5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ năm 2017 đến năm 2022 đã có 5 sĩ tử đến từ tỉnh Quảng Nam đạt được điểm 10 môn Ngữ Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Vào lúc 0 giờ ngày 24/7, các tỉnh thành trên cả nước đồng loạt công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022. Những gương mặt "con nhà người ta" với điểm số ấn tượng đã lộ diện, trong đó có 5 thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối môn Ngữ Văn.

Đáng chú ý, một trong số đó là bạn Nguyễn Quỳnh Giang (lớp 12/6 trường THPT Hoàng Diệu, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Quỳnh Giang cũng là thí sinh thứ 6 đến từ tỉnh Quảng Nam ghi danh vào danh sách thủ khoa môn Ngữ Văn kể từ năm 2017.

Trần Đình Duy - Thủ khoa Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2017

Trần Đình Duy (sinh năm 1999, tại Quảng Nam) là thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Duy cũng là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong mùa thi năm đó vì thành tích "đỉnh của chóp" của mình. Điểm 10 tuyệt đối của cậu bạn còn khiến netizen phải choáng ngợp vì đã phá bỏ định kiến "môn Văn không thể có điểm 10" hay "con trai không thể học giỏi Văn".

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 1

Bên ngoài đẹp trai bên trong sâu sắc, Đình Duy chính là cái tên "hot" nhất kỳ thi năm đó. Ảnh: FBNV.

Dù có thành tích khá cao ở môn Ngữ Văn, Đình Duy lại là "thần dân" của lớp chuyên Anh (gọi riêng là ESC13) của trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quảng Nam.

Nguyễn Quốc Thạch - Thủ khoa Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2018

Thủ khoa môn Ngữ Văn năm 2018 của tỉnh Quảng Nam chính là Nguyễn Quốc Thạch (sinh năm 2000), cựu học sinh trường THPT Phan Bội Châu, Quảng Nam. Anh chàng là một trong 7 thí sinh đạt 9,75 điểm môn Ngữ Văn, số điểm cao nhất trong năm 2018 vì năm thi này không có điểm 10. Bên cạnh môn Ngữ Văn, Quốc Thạch cũng là thủ khoa khối C toàn tỉnh Quảng Nam với tổng điểm ba môn Văn - Sử - Địa là 24,75 điểm.

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 2

Quốc Thạch (giữa) chính là một trong những thí sinh có điểm số môn Ngữ Văn cao nhất trong kỳ thi năm 2018. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Giống như Đình Duy, Quốc Thạch cũng là cựu học sinh lớp chuyên Ngoại ngữ của trường cấp Ba và đã "bỏ túi" không ít thành tích tại các kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nguyễn Thị Thu Hải và Nguyễn Trần Bảo Trâm - 2 thủ khoa Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019

Tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2019, Quảng Nam tiếp tục ghi nhận có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất nước môn Ngữ Văn. Đó là cô bạn Nguyễn Thị Thu Hải (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, TP. Tam Kỳ) và Nguyễn Trần Bảo Trâm (học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, huyện Quế Sơn). Cả hai cô bạn đều xét tuyển khối D01 và cùng đạt được số điểm là 25,5 điểm.

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 3

Bảo Trâm (ngoài cùng bên trái)

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 4

Thu Hải (áo trắng) cũng là hai nữ sinh của tỉnh Quảng Nam có số điểm môn Ngữ Văn cao nhất trong cả nước. Ảnh: Internet.

Về phần Bảo Trâm, cô bạn đã lựa chọn vào các khối ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế của các trường ĐH Ngoại thương TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM (nay là trường ĐH UEH) và ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng). Trong khi đó, Thu Hải lại mong muốn theo đuổi con đường làm thông dịch viên tiếng Trung và chọn vào ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng.

Đặng Văn Quang - Thủ khoa Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã ghi nhận 3 điểm 10 môn Ngữ Văn trong cả nước, một trong 3 gương mặt trên chính là cậu bạn Đặng Văn Quang. Được biết, Quang là cựu học sinh lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Thánh Tông, tỉnh Quảng Nam.

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 5

Không chỉ sở hữu điểm 10 môn Ngữ Văn, Văn Quang còn sở hữu vô số thành tích lớn nhỏ khác trong môn Ngữ Văn. Ảnh: FBNV.

Ngay từ năm đầu cấp, cậu bạn đã nhanh chóng bộc lộ năng khiếu ở bộ môn này với loạt thành tích như: Giải Khuyến khích kỳ thi Học sinh Giỏi cấp Quốc gia năm lớp 10, giải Nhì năm lớp 11; 3 lần đạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; Huy chương Vàng Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 miền Nam.

Nguyễn Quỳnh Giang - Thủ khoa Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Nữ sinh thứ 3 của tỉnh Quảng Nam trở thành thủ khoa môn Ngữ Văn toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia chính là Nguyễn Quỳnh Giang (lớp 12/6 trường THPT Hoàng Diệu, thị xã Điện Bàn). Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, Giang cho biết bản thân hoàn toàn không nghĩ rằng mình lại có thể đạt số điểm tuyệt đối như thế.

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 6

Quỳnh Giang (bên phải) chính là thí sinh thứ 6 của tỉnh Quảng Nam góp mặt trong danh sách thủ khoa môn Ngữ Văn. Ảnh: NVCC.

Ngoài điểm 10 môn ngữ văn, cô nàng còn đạt điểm cao ở các môn còn lại như Lịch sử 9,0, Địa lý 9,25, GDCD 9,75, Toán 8,60 và Ngoại ngữ 8,80. Quỳnh Giang sẽ xét tuyển vào khối D01 trường ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh.

5 thủ khoa môn Ngữ Văn các kỳ thi tốt nghiệp THPT gần đây cùng đến từ địa phương này ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm