10X Phú Thọ gây tranh cãi khi so sánh người quét rác với siêu anh hùng

10X Phú Thọ gây tranh cãi khi so sánh người quét rác với siêu anh hùng
HHT - Bày tỏ quan điểm về vấn đề thế hệ trẻ không cần hình tượng siêu anh hùng, Nguyễn Khánh Huyền (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) tạo nên cuộc tranh luận trên mạng.

Chương trình "Trường Teen" số mới nhất được phát trên kênh VTV7 đưa ra chủ đề “Có cần hình tượng siêu anh hùng” nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Trong đó, các học sinh của trường THPT Kim Liên, Hà Nội thuộc phe ủng hộ quan điểm: “Chúng tôi tin rằng thế hệ trẻ cần những hình tượng siêu anh hùng”.

Đội còn lại gồm 3 học sinh đến từ THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ đi theo ý kiến phản đối.

Câu nói của Nguyễn Khánh Huyền - thành viên đội phản đối: "Thử hỏi xem, một bên là những siêu anh hùng trải qua bao mùa mưa nắng để giữ sạch đẹp cho đường phố, còn một bên giải cứu thế giới khỏi bàn tay của Thanos. Bạn nghĩ bên nào mới thực tế và đem lại lợi ích cho chúng ta?" đang trở thành tâm điểm chú ý trên mạng.

Theo nữ sinh Phú Thọ, giới trẻ mải mê, yêu thích những siêu anh hùng trên phim mà quên mất ngoài kia còn rất nhiều “anh hùng” thầm lặng đang cống hiến cho đất nước như cô lao công, anh chiến sĩ hay những cầu thủ bóng đá.

Họ cho rằng những hình tượng siêu anh hùng trên màn ảnh khiến thế hệ trẻ mơ mộng và xa rời thực tế, trong khi đời sống cần những tấm gương anh hùng đời thực, người thật việc thật, dù chỉ làm công việc nhỏ bé nhưng có ích cho xã hội.

10X Phú Thọ gây tranh cãi khi so sánh người quét rác với siêu anh hùng ảnh 1
Câu nói của Nguyễn Khánh Huyền khiến nhiều người nhận xét là so sánh khập khiễng.

Quan điểm của Nguyễn Khánh Huyền hiện nhận nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng mạng. 

Không ít người “ném đá”, cho rằng việc nữ sinh so sánh giữa nghệ thuật và đời thực, đặt các siêu anh hùng và người lao công quét rác lên cùng một bàn cân là khập khiễng.

Alex Pham nói muốn so sánh điều gì thì phải đưa ra những vấn đề trong cùng hệ quy chiếu, cùng một góc nhìn, còn không thì rất khiên cưỡng.

“Nghe luận điểm đưa ra thì có vẻ là lý tưởng sống cao đẹp đấy nhưng đang sai về phương pháp luận trong đặt vấn đề tranh luận”, tài khoản này viết.

“Không bao giờ đánh giá con cá bằng khả năng leo cây. Avengers (biệt đội siêu anh hùng) được tạo ra không phải với mục đích quét rác”, tài khoản King Hoàng nói.

Hồng Hải đồng quan điểm: “So bấp bênh thế nhỉ. So phim viễn tưởng với đời sống, phi thực tế thế. Nếu mà lao công quét rác không có tiền thì liệu họ có quét?".

Khánh Vũ cho rằng phim làm ra để giải trí, vốn đã không có thực. Việc nâng nhân vật đời thực lên để hạ siêu anh hùng trong phim xuống là việc vô nghĩa.

10X Phú Thọ gây tranh cãi khi so sánh người quét rác với siêu anh hùng ảnh 2
Không chỉ Khánh Huyền, những ví dụ các thành viên khác của THPT Hùng Vương cũng bị cho là "nói hay nhưng xa rời thực tế".

Bên cạnh đó, một số người ủng hộ quan điểm "thẳng thắn", "mới mẻ" cùng cách trình bày tự tin của nữ sinh Phú Thọ.

Nhiều ý kiến cho rằng những người đang công kích 10X cần theo dõi toàn bộ chương trình để thấy được quan điểm, cách tranh luận của hai bên, không nên dựa vào một câu nói được cắt ra mà có cái nhìn thiên lệch.

“Thật buồn khi đứa trẻ có suy nghĩ tiến bộ, trưởng thành lại bị ném đá”, Hùng Thế Vũ bày tỏ.

Tiêu Lập Duy tỏ ý bênh vực: “Chỉ là chương trình hùng biện thôi mà mọi người, thoải mái đi. Nhiều anh hùng vào dạy đời em nó quá. Em nó còn nhỏ mà suy nghĩ được vậy là quá tốt rồi”.

Phan Hoàng Linh nhận định mọi người đang không hiểu ý của Khánh Huyền.

Người này cho rằng nữ sinh Phú Thọ chỉ đang muốn nhấn mạnh vấn đề thanh thiếu niên thần tượng những cái phù phiếm mà không quan tâm đến những điều thực tế ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mình. Điều đó không có nghĩa nữ sinh có ý công kích những bộ phim hay nhân vật điện ảnh.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục
Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.

Có thể bạn quan tâm

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

Phong trào thời trang tái chế đang "viral" tại trường học bất ngờ nhận về tranh cãi

HHT - "Thời trang tái chế" bỗng trở thành chủ đề được quan tâm trên các diễn đàn dành cho người trẻ bởi những thiết kế cầu kì, ấn tượng. Tuy nhiên, các cuộc thi cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều cho rằng những tác phẩm dự thi đang bị biến tướng, mất dần tính tái chế, bảo vệ môi trường.
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài

HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?