6 công việc phổ biến cho người biết tiếng Nhật

6 công việc phổ biến cho người biết tiếng Nhật
HHT - Thị trường lao động tại Việt Nam rất cần nguồn nhân sự biết tiếng Nhật. Bạn sẽ dễ dàng để tìm được việc làm như mong muốn và có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn. Sau đây là 6 công việc phổ biến cho người biết tiếng Nhật.

Hành chính, văn phòng

Công việc hành chính văn phòng ở những công ty có vốn đầu tư của Nhật hoặc liên kết, làm việc với đối tác Nhật đang rất phổ biến hiện nay trên thị trường việc làm. Hầu hết các công ty có yếu tố Nhật rất cần nhân sự cho công việc hành chính văn phòng. Cụ thể là đảm nhận các công việc như chấm công, tính lương, tuyển dụng nhân sự và xây dựng chính sách cho công ty...

Để làm công việc này, bạn phải thành thạo tiếng Nhật, tốt nghiệp chuyên ngành hành chính nhân sự, tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo, có khả năng giao tiếp và khéo léo giải quyết các vấn đề nội bộ cho công ty.

6 công việc phổ biến cho người biết tiếng Nhật ảnh 1

Biên, phiên dịch tiếng Nhật

Hiện nay, số lượng công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam nhiều. Sự giao thương hai quốc gia rất lớn nên đòi hỏi nhân sự cho công việc biên, phiên dịch để dễ dàng hơn trong việc dịch thuật các tài liệu, trao đổi với nhau khi hợp tác làm ăn. Với việc làm tiếng Nhật này, bạn buộc phải nắm vững sâu hơn các cấu trúc ngữ pháp, ngữ cảnh và cách chuyển nghĩa để văn bản được truyền tải hết các nghĩa của nó.

Với công việc phiên dịch, đòi hỏi phải nắm được các quy tắc giao tiếp ứng xử tốt, linh hoạt, nhạy cảm, nhanh nhẹn và tinh tế. Thường nếu làm tốt và được đánh giá cao cùng với trình độ chuyên môn kèm theo, người phiên dịch thường được tuyển dụng làm trợ lý, thư kí hoặc các vị trí cao hơn.

Giáo viên

Với nhu cầu việc làm cho người biết tiếng Nhật ngày càng phát triển, giáo viên dạy tiếng Nhật là công việc phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn dạy tại các trường đại học, cao đẳng hay các trung tâm ngoại ngữ hoặc dạy theo nhóm tại nhà.

Yêu cầu công việc này là bạn cần thông thạo tiếng Nhật cả giao tiếp và ngữ pháp, có kỹ năng sư phạm và khả năng giao tiếp tốt.

Hướng dẫn viên du lịch

Hàng năm, ngành du lịch Việt Nam đón số lượng lớn du khách Nhật Bản đến tham quan và nghỉ dưỡng. Nên, nghề hướng dẫn viên du lịch bạn làm sẽ bao gồm các công việc như điều hành tour, đưa đón, dẫn dắt du khách Nhật khi đến Việt Nam... Công việc này chỉ nên dành cho người có niềm đam mê nét đẹp văn hóa quê hương và mong muốn truyền tải nó đến với các du khách quốc tế, muốn làm cầu nối cho hai nền văn hóa Việt - Nhật. Để làm tốt công việc này, bạn cần được đào tạo bài bản về chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch tại các trường đại học cao đẳng; có kiến thức chuyên môn vững chắc và hiểu biết sâu sắc không chỉ văn hóa Việt Nam mà cả văn hóa Nhật Bản. Nó còn đòi hỏi rất cao về kỹ năng giao tiếp tốt, ứng xử chuyên nghiệp, linh hoạt, lịch sự, hài hước, tinh tế để nhận biết, thấu hiểu được tâm ý của du khách.

Bên cạnh đó, công việc này cũng dành cho người năng động, chủ động, yêu thích sự khám phá, không ngại di chuyển và đi xa dài ngày và cả những người ham học hỏi, hướng ngoại.

Nhân viên kinh doanh, phát triển thị trường

Công việc này dành cho người năng động, có kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và nỗ lực xây dựng các mối quan hệ để làm việc và tìm kiếm các đối tác, khách hàng, trao đổi thông tin và xây dựng các thỏa thuận, điều khoản hợp tác... Bạn cần hiểu rõ văn hóa Nhật Bản, nhiệt huyết, đam mê kinh doanh và mở rộng các mối quan hệ xã hội liên quan đến công việc.

6 công việc phổ biến cho người biết tiếng Nhật ảnh 2

Kỹ sư

Các tập đoàn, công ty Nhật luôn chào đón những kĩ sư vừa có trình độ chuyên môn giỏi vừa giao tiếp được bằng tiếng Nhật. Hiện nay rất nhiều sinh viên và người lao động Việt Nam bên cạnh việc học chuyên môn đã rèn luyện thêm tiếng Nhật để tiện cho công việc và dễ dàng phát triển bản thân, thăng tiến.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm dành cho kỹ sư tại Nhật Bản theo sự điều phối của công ty hoặc bản thân tự nguyện lựa chọn.

MỚI - NÓNG
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Trường THPT Nguyễn Trãi (Hà Nội) tổ chức Lễ kết nạp đảng viên cho hai học sinh lớp 12
Ngày 12/6, Đảng bộ trường THPT Nguyễn Trãi (quận Ba Đình, TP Hà Nội) đã tổ chức Lễ kết nạp 2 đảng viên mới là học sinh lớp 12. Hai đảng viên mới được kết nạp là quần chúng ưu tú của Đảng đã có một quá trình phấn đấu rèn luyện trong suốt 3 năm dưới mái trường THPT Nguyễn Trãi – Ba Đình.

Có thể bạn quan tâm

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

464 đội hình với hơn 5.500 thanh niên tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3

HHT - Theo báo cáo của T.Ư Đoàn, tổng hợp kết quả 9 tỉnh đã có 464 đội Thanh niên tình nguyện được thành lập với 5.500 đoàn viên thanh niên tham gia. Các tình nguyện viên đã hỗ trợ tháo dỡ 66 ngôi nhà, 29 chuồng trại và vật dụng kiến trúc, phát quang hơn 6.600 cây xanh, hỗ trợ thi công đường dây 500kV mạch 3.