3

Đại học Harvard có rất nhiều sinh viên quốc tế, nên chính Hiệu trưởng cũng lo lắng. Ảnh: Rose Lincoln/Harvard.

Việc xin visa du học Mỹ vốn đã rất khó khăn. Giờ thêm thông báo như thế này, đúng là khiến những bạn học sinh/ sinh viên quốc tế “mất ăn mất ngủ”. Còn những bạn đang dự định đi du học thì rất có thể sẽ chọn một đích đến khác thôi.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

Triển lãm KHẮC: Cơ hội cho Gen Z tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao

HHT - Triển lãm "KHẮC - Dấu ấn Ngoại giao Việt Nam" với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giúp Gen Z có cơ hội tìm hiểu những kiến thức về hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Với tinh thần “học mà chơi, chơi mà học”, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn sinh viên.
Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

Nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra với học sinh khi tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm

HHT - Thực tế cho thấy, hoạt động ngoại khóa ngoài nhà trường cũng là hoạt động cần thiết của học sinh, mang đến sự trải nghiệm cho các bạn nhỏ, gắn học với hành, lý thuyết đi đôi với trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xảy ra không ít tai nạn thương tâm, đáng tiếc khi học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, dã ngoại.