12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học

12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học
HHT - Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 có12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt các trường đang cho tiếp tục theo học.
12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học ảnh 1

Được biết, hiện nay, các trường đại học có thí sinh trong danh sách sửa, nâng điểm đang theo học (điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm đỗ vào trường) là trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Luật Hà Nội, ĐH Y Hà Nội…và một số trường đại học khác.

Trong khi đó, khối các trường công an, quân đội đã trả hết thí sinh có tên trong danh sách sửa, nâng điểm về địa phương, mặc dù có thí sinh điểm thực vẫn đủ điều kiện đỗ vào trường.

Tất cả các trường đại học đã trả thí sinh “gian lận” về địa phương đều thông tin không tuyển bổ sung chỉ tiêu, bởi hiện nay các trường đại học đều sắp kết thúc năm học và đang chuẩn bị cho việc tuyển sinh mới.

Đáng tiếc nhất là khối các trường đại học công an. Năm 2018, chỉ có 5 trường đại học, học viện được tuyển sinh là Học viện ANND, Học viện CSND, Đại học ANND, Đại học CSND và Đại học PCCC.

Tổng chỉ tiêu vào các trường này chỉ có 1.192. Một cuộc cạnh tranh “khốc liệt” giữa các thí sinh giỏi vì điểm chuẩn vào các trường khá cao. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là 27,15 là Học viện Cảnh sát nhân dân. Trung bình các ngành khác ở các trường khác là 24 điểm trở lên.

 Trong khi đó, các thí sinh “gian lận” ở Hòa Bình, Sơn La đã chiếm 53 chỉ tiêu ở khối trường này.

Nói về xử lý thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi nhưng vẫn được nhiều trường đại học cho theo học vì đủ điểm trúng tuyển vào trường, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, vừa qua, các trường đại học khối Công an đã chủ động xử lý theo quyền và trách nhiệm của họ. Tôi ủng hộ cách xử lý của các trường này.

 “Quy định của Luật Giáo dục Đại học, việc tuyển sinh thuộc quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học, nên việc xử lý các trường hợp thí sinh bị hạ điểm thi trước hết thuộc thẩm quyền của các trường. Theo đó, các cơ sở giáo dục đại học có quyền và trách nhiệm xử lý, không thụ động ngồi đợi chỉ đạo của Bộ” – Bộ trưởng Nhạ nói.

Theo Bộ trưởng Nhạ, tất cả các hành vi gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và bất cứ kỳ thi nào khác đều sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định. Khi có kết luận của cơ quan điều tra, nếu em nào bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quan điểm của Bộ Giáo dục là xử lý nghiêm khắc, xem xét cho thôi học những thí sinh có kết luận liên quan đến gian lận thi cử.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương

HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.
La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).