5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bằng Tiến sĩ danh dự của Taylor Swift vẫn còn nóng hôi hổi, nhưng điều thật sự "ăn tiền" dành cho những khán giả quan tâm Tiến sĩ Taylor chính là 5 chiếc chìa khóa thành công cô nàng nhắn nhủ qua bài phát biểu.

Đại học New York (Mỹ) đã trao bằng Tiến sĩ danh dự về Nghệ thuật cho Taylor Swift vì những đóng góp và thành tựu của cô với nền công nghiệp âm nhạc toàn cầu suốt nhiều năm. Nếu lưu tâm những kinh nghiệm vàng mà Taylor chia sẻ trong bài phát biểu, chắc chắn các bạn trẻ sẽ có một quá trình trưởng thành thuận lợi hơn và gặt hái nhiều thành công hơn.

Đừng bao giờ xấu hổ vì cố gắng, sự dễ dàng là hoang đường

5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z ảnh 1

Dù rất xứng đáng, Taylor tự đùa khoảnh khắc mình thành Tiến sĩ là "ít nhất trên giấy tờ".

Đôi lúc chúng ta cảm thấy sự trầy trật của bản thân là điều đáng xấu hổ trong khi những "thiên tài bẩm sinh" chỉ cần cái búng tay. Nhưng Taylor tiết lộ sự thật, ai cũng phải cố gắng rất nhiều, trầy trật rất nhiều và điều đó chắc chắn không những không nên xấu hổ mà còn là điều bạn có thể tự hào về bản thân: Tôi luôn cố gắng.

Sự trưởng thành chính là học cách nắm bắt và buông bỏ

5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z ảnh 2

Taylor thực hành điều này rất thành công, khi chọn nắm công việc ca hát của mình, thì danh hiệu Tiến sĩ cô không ngại đùa với nói một chút gọi là "bác sỹ".

Taylor nói: "Cuộc sống rất nặng nề nếu bạn muốn mang vác tất cả". Quá trình trưởng thành chính là học cách nắm bắt và buông bỏ. Bạn phải học cách quyết định cái gì nên giữ, cái gì nên buông. Quyết định giữ thứ thuộc về bạn, điều quan trọng với bạn, và buông tất cả những thứ còn lại. Quả vậy, đôi khi điều làm chúng ta mất sức chính là muốn quá nhiều, thiếu tập trung, và không chọn ra những ưu tiên. Ai cũng phải cần học kỹ năng nắm bắt và buông bỏ cho thật thuần thục.

Những gì tốt đẹp nhất thường đến sau, và bạn phải "có chỗ" cho chúng

Bạn phải chọn những gì cuộc sống của bạn cần. Điều này Taylor nhắc nhở chúng ta về khoảng trống, khoảng trắng - đôi lúc chúng ta rất sợ nó nên cố gắng lấp đầy dù là không hợp. Chúng ta vội vàng trong mọi chuyện như phải có ai đó cạnh bên, tự làm mình bận rộn lên nếu không sẽ rất bất an. Chúng ta không tin rằng cứ bình tĩnh làm những gì cần thiết, còn lại thời gian và chỗ trống sẽ đến lúc dành cho điều tốt đẹp đến sau.

Đối diện với sai lầm

5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z ảnh 3

Taylor là một cô gái rất thông minh khi nhấn mạnh nhiều lần cô tránh cho lời khuyên, trừ khi buộc phải thế.

Taylor nói: "Chúng ta không thể tránh khỏi trong cuộc sống những câu nói lỡ lời, tin sai người, chống cự yếu ớt, phản ứng thái quá, làm tổn thương những người mà lẽ ra họ không đáng bị vậy." Tất cả những sai lầm này người ta đều rất sợ vì nó dẫn đến mất mát, nhưng Taylor nhắc chúng ta một điều: "Mất không có nghĩa là mất, khi mất đi chúng ta cũng đạt được điều gì đó". Vì vậy không nên né tránh lỗi lầm hay tự trách quá nhiều, mà tập trung vào cơ hội sau mất mát, bà học kinh nghiệm, điều kiện để rèn sức chịu đựng, bản lĩnh và ý chí...

Đôi khi điều đúng đắn là chiến đấu hết mình, đôi khi đúng đắn chính là quay đầu bỏ chạy

5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z ảnh 4

Biết từ bỏ cũng là một loại kỹ năng cần học tập.

Đây là một lời khuyên rất sâu sắc từ Taylor, chúng ta luôn được khuyên hãy cố gắng tới cùng, thua keo này bày keo khác. Nhưng ít ai nói cho chúng ta biết, hoàn toàn có thể quay đầu bỏ chạy, buông tay, những điều ta đã biết là không hợp, không có kết quả. Bởi vì đôi khi buông tay chúng ta lại nhìn thấy được điều hợp với mình. Tất nhiên, không có sự buông tay nào thanh thản nếu chúng ta chưa từng cố hết sức và kiên nhẫn thật lòng.

Taylor nhấn mạnh nhiều lần trong bài phát biểu rằng cô ấy không muốn đưa ra lời khuyên trừ khi được hỏi. Chính vì vậy những lời chia sẻ này ai để tâm chính là người đã "đặt câu hỏi" nên lập tức nhận được những chìa khóa từ cô nàng thành công này.

5 điều trong bài phát biểu của Tiến sĩ Taylor Swift là "chìa khóa thành công" cho Gen Z ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Nên mặc đồ màu gì để tạo thiện cảm, dễ lấy lòng người khác trong lần đầu gặp mặt?

Nên mặc đồ màu gì để tạo thiện cảm, dễ lấy lòng người khác trong lần đầu gặp mặt?

HHT - Chúng ta thường hay phân vân không biết mặc sao cho phù hợp trong những tình huống đặc biệt như lần đầu ra mắt gia đình bạn trai, đi phỏng vấn xin việc hay buổi hẹn đầu tiên. Vì muốn gây ấn tượng tốt, chúng ta có xu hướng ăn mặc cầu kì, nổi trội hoặc quá mức cần thiết gây phản tác dụng. Trong khi đó, chỉ cần tinh tế lựa chọn màu sắc chút xíu, bạn hoàn toàn có thể chinh phục người đối diện và chiếm lấy cảm tình của họ.
Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.