30 tuổi, giành hàng loạt học bổng trên thế giới, chàng trai ấy đã làm như thế nào?

30 tuổi, giành hàng loạt học bổng trên thế giới, chàng trai ấy đã làm như thế nào?
HHT - Tiến sĩ khoa học Ngô Văn Hoàn (1988) không nhớ đã đặt chân đến bao nhiêu nước, trải qua bao nhiêu việc làm thêm, từng cố gắng ra sao để giành được các suất học bổng và có công việc như hiện tại.

Sinh ra trong một gia đình kinh tế khó khăn nên ngay cả trong những giấc mơ đẹp nhất, Ngô Hoàn không từng nghĩ mình sẽ đi du học, đặc biệt là với vốn tiếng Anh còn khá hạn hẹp ngày đó.

Ngô Hoàn chỉ mong có thể đỗ vào một trường đại học nào đó, rồi kiếm một công việc ổn định và sống một cuộc sống bình thường như bao người khác. Tuy nhiên, một lựa chọn sai lầm về ngành học tại đại học đã trở thành bước ngoặt lớn để tôi luyện nên một Ngô Hoàn như hiện tại.

30 tuổi, giành hàng loạt học bổng trên thế giới, chàng trai ấy đã làm như thế nào? ảnh 1
Ngô Hoàn và tấm bằng tiến sĩ khi theo học tại New Zealand.

Chia sẻ với PV, chàng tiến sĩ trẻ cho biết: “Cuộc đời mình thay đổi từ chính sai lầm trong việc lựa chọn ngành học ở Đại học Y Hà Nội. Ngày đó mình chọn Khoa Kỹ thuật Y học với mộng tưởng sẽ được làm về máy móc thiết bị y tế. Nhưng đời không như mơ, Khoa đó chỉ đơn thuần là làm về xét nghiệm. Trong khi nhiều bạn bè cùng lứa chán nản bỏ sang trường khác học hoặc đợi năm sau thi lại, thì mình quyết định học tiếp và tìm hướng đi riêng cho mình. Thời điểm đó, ước mơ du học của mình mới bắt đầu nhen nhúm. Mình quyết tâm đầu tư học thời gian, công sức để học tiếng Anh và sau đó là tìm kiếm các suất học bổng nhằm thực hiện ước mơ của mình".

Sau khi tốt nghiệp trường Y và làm một thời gian tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Ngô Hoàn lại tiếp tục “con đường học mòn mỏi” của mình để sang Hàn Quốc học Thạc sĩ, rồi sang New Zealand học Tiến sĩ. Tất cả khóa học này đều có được bằng việc săn học bổng từ các tổ chức nước ngoài.

Đặc biệt, Ngô Hoàn quan niệm rằng, mỗi suất học bổng khác nhau, dù lớn nhỏ cũng đều rất được quý trọng và coi đó là cột mốc trên chính con đường học hành. Có những học bổng nho nhỏ (dù đối với nhiều người nó không là gì) nhưng với anh chàng này lại vô cùng quan trọng, vì nó giúp CV (hồ sơ) của bạn đẹp hơn và là bàn đạp để đạt được những học bổng lớn hơn sau này.

30 tuổi, giành hàng loạt học bổng trên thế giới, chàng trai ấy đã làm như thế nào? ảnh 2
Chàng trai trẻ được trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngô Hoàn cho biết: “Mình thừa nhận là mình khá may mắn trong việc xin học bổng. Tuy nhiên, may mắn không chưa đủ mà nhiều khi phải sử dụng những 'tiểu xảo' để hồ sơ mình nổi bật hơn! Ngoài ra, việc xin học bổng là một quá trình cần sự bền bỉ và không được chán nản mỗi khi thất bại. Không mấy ai đủ giỏi để nộp một cái là được luôn, mà phải nộp rất nhiều nơi thì mới được một nơi nhận".

