5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, làm sao để nhìn thấy và điều này có ý nghĩa gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vào cuối tuần này, một hiện tượng thiên văn thú vị sẽ xảy ra: 5 hành tinh sẽ thẳng hàng trên bầu trời. Theo chiêm tinh học thì việc này có ý nghĩa gì không, và có thể quan sát hiện tượng này vào giờ nào?

Bạn hãy đặt đồng hồ báo thức để dậy thật sớm vào sáng mai (17/6) nhé, vì như vậy thì bạn sẽ ngắm được 5 hành tinh không chỉ xuất hiện cùng nhau mà còn xếp thẳng hàng trên bầu trời.

5 hành tinh đó là sao Thủy, sao Thiên Vương, sao Mộc, sao Hải Vương và sao Thổ, theo trang New Scientist. Trong đó, sao Mộc và sao Thổ có thể được nhìn thấy tương đối dễ bằng mắt thường (mặc định là bạn ở nơi thoáng đãng, không bị cây cối hay các tòa nhà chắn tầm nhìn). Nếu mắt bạn rất tinh thì sẽ nhìn được cả sao Thủy. Còn nếu muốn nhìn thấy cả sao Thiên Vương và Hải Vương thì bạn sẽ cần ống nhòm hoặc kính thiên văn loại nhỏ.

5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, làm sao để nhìn thấy và điều này có ý nghĩa gì? ảnh 1

Ống nhòm hoặc kính thiên văn sẽ giúp bạn nhìn được cả 5 hành tinh. Ảnh minh họa: Space Tourism Guide.

Với đất nước ở Bắc Bán Cầu như nước ta, muốn quan sát hiện tượng này, bạn cần dậy khá sớm, khoảng một tiếng trước giờ Mặt Trời mọc (theo giờ địa phương). Sao Mộc và sao Thổ sẽ khá sáng trên bầu trời ở phía Đông Nam, trong đó sao Thổ gần phía Nam hơn và ở vị trí hơi cao hơn trên bầu trời. Sao Mộc sẽ ở ngay phía trên đường chân trời phía Đông vào khoảng một tiếng trước khi Mặt Trời mọc. Sao Thủy sẽ xuất hiện vào khoảng 30 phút trước giờ Mặt Trời mọc. Với ống nhòm hoặc kính thiên văn nhỏ, bạn hãy nhìn kỹ bên cạnh những ngôi sao này để thấy nốt sao Thiên Vương và Hải Vương (vì tất cả sẽ thẳng hàng mà).

5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, làm sao để nhìn thấy và điều này có ý nghĩa gì? ảnh 2

5 hành tinh sẽ thẳng hàng trên bầu trời vào sáng sớm 17/6. Ảnh: Mail Online.

Giáo sư Don Pollacco ở Khoa Vật lý, ĐH Warwick (Anh), nói với trang Forbes: “Sao Mộc và sao Thổ rất sáng, nhìn có màu hơi vàng. Sao Thủy thường trông như màu hồng, còn sao Thiên Vương và Hải Vương màu trắng/ xanh lá nhạt”.

Sự thẳng hàng này liên quan đến việc dịch chuyển của các hành tinh, nên không có tính chu kỳ đều đặn. Theo trang Starwalk, lần tiếp theo chúng ta được nhìn thấy 5 hành tinh ở gần nhau trên bầu trời thì sớm nhất cũng phải là tháng 4/2024.

5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, làm sao để nhìn thấy và điều này có ý nghĩa gì? ảnh 3

Sao Mộc (trái) và sao Thổ (phải) rất sáng trên bầu trời Alberta (Canada) vào cuối năm 2022. Ảnh: Alan Dyer/ VWPics/ Getty Images.

Nếu nói về ý nghĩa tinh thần, 5 hành tinh thẳng hàng là thời điểm để bạn theo đuổi những ước mơ của mình và tìm kiếm sự hài hòa trong cuộc sống. Nếu bạn đang cảm thấy mất cân bằng hoặc khó kết nối với người khác thì đây cũng là thời điểm mà bạn dễ thành công trong việc điều chỉnh cuộc sống của mình, tạo ra những điều mới mẻ bằng cách lên những kế hoạch mới, tập những thói quen mới.

Có một điều cần lưu ý là hãy cẩn thận khi dùng ống nhòm lúc Mặt Trời sắp mọc, không bao giờ được nhìn thẳng vào Mặt Trời hoặc những vị trí gần nó qua ống nhòm nhé.

5 hành tinh thẳng hàng trên bầu trời, làm sao để nhìn thấy và điều này có ý nghĩa gì? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.