3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm
HHT - Bánh cuốn Cao Bằng, bánh bèo Hải Phòng hay bún chả chan...dù kém nổi tiếng hơn, nhưng ai đã từng thưởng thức thì sẽ nhớ rất lâu bởi thứ nước chấm đặc biệt làm từ nước dùng xương.

Bánh cuốn Cao Bằng

Món bánh cuốn này hay còn được gọi là bánh cuốn canh. Bởi món bánh cuốn này được ăn với nước hầm xương thơm ngọt cùng thịt băm, nhưng không được pha chế thành nước chấm mà để nguyên như một tô canh. Một suất bánh cuốn Cao Bằng bao gồm bánh (khoảng 3 - 4 chiếc), 1 trứng trần và 1 giò, còn nước canh thì xin bao nhiêu cũng được.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 1

Bánh cuốn Cao Bằng không có mộc nhĩ nấm hương mà nhân bánh chỉ có thịt băm phi với hành, do đó cũng sẽ là một trải nghiệm mới với những người đã quen với bánh cuốn Hà Thành. Ăn bánh cuốn Cao Bằng giống như ăn bún hay phở vậy, với phần canh được nêm nếm vừa miệng, bỏ thêm rau mùi thái nhỏ cho thơm. Bạn sẽ vớt bánh nhúng vào trong canh và ăn luôn cho nóng, rồi ăn thêm một miếng trứng trần và giò.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 2

Giò để ăn cùng bánh cuốn thường nhỏ bằng khoảng hai đến ba ngón tay, được gói trong những lớp lá chuối. Nếu bạn muốn ăn bánh cuốn giò thì chủ quán sẽ bóc lớp lá chuối và cho vào cùng nồi canh xương đang ninh rồi vớt lên cùng bánh canh. Nhờ đó mà giò cũng được làm nóng lại, ăn sẽ ngon hơn. Ngoài ra thực khách cũng có thể thưởng thức bánh cuốn trứng. Chủ quán sẽ đập quả trứng vào phần bột đang tráng rồi đậy vung lại một lúc, sau đó sẽ cho thẳng vào bát canh.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 3

Bánh bèo Hải Phòng

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 4

Bánh bèo Hải Phòng khá giống bánh giò Hà Nội vì được gói trong lá chuối và nhân bánh vô cùng giống bánh giò, thế nhưng điều khác biệt dễ nhận ra đó là bánh bèo Hải Phòng có lớp bột mềm thơm, không nát hòa quyện với vị ngọt của nhân thịt ăn cùng với nước chấm cay ngọt từ nước hầm xương.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 5
3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 6

Nước chấm được sử dụng từ chính nước xương ống ninh nhừ để tạo nên độ ngọt. Sau đó nên nếm gia vị như nước mắm, đường rồi thêm ít tỏi phi vàng để tạo nên hương vị đặc trưng. Nước chấm có độ mặn ngọt vừa phải để thực khách có thể vừa ăn bánh, vừa… húp nước chấm. Chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 7

Ăn bánh bèo Hải Phòng mới càng cảm nhận một cách rõ hơn cái hương vị đồng quê nhuần nhị của vỏ bánh bằng bột gạo, và vị béo ngậy, hấp dẫn của nhân bánh. Bánh sau khi chấm với nước dùng xương thì cho ngay vào miệng, hương vị vô cùng tuyệt vời đấy tan nhanh trong miệng và lan tỏa sự ấm áp, thể nên món bánh này rất hợp cho những ngày trời se lạnh nhé.

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 8

Bún chả chan

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 9

Nói đến bún chả là không chỉ người dân Việt Nam mà cả người quốc tế như Tổng thống Mỹ Obama cũng sẽ nghĩ tới hình ảnh những miếng chả nằm trong bát nước chấm chua ngọt, thế mà lại có món bún chả chan đã gắn liền với người dân Hà Nội và được yêu thích suốt mấy chục năm qua. 

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 10

Khác với chả chấm, món bún chả chan thì những miếng chả lại nằm trong bát nước dùng xương. Thứ nước được chan vào bún này là nước ninh xương kết hợp với rau cải xanh, được nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Nước này thì vị không thể đậm được như nước mắm, nhưng bù lại có vị ngọt của xương nên khi ăn cũng khá vừa miệng và hòa quyện vào bún và chả, càng thưởng thức bạn sẽ càng thấy vị thanh mát dễ chịu. 

3 món ăn này giống nhau ở một điểm là cùng dùng nước xương làm nước chấm ăn kèm ảnh 11

Nếu như bún chả chấm, nước chấm như khoác cho chả và bún một hương vị thêm quyến rũ, thì ở bún chả chan, nước chấm như làm nền để chả và bún được nổi bật. Một suất bún chả chan bao gồm một bán bún canh nóng hổi tỏa khói, có miếng chả nướng nổi bên trên cùng với rau, hành mùi điểm vào thêm sắc màu bắt mắt. Khi ăn bạn gắp bún ngay từ trong bát và ăn cùng với chả, chứ không phải gắp bún bỏ vào tô nước mắm chả như bún chả truyền thống. Món ăn này khá lạ miệng và thậm chí cũng mới lạ đối với nhiều người Hà Nội, thế nên sao không thử cho biết nhỉ.

MỚI - NÓNG
Hành trình ‘Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông’ hội quân, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ
Hành trình ‘Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông’ hội quân, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ
HHT - Chiều 26/4, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1 (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Hội đồng Đội T.Ư tổ chức Lễ hội quân Hành trình “Điện Biên Phủ - Khát vọng non sông” và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trên chiến trường Điện Biên năm xưa.
Con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với thiếu nhi về Chiến thắng Điện Biên Phủ
Con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói chuyện với thiếu nhi về Chiến thắng Điện Biên Phủ
HHT - Tại khu Di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, 200 thiếu nhi tiêu biểu toàn quốc được nghe bác Võ Điện Biên - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp chia sẻ những câu chuyện lịch sử, ý nghĩa, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Có thể bạn quan tâm

Báo nước ngoài nêu 9 nơi có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nhất định nên ghé thăm

Báo nước ngoài nêu 9 nơi có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nhất định nên ghé thăm

HHT - Nước ta có rất nhiều danh lam thắng cảnh và thu hút ngày càng đông du khách quốc tế trong những năm gần đây. Khi mùa du lịch tới, báo nước ngoài đã lên danh sách những địa điểm có cảnh đẹp nhất ở Việt Nam, nên tới ít nhất một lần, đảm bảo có ảnh đẹp tuyệt vời không cần chỉnh sửa.