Nhớ lại quãng chặng đường đi xin học bổng của mình, Ngô Hoàn kể: “Trong những lần xin học bổng, nơi mình tiếc nuối nhất là Đại học Havard, vì lúc phỏng vấn mình nghĩ 90% sẽ được nhận nhưng lại bị loại. Tuy nhiên cảm giác tiếc nuối cũng nhanh chóng biến mất bởi khi một cách cửa khép lại sẽ có những cánh cửa khác mở ra".

Đến hiện tại, Ngô Hoàn đã sở hữu trong tay 9 học bổng (từ 2008 – 2018) như: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển, Học bổng Thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc; Học bổng Tiến sĩ tại Đại học Otago, New Zealand... và mới đây nhất là Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp.

Chia sẻ thêm về học bổng quốc tế Newton danh giá, tiến sĩ trẻ bật mí thêm: “Hàng năm, hồ sơ từ khắp các trường đại học và Viện nghiên cứu của Anh gửi về một tổ chức có tên là Hiệp hội Hoàng gia Anh (The Royal Society) và họ chỉ trao 40 suất học bổng cho tất cả các ngành (Khoa học kỹ thuật, Luật, Nghệ thuật, Triết học...) do đó tính cạnh tranh là rất cao. Đây là một học bổng danh giá, ghi nhận tiềm năng của các tiến sĩ trẻ và hỗ trợ họ bước đầu trên con đường sự nghiệp. Đồng thời, với việc nhận được học bổng này thì visa của mình sẽ được chuyển từ hạng 2 (loại visa lao động cho tất cả người nước ngoài đang làm việc tại Anh) lên hạng 1 (loại dành cho các chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó). Và với visa hạng 1 này, mình chỉ cần sống 3 năm ở Anh là có thể nhập quốc tịch”.

Theo học lĩnh vực Y sinh (Biomedical Science) - làm nghiên cứu khoa học, hiện tại chàng tiến sĩ trẻ tuổi đang làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London - nơi tiên phong về phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù khá bận rộn, sau những giờ làm việc Ngô Hoàn vẫn dành thời gian để viết bài chia sẻ kinh nghiệm du học trên Facebook. Với cách viết mới lạ, độc đáo nhưng cũng rất “xì-teen”, những bài viết tưởng chừng khô cứng của anh lại trở nên rất hấp dẫn, thân thuộc nhưng không kém phần hài hước hấp dẫn được rất nhiều bạn đọc đón nhận.

---------------------

Những suất học bổng Ngô Hoàn đạt được:

Năm 2008: Học bổng Mitsubishi của Nhật Bản, dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội

Năm 2008: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển dành cho 4 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội

Năm 2010: Học bổng Thạc sĩ, Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc

Năm 2012: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Nhật Bản do Đại học Osaka cấp

Năm 2014: Học bổng Tiến sĩ, Đại học Otago, New Zealand

Năm 2016: Học bổng Elizabeth, báo cáo hội nghị tại Anh

Năm 2017: Học bổng du lịch do Đại học Otago cấp , báo cáo hội nghị tại Mỹ

Năm 2017: Được mời qua phỏng vấn xin việc tại Đại học Y Havard

Năm 2018: Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 Tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp.

----------------------

BÍ QUYẾT SĂN HỌC BỔNG CHO CÁC SINH VIÊN NGÀNH Y SINH

Thay vì tự nộp hồ sơ ứng tuyển vào các trường đại học để xin học bổng ngành Y sinh (Biomedical Science), theo Ngô Hoàn còn có một cách xin học bổng "dễ đậu" lại giảm tỷ lệ cạnh tranh: Liên hệ trực tiếp với giáo sư hướng dẫn.

Lĩnh vực Y sinh là một ngành đã và đang phát triển rất mạnh, mở ra rất nhiều cơ hội du học, làm việc cũng như định cư cho sinh viên Việt Nam. Do đặc thù của ngành này nên cách xin học bổng cũng khác rất nhiều so với các ngành khác.

