15 thói quen bạn thường có ở tuổi 15 và nên bỏ trước khi vào đại học

15 thói quen bạn thường có ở tuổi 15 và nên bỏ trước khi vào đại học
HHT - Một số thói quen tưởng như vô hại nhưng nếu kéo dài thì... lại có hại đấy. Mà đó lại là những thói quen mà hầu như teen nào cũng có.

Chúng ta cùng “điểm danh” xem mình có những thói quen nào về lâu dài là không tốt, để bỏ bớt thật sớm nhé:

1. Ăn vặt suốt ngày

Hãy bỏ thói quen này nếu bạn muốn giữ sức khỏe và vóc dáng của mình. Đặc biệt, nếu bạn thường xuyên ăn thức ăn nhanh (hamburger, pizza, nước ngọt…) thì gan và thận của bạn sẽ rất mệt. Còn nếu bạn không thể hoặc không muốn ngừng ăn vặt, ít nhất hãy đổi sang món gì đó có lợi hơn, như hạt bí, hạt điều, trái cây tươi…

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen ăn vặt suốt ngày – và điều đó không tốt chút nào.

2. Nằm ườn xem phim hàng tiếng đồng hồ

Tất nhiên nằm xoài ra để xem phim truyền hình cả ngày thì rất thích, nhưng việc không vận động như thế có thể dẫn tới nhiều vấn đề lớn về sức khỏe sau này.

3. Tiêu tiền mà bạn có thể chưa có

Tại sao bạn lúc nào cũng thích tiêu khoản này khoản nọ bằng tiền vay người khác? Hãy tập sống giản dị và tiết kiệm chỉ trong giới hạn ngân sách của mình và bạn sẽ vui vẻ hơn nhiều (ít nhất là về dài hạn).

Học cách kiểm soát chi tiêu, tiết kiệm càng sớm càng tốt bạn nhé.

4. Cắn móng tay

Việc này không vệ sinh cho lắm, có thể gây ra các vấn đề về răng miệng hoặc nhiễm khuẩn. Hãy nghĩ xem điều gì khiến bạn muốn cắn móng tay và thay thế thói quen này bằng thói quen khác có lợi hơn, như là uống nước hay viết nhật ký chẳng hạn.

5. Ở bên cạnh những người không trân trọng bạn

Nếu bạn cứ dành thời gian cho những người luôn hạ thấp bạn, coi thường bạn, thì bạn không thể vui được. Hãy để họ bước ra khỏi cuộc sống của bạn ngay. Nghe có vẻ khó, nhưng bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy tốt hơn nhiều.

Việc cắn móng tay là rất mất vệ sinh đấy.

6. Sống trong giận dữ, lo lắng hoặc căng thẳng

Để tinh thần được lành mạnh, bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Việc này không dễ làm một mình, nên hãy hỏi ý kiến những người lớn đáng tin cậy, nếu cần thiết.

7. Bỏ bữa sáng

Bỏ bữa sáng sẽ ảnh hưởng đến cân nặng, mức đường huyết và năng lượng của cơ thể bạn, từ đó dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chỉ một bữa ăn bị bỏ qua cũng có thể làm hỏng cả một ngày của bạn.

Sự vội vã thường khiến bạn bỏ bữa sáng, nhưng việc đó làm hỏng cả ngày của bạn.

8. Lúc nào cũng muộn

Việc này gây ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, và việc lúc nào cũng vội vàng sẽ khiến bạn căng thẳng nữa. Hãy biết sắp xếp mọi việc và cố gắng đến trước các cuộc hẹn 5-10 phút. Bạn sẽ thấy cuộc sống dễ dàng hơn nhiều.

9. Than phiền về những gì mình không có

Nếu bạn tập trung vào những gì mình không có, thì cả cuộc đời của bạn lúc nào cũng rất tiêu cực. Hãy cố gắng thay đổi nhận thức và biết trân trọng những gì mình có.

10. Trì hoãn

Luôn để mọi việc đến phút cuối là nguồn stress vô tận. Hãy bỏ ngay thói quen đó.

Trì hoãn, luôn đến muộn… là nguồn gây stress vô tận.

11. Nói dối

Dù bạn chỉ nói những lời nói dối vô hại, nhưng nỗi căng thẳng khi lo lắng rằng mình sẽ bị phát hiện khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Trung thực là tốt nhất.

12. Đối xử chẳng ra gì với những người yêu thương bạn

Nếu bạn yêu thương ai đó và muốn luôn có họ trong cuộc sống của mình, hãy đối xử với họ bằng cả sự tôn trọng và tử tế. Cho dù bạn nói điều gì đó gây tổn thương chỉ với mục đích đùa vui, thì nó cũng ảnh hưởng rất xấu đến mối quan hệ của bạn.

13. So sánh mình với người khác

Nếu bạn thường xuyên làm như vậy, bạn sẽ học được cách chẳng bao giờ hài lòng với con người mình. Thay vì thế, hãy tập trung vào những điểm mạnh của mình và cố gắng tận dụng chúng.

Việc so sánh mình với người khác chính là “kẻ đánh cắp hạnh phúc” của bạn.

14.  Sống trong sợ hãi

Sợ những thứ mới, sợ những thứ cũ, sợ thay đổi, sợ rủi ro… Nếu bạn để nỗi sợ hãi kiểm soát cuộc sống của bạn, bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được gì cả.

15. Tìm kiếm hạnh phúc ở đâu đó

Nơi tốt nhất để tìm được hạnh phúc là ngay trong bản thân bạn.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

Chúng ta có đang chạy hụt hơi để theo kịp các tiêu chuẩn sắc đẹp của thời đại?

HHT - Tiêu chuẩn sắc đẹp luôn giữ một vị trí quan trọng trong cuộc sống xã hội, tuy nhiên chúng không cố định mà thường thay đổi theo thời đại. Để theo kịp những kì vọng về nhan sắc của mỗi thời kì, các cô gái phải cập nhật liên tục và chạy hụt hơi cùng các phương pháp làm đẹp mới.