Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn

HHT - Sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời nước này hoặc thậm chí sẽ bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online toàn bộ vào mùa Thu tới.

Thông báo này vừa được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đưa ra, khiến rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học đại học hoặc tham gia các khóa đào tạo ở đây đứng ngồi không yên.

Thực tế, các trường đại học trên khắp nước Mỹ đang bắt đầu đưa ra quyết định chuyển sang dạy online do đại dịch COVID-19. Ví dụ, tại Đại học Harvard, tất cả các hướng dẫn cho các khóa học sẽ được gửi qua mạng cho sinh viên, kể cả sinh viên sống ở ký túc xá nhà trường. Vậy tức là, đối với sinh viên quốc tế thì việc này mở ra cánh cửa để họ… rời nước Mỹ.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 1 Rất nhiều sinh viên quốc tế có thể phải rời nước Mỹ nếu nhà trường mà họ đang theo học chuyển sang dạy online hoàn toàn vào mùa Thu tới.

Trong thông báo, ICE nói rằng sinh viên với những loại visa nhất định “có thể sẽ không được học online hoàn toàn và ở lại Mỹ”. Họ nói thêm: “Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cấp visa cho những học sinh/ sinh viên đăng ký vào các trường và/ hoặc các chương trình dạy online hoàn toàn trong mùa Thu tới. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng sẽ không cho phép những học sinh/ sinh viên này vào nước Mỹ”.

Theo đó, những học sinh/ sinh viên đang có visa F-1 (dành cho học sinh/ sinh viên để học tại Mỹ) và M-1 (dành cho sinh viên tham gia vào các chương trình nghiên cứu, du học nghề, phi học thuật) sẽ bị ảnh hưởng. Rất nhiều du học sinh Việt Nam sở hữu hai loại visa này.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 2 Du học sinh với visa F-1 và M-1 sẽ bị ảnh hưởng bởi thông báo mới này.

Học sinh/ sinh viên đang theo học tại Mỹ được gợi ý nên nghĩ đến những giải pháp khác, như là chuyển sang các trường không học online hoàn toàn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, nếu học sinh/ sinh viên không có điều kiện hoặc không thể chuyển trường, mà một số nước cũng vẫn đang giới hạn đi lại nên họ không thể trở về nhà, thì họ sẽ đi đâu?

Ông Larry Bacow, Hiệu trưởng trường Harvard, nói: “Chúng tôi thực sự lo lắng… về bước tiếp cận “một kiểu” này đối với một vấn đề phức tạp. Việc này khiến sinh viên quốc tế, đặc biệt là những bạn đang theo học các chương trình online, không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải rời nước Mỹ hoặc chuyển trường”. Ông cho biết, nhà trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các trường cao đẳng, đại học khác trên cả nước để lập kế hoạch cho chặng đường trước mắt.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 3 Đại học Harvard có rất nhiều sinh viên quốc tế, nên chính Hiệu trưởng cũng lo lắng. Ảnh: Rose Lincoln/Harvard.

Việc xin visa du học Mỹ vốn đã rất khó khăn. Giờ thêm thông báo như thế này, đúng là khiến những bạn học sinh/ sinh viên quốc tế “mất ăn mất ngủ”. Còn những bạn đang dự định đi du học thì rất có thể sẽ chọn một đích đến khác thôi.

Du học sinh Mỹ có thể bị trục xuất nếu nhà trường chuyển sang dạy online hoàn toàn ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!
Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

Điểm chuẩn vào Đại học năm 2021 tăng đột biến: Đại diện Bộ GD&ĐT giải thích thế nào?

HHT - Ngày 15 - 16/9, hơn 200 trường Đại học đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Dù đã được dự đoán từ trước, điểm chuẩn năm nay vẫn khiến nhiều thí sinh bất ngờ vì có những ngành tăng tới 8 - 11 điểm. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã lý giải về hiện tượng này.
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ

HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.