*) PHÂN LOẠI HỌC BỔNG CHO SINH VIÊN NGÀNH Y SINH

· Học bổng chính phủ Việt Nam

· Học bổng của nước sở tại hoặc trường Đại học

· Học bổng của Giáo sư (Giáo sư lấy tiền từ quỹ nghiên cứu để trả cho sinh viên)

*) TÌM THÔNG TIN HỌC BỔNG Ở ĐÂU?

· Google: Gõ keyword (từ khóa): học bổng du học sinh, săn học bổng ngành Y...

· Facebook: “Thông tin học bổng Giáo sư Hàn Quốc”; “Scholarships for Vietnamese Students”

· Thông tin từ chính những anh chị đi trước.

*) BÍ KÍP SĂN HỌC BỔNG GIÚP GIẢM TỈ LỆ CẠNH TRANH

Bước 1: Vào website của trường đại học và của Khoa bạn muốn theo học để tìm kiếm thông tin về giáo sư hướng dẫn

Bước 2: Chuẩn bị CV và thư giới thiệu bản thân (Cover letter)

Bước 3: Liên hệ với giáo sư hướng dẫn

Bước 4: Nếu hồ sơ của bạn đủ gây ấn tượng, Giáo sư sẽ mời bạn phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype và như vậy bạn đã có 50% cơ hội và 50% còn lại nằm ở buổi phỏng vấn. Nếu bạn phỏng vấn tốt và giáo sư nhận bạn sẽ có 2 tình huống xảy ra:

+ Giáo sư sẽ giúp bạn xin học bổng của trường đại học hay của nước sở tại

+ Hoặc giáo sư sẽ tự lấy quỹ nghiên cứu ra trả lương cho bạn sang học.

Bằng cách này, tỷ lệ cạnh tranh sẽ giảm xuống rất nhiều và đôi khi bạn chẳng cần cạnh tranh với ai cả vì có một mình bạn liên hệ với giáo sư tại thời điểm họ đang cần sinh viên.

*) LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỒ SƠ DỰ TUYỂN GÂY ẤN TƯỢNG VỚI GIÁO SƯ?

· Làm đẹp CV bằng cách đạt được những học bổng hay giải thưởng (dù nhỏ thôi cũng được).

· Chuẩn bị CV và một bức thư giới thiệu bản thân (Cover Letter) ngắn gọn và đủ ý, tránh sai lỗi chính tả. Nên tham khảo CV và Cover Letter của những anh chị từng giành được học bổng.

· Viết email trình bày nguyện vọng của bản thân. Đối với tiêu đề email, cần phải gây được ấn tượng ngay khi đọc. Nhiều bạn thành tích rất nổi bật, nhưng cái tiêu đề email không gây ấn tượng để người ta nhấn vào đọc nội dung bên trong thì coi như thất bại.

Với riêng ngành Y sinh thì bạn có thể gửi hồ sơ vào tất cả thời điểm trong năm. Tuy nhiên, mỗi nước lại có những kỳ nhập học khác nhau nên bạn cần tìm hiểu để nộp hồ sơ sớm cho kịp nhập học. Ví dụ ở Hàn Quốc có 2 học kỳ mùa thu (tháng 10) và mùa xuân (tháng 3).

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn thực hiện nghi lễ khởi công Ngôi nhà hạnh phúc tại Kon Tum
HHT - Sáng 20/6, tại xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà đã diễn ra chương trình Thăm, gặp gỡ các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, thăm thanh thiếu nhi và các đội hình thanh niên tình nguyện Hè của huyện Đăk Hà trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024 do T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Kon Tum tổ chức.
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
Tại sao ĐT Đức mặc áo sân khách trong trận với ĐT Hungary dù họ là đội chủ nhà?
HHT - Nhiều khán giả đã ngạc nhiên khi thấy ĐT Đức mặc bộ trang phục dành cho sân khách trong trận đấu với ĐT Hungary ở EURO 2024. Như vậy là cả hai đội cùng mặc đồ sân khách dù trang phục sân nhà của họ chẳng giống màu nhau đến mức một trong hai đội phải đổi trang phục. Vậy lý do của việc này là gì?

Có thể bạn quan tâm