3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, trong số nhiều tiểu hành tinh có thể bay ngang Trái Đất vào tháng này, có 3 tiểu hành tinh được đưa vào danh sách “cần theo dõi sát” vì chúng vừa lớn vừa lao tới rất gần.

Ở bất kỳ thời điểm nào cũng có thể có nhiều tiểu hành tinh, thiên thạch bay trong vũ trụ và có thể bay đến gần Trái Đất. NASA xếp hạng những tiểu hành tinh có đường kính lớn hơn 150 mét và bay ngang Trái Đất ở khoảng cách dưới 7,5 triệu km là “có tiềm năng gây nguy hiểm”, cần phải theo dõi.

NASA thông báo rằng, trong danh sách theo dõi hiện tại của họ có 3 tiểu hành tinh lớn sẽ bay gần Trái Đất cùng trong tháng này.

Trong đó, “đối tượng” lớn nhất là 2010 RJ53, sẽ đến gần Trái Đất nhất đúng hôm nay, 9/9. Nó có đường kính tới 774 mét, tức là gần ngang ngửa với tòa nhà cao nhất thế giới. Nó chỉ cách Trái Đất khoảng 366.000km, tức là còn gần hơn cả Mặt Trăng.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay ảnh 1

Một tiểu hành tinh rất lớn sẽ bay đến gần Trái Đất nhất ngay vào hôm nay. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Tiểu hành tinh thứ hai là 2021 PT, đường kính 137 mét. Nó đến muộn hơn 2010 RJ53 chỉ 2 ngày, tức là vào ngày 11/9. Tuy nhiên, nó cách Trái Đất 4,9 triệu km nên có lẽ không đáng lo nhiều.

Thế rồi đến ngày 22/9, sẽ có một tiểu hành tinh khác với ký hiệu 2021 NY1 - cũng đang nằm trong danh sách theo dõi - sẽ bay đến cách Trái Đất khoảng 1,5 triệu km. Hiện nay người ta vẫn chưa đưa ra được đường kính chính xác của nó, chỉ biết là trong khoảng từ 127 đến 284 mét.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay ảnh 2

Đúng 2 năm trước, vào ngày 9/9/2019, cũng có một tiểu hành tinh bị theo dõi chặt chẽ vì nó bay gần Trái Đất. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Chúng ta nghe cả triệu km thì thấy có vẻ xa vời, tuy nhiên, NASA cho rằng những tiểu hành tinh bay cách Trái Đất dưới 7,5 triệu km là đã có thể gây nguy hiểm và việc đó là có lý do: Quỹ đạo của các tiểu hành tinh là không ổn định; lực hấp dẫn liên tục thay đổi của các hành tinh và Mặt Trời có thể khiến chúng đổi đường bay một cách đột ngột và không thể dự đoán. Một số tiểu hành tinh đã từng đến rất gần Trái Đất. Mà nếu chúng ở gần tới một mức độ nào đó, thì chính lực hút của Trái Đất sẽ “kéo” chúng lại và tất nhiên là gây ra va chạm.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay ảnh 3

Năm 2013, một thiên thạch có đường kính chưa đầy 20 mét phát nổ trên bầu trời tỉnh Chelyabinsk (Nga), vậy mà đã khiến gần 1.500 người bị thương, hơn 7.200 tòa nhà bị hư hại. Ảnh: AP/ Nasha gazeta.

Do đó, các cơ quan về thiên văn, vũ trụ phải liên tục theo dõi những tiểu hành tinh như trên. Bởi nếu không theo sát chúng và có những biện pháp tác động nếu cần thiết, mà để chúng đâm vào Trái Đất thì có thể gây nên thảm họa, chẳng hạn có thể “xóa sổ” sự sống trên cả một vùng rộng lớn.

3 tiểu hành tinh lao đến gần Trái Đất trong tháng 9, “kẻ” lớn nhất xuất hiện ngay hôm nay ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.