2 Gen Z lọt Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Hoạt động xã hội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hai cái tên lọt vào Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 trong lĩnh vực Hoạt động xã hội là 2 Gen Z cá tính, năng động.

Lê Văn Phúc

Lê Văn Phúc (đến từ Gia Lai, sinh năm 2002) hiện là sinh viên Ngành Địa lý Dân số xã hội - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM), cậu bạn còn là Phó Trưởng Ban Thường trực Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia khu vực miền Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia).

2 Gen Z lọt Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Hoạt động xã hội ảnh 1

Văn Phúc là người sáng lập và điều hành Nhóm từ thiện Fly To Sky khi mới 16 tuổi, hơn 5 năm qua đã và đang thực hiện hơn 27 dự án cộng đồng, hơn 150 chương trình, chiến dịch ở các linh vực văn hóa - giáo dục, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội và môi trường tại 23 tỉnh, thành phố khác trên cả nước với tổng kinh phí gần 12 tỷ đồng (tính đến tháng 10/2023), trao tặng hơn 47.000 cuốn sách, 33 tủ sách - thư viện cho các trường học, lớp học vùng cao, mái ấm, hỗ trợ hơn 12.000 trẻ em được tiếp cận với sách, truyện, xây dựng thói quen đọc sách; Dạy học miễn phí thường xuyên cho hơn 50 trẻ em tại mái ấm mồ côi; Hơn 16.000 trẻ em được sử dụng nước sạch khi đến trường; hơn 60.000 người được thụ hưởng các trang thiết bị y tế cơ bản hỗ trợ phòng, chống dịch; hơn 30.000 suất quà và hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm được trao tặng cho người dân khó khăn, yếu thế người đồng bào dân tộc thiểu số thông qua các dự án, chiến dịch của Nhóm.

Nam sinh viên đến từ Gia Lai còn truyền cảm hứng và tập hợp hơn 6.700 tình nguyện viên là các bạn trẻ là học sinh, sinh viên tại nhiều tỉnh, thành phố tham gia các hoạt động tình nguyện.

2 Gen Z lọt Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Hoạt động xã hội ảnh 2

Một số thành tựu nổi bật:

- Vình dự được tặng 1 Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 2 Bằng khen Trung ương Hội LHTN Việt Nam, 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh Gia Lai.

- Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2019 (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng).

- Danh hiệu Công dân trẻ Gia Lai tiêu biểu năm 2019 (Tỉnh Đoàn Gia Lai tặng).

- Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc 2020 (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng).

- Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2022 (Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng).

- Giải thưởng Hành động vì cộng đồng - Human Act Prize hạng mục Triển vọng năm 2023.

- Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2023.

- 2 năm liên tiếp đạt giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Địa lý năm 2019, 2020 và được 2 lần Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, được tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Đặng Cát Tiên

Đặng Cát Tiên (sinh năm 2009), hiện là học sinh lớp 9/3 Trường THCS Thái Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Năm 2023, Đặng Cát Tiên là đại biểu tham dự Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" đầu tiên được tổ chức tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội và được lựa chọn vào vai Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên họp.

2 Gen Z lọt Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Hoạt động xã hội ảnh 3

Không chỉ thế, nữ sinh này còn sở hữu thành tích học tập “khủng” và có nhiều đóng góp xuất sắc cho phong trào thanh thiếu niên của tỉnh Khánh Hòa. Được biết, Cát Tiên là học sinh giỏi toàn diện của trường, có thành tích xuất sắc khi liên tục dẫn đầu các khối lớp 6, 7, 8. Tiên có nhiều kỹ năng hoạt động tập thể, giúp cho hoạt động đội, phong trào của trường đạt được nhiều kết quả cao. Cô bạn cũng đã được giao làm Liên đội trưởng của Liên đội trường THCS Thái Nguyên, chỉ huy Đội và MC cho các hoạt động của trường.

Cát Tiên luôn thích thú với việc tìm hiểu và ứng dụng kiến thức vào thực tế. Cô bạn đã đăng ký tham gia nhiều hội thi được tổ chức ở các cấp để thử sức của bản thân. Nhờ vậy, Cát Tiên đạt nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong các cuộc thi này như: Giải Nhất cuộc thi Nhà sử học nhỏ tuổi toàn quốc năm 2021; Giải Nhì cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp quốc gia năm 2021; Giải Nhất hội thi tiếng Anh dành cho cán bộ chỉ huy đội cấp tỉnh; đạt danh hiệu “Dũng sĩ Nghìn việc tốt” cấp tỉnh năm 2023; giải Nhất kể chuyện cuộc thi “Bác Hồ một tình yêu bao la” cấp tỉnh năm 2020...

2 Gen Z lọt Top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 lĩnh vực Hoạt động xã hội ảnh 4

Một số thành tích đáng chú ý:

- Năm 2023, Đặng Cát Tiên là Chủ tịch Quốc hội điều hành Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em".

- Bằng khen của BCH Trung ương Đoàn “Đã đạt thành tích xuất sắc tại Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2023”.

- Bằng khen của BCH Đoàn tỉnh Khánh Hoà “Đã có thành tích xuất sắc trong chương trình Tập huấn BCH Liên đội tỉnh Khánh Hòa tháng 11 năm 2023”.

- Bằng khen và Cúp của BCH Đoàn tỉnh Khánh Hoà “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào Nghìn việc tốt tỉnh Khánh hòa tháng 03 năm 2023” trong Lễ tuyên Dương kỷ niệm 60 năm “Dũng Sĩ nghìn việc tốt”.

- Bằng khen của Thành Đoàn “Là Cháu ngoan Bác Hồ cấp Thành Phố năm 2023”.

- Giấy chứng nhận của UBND Thành Phố “Đã đạt giải Nhì – Hội thi Thiếu nhi kể chuyện theo sách tháng 7 năm 2023”.

- Giấy khen BCH Đoàn “Là đội viên tiêu biểu trong công tác Đội và phong trào Thiếu nhi nhân kỷ niệm 82 năm thành lập Đội TNTP Hồ chí Minh” tháng 5/ 2023.

- Giấy khen của Sở GD&ĐT Tỉnh Khánh Hoà “Đạt giải Nhất môn Tiếng Anh trong kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh Khánh Hòa tháng 12/2023”.

Cổng bình chọn trực tuyến Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 được kích hoạt vào lúc 15h00, ngày 20/2, trên 10 đơn vị báo chí, và Cổng thông tin điện tử, gồm: Báo Tiền Phong, Báo Thanh niên, Báo Điện tử Dân trí, Báo Điện tử Vietnamnet, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, Báo Điện tử VOV, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Báo Điện tử Chính phủ và Cổng thông tin T.Ư Đoàn, Cổng Thánh Gióng.

Phương thức bình chọn là sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất tại địa chỉ: https://tainangtrevietnam.vn. Thời gian bình chọn diễn ra từ ngày 20/2 - 26/2/2024.

Vòng bình chọn trực tuyến nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân cả nước. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?