3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tất cả diễn ra rất đột ngột và rất nhanh chóng: Lionel Messi, cầu thủ tưởng như sẽ gắn bó cả sự nghiệp với câu lạc bộ Barcelona, đã chính thức rời đi và giờ trở thành cầu thủ của Paris Saint-Germain. Mọi chuyện đã xong, không có “cú quay xe” nào như các fan Barça hy vọng. Nhưng từ sự việc này, chúng ta có thể rút ra những bài học cuộc sống cho riêng mình.

Người hâm mộ của CLB Barcelona còn chưa kịp nguôi nỗi đau bất ngờ thì Messi đã ký xong hợp đồng với một CLB khác. Vậy là bây giờ, Lionel Messi, ngôi sao người Argentina, vốn được coi là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở hiện tại, hoặc thậm chí là ở mọi thời đại, đã trở thành cầu thủ của PSG. Sự việc từ khi bắt đầu đến khi kết thúc chỉ trong vòng có vài ngày.

Các fan của môn bóng đá có thể có rất nhiều nhận định đa dạng, nhưng nếu tạm gác bóng đá sang bên, thì “vụ việc Messi” cũng khiến chúng ta nhận ra một số bài học quan trọng của cuộc sống.

Quản lý tài chính là điều mà ai cũng cần học

3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain ảnh 1

Người hâm mộ đau khổ khi nghe tin Messi rời Barcelona. Ảnh: SB.

Việc Barça buộc phải chia tay với Messi cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính tại CLB này. Nó nhấn mạnh rằng, quản lý tài chính không phải chuyện đùa. Từ cá nhân đến những công ty, tập đoàn lớn, hay cả một CLB bóng đá tiếng tăm, nếu không quản lý tài chính tốt mà thường xuyên “vung tay quá trán” thì sớm muộn gì cũng dẫn đến những kết quả tiêu cực.

Cho nên, do những trở ngại về tài chính mà dù không muốn, Barça vẫn buộc phải buông tay khỏi cầu thủ vốn được coi là huyền thoại, là biểu tượng của họ.

Lòng trung thành luôn được đánh giá cao

3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain ảnh 2

Messi khóc trong buổi họp báo từ biệt. Ảnh: Joan Monfort/ AP.

Dù đã rời khỏi Barcelona nhưng Messi vẫn được người hâm mộ CLB này vô cùng yêu quý. Thậm chí, họ còn hát vang tên anh vào phút thứ 10 trong trận giao hữu giữa Barcelona và Juventus (không có Messi). Họ trân trọng những đóng góp và quan trọng nữa là tình cảm và lòng trung thành mà Messi giành cho Barça trong suốt hơn 20 năm gắn bó.

Ngay cả khi nói lời tạm biệt, Messi dường như cũng cố gắng làm dịu cú sốc đối với các fan, và có lẽ cả với chính anh. Anh đã không cầm được nước mắt khi nói: “Tôi đã làm tất cả những gì tôi có thể. Từ phía tôi, tôi đã làm tất cả để ở lại”. Thật vậy, trước đó Messi đã chấp nhận giảm nửa lương để ở lại Barça.

Nhưng ẩn chứa ở đây là một bài học nữa: Đôi khi, cuộc sống không thuận ý chúng ta, dù chúng ta có mong muốn nhiều đến mức nào và có làm tất cả những gì có thể đi nữa.

Cuối cùng thì cũng phải nhìn thẳng vào thực tế mà đi tiếp

3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain ảnh 3

Messi đã đến Paris. Ảnh: Francois Mori/ AP.

Cuộc chia tay buồn bã vừa diễn ra thì vài hôm sau Messi đã có bến đỗ mới: CLB siêu giàu PSG. Nói cho cùng, với một cầu thủ như Messi thì khi nói đi rồi, cũng chẳng phải đi đâu cũng được. Điểm đến của anh cũng phải là nơi phù hợp: Họ phải chi trả được mức lương xứng đáng, và phải là môi trường đủ điều kiện để anh tung hoành và giành thêm các danh hiệu.

Sau những giọt nước mắt từ giã Barcelona, Messi đã rất tươi cười khi đến Paris và vẫy chào các fan PSG. Mức lương của anh tại PSG là 35 triệu euro/ năm, tức là khoảng 675.000 euro/ tuần, hay là hơn 96.000 euro/ ngày, hay 67 euro/ phút, hay 1,1 euro/ giây. Quả thật không tệ.

3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain ảnh 4

Messi trở thành cầu thủ của PSG. Ảnh: Twitter.

Tóm lại, đến cuối cùng thì ai cũng phải nhìn vào thực tế, và dù đau lòng thế nào, bởi chuyện gì, thì cũng vẫn cần tìm lấy cơ hội tốt nhất mà đi tiếp. Dù cơ hội đó có thể không phải là điều mình mong muốn từ ban đầu.

Cuộc chia tay não nề của Messi và Barcelona cũng nhấn mạnh vào một bài học lớn mà tất cả chúng ta đều cần nhớ nhưng lại hay quên đi: Chẳng có gì là mãi mãi cả. Với các fan của Barça, hình ảnh Messi mặc áo CLB khác có lẽ sẽ gây nhức nhối trong một thời gian dài, nhưng rồi nỗi buồn đó cũng dần bớt đi thôi.

Bởi vì đâu có gì là mãi mãi.

3 bài học cuộc sống từ việc Lionel Messi chia tay Barcelona và cập bến Paris Saint-Germain ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm