6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy?

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy?
HHT - Tư thế ngủ của mỗi người dường như là một hoạt động của tiềm thức, nhưng bản chất con người chúng ta mới là điều định đoạt tư thế nằm lúc ta ngủ say nhất và chìm trong những giấc mơ.

Bạn ngủ như thế nào? Nằm nghiêng, nằm ngửa hay nằm sấp? Hãy cùng tham khảo các tư thế ngủ dưới đây xem chúng có "vạch trần" con người thật cũng như tình trạng sức khỏe của bạn.

Tư thế nằm sấp

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 1

Các bài kiểm tra tính cách cho thấy nếu hay ngủ nằm sấp, bạn là một người nóng tính, hiếu chiến nhưng lại không biết cách đối mặt với những chỉ trích từ người khác.

Ưu điểm: Bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn so với những người thích ngủ nằm ngửa. Hơn nữa, tư thế này giúp mở rộng đường thở, từ đó ngăn ngừa ngáy ngủ hay ngưng thở khi ngủ.

Nhược điểm: Bạn rất có thể ngủ với cổ xoắn sang một bên (vì không thể thở trên gối) và do đó bạn sẽ thường xuyên bị đau ở cổ và vai.

Ngoài ra, tư thế ngủ này sẽ ngăn cản bạn thở sâu vì vùng ngực bị nén chặt. Và nếu bạn là một cô gái trong giai đoạn dậy thì, bạn không nên ngủ nằm sấp vì giảm sự phát triển của vòng 1.

Lời khuyên:

- Nếu bạn vẫn thích ngủ tư thế này, hãy sử dụng một chiếc gối mỏng hoặc không nên nằm gối để giảm sự căng cơ cổ.

- Bạn có thể sử dụng một chiếc gối ôm hình trụ dài hoặc chiếc gối phồng để kê nửa người. Làm như vậy sẽ cải thiện đường thở và tránh vẹo cổ.

Tư thế "em bé"

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 2

Tư thế ngủ này còn được gọi là tư thế thai nhi vì nó giống với tư thế của một đứa trẻ trong bụng mẹ: Cuộn người, đầu gối co lên ngực và cằm cúi xuống, hai tay và chân được đặt ở trước ngực.

Theo các bài kiểm tra tính cách, những người hay ngủ kiểu em bé thường có vẻ bề ngoài cứng rắn nhưng bên trong lại nhạy cảm và nhút nhát.

Ưu điểm: Tư thế ngủ này giúp cải thiện tình trạng ngưng thở khi ngủ và ngáy. Và đây là tư thế tốt nhất cho phụ nữ mang thai (nếu nằm nghiêng bên trái).

Nhược điểm: Bạn không thể thở sâu. Theo thời gian, căn bệnh đau lưng sẽ tìm đến vì cột sống sẽ bị cong.

Lời khuyên: Duỗi người thẳng hơn và sử dụng một chiếc gối to để kê dưới đầu và cổ để cải thiện phần cột sống.

Tư thế nằm nghiêng duỗi thẳng một tay

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 3

Nếu thường ngủ ở tư thế này, bạn là một người dễ tính, quảng giao nhưng lại khá cả tin. Nhưng tư thế ngủ duỗi thẳng tay ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Ưu điểm: Tư thế ngủ này duy trì hình dạng tự nhiên của xương sống (thẳng), tốt cho đường thở, làm giảm ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ.

Nhược điểm: Nếu là phụ nữ, bộ ngực của bạn sẽ bị ảnh hưởng chỉ vì kiểu ngủ này. Thêm vào đó, bạn có thể cảm giác ngứa ran trong cánh tay bị đè lên vì áp lực và lưu thông máu không đều đặn.

Tư thế ngủ nằm nghiêng duỗi thẳng hai tay

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 4

Đây là tư thế ngủ của những người luôn khao khát, sống theo lí trí hơn là cảm xúc.

Ưu điểm: Mặt tích cực tương tự như tư thế nằm nghiêng duỗi thẳng một tay: Xương sống thẳng, thở sâu và không ngáy.

Nhược điểm: Thói quen ngủ này sẽ gây ra tình trạng đau cánh tay và vai do giảm tuần hoàn máu và áp lực lên dây thần kinh.

Tư thế nằm ngửa

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 5

Tư thế này còn được gọi là tư thế ngủ chiến binh. Điều này cho thấy tính cách của người thích ngủ ở vị trí này là người nguyên tắc, yêu hòa bình và không thích sự ồn ào.

Ưu điểm: Ngủ ở vị trí này giữ cho cột sống thẳng và làm giảm trào ngược axit dạ dày thực quản bởi vì đầu được nâng lên và dạ dày phía dưới thực quản. Tư thế ngủ này cũng ngăn ngừa các nếp nhăn trên da.

Nhược điểm: Gây ra chứng ngưng thở khi ngủ và tăng ngáy ngủ vì lưỡi bị đẩy ngược vào cổ họng vào ban đêm. Điều này sẽ hạn chế đường thở của bạn. Thêm vào đó, nó có thể dẫn đến đau lưng nhiều hơn.

Lời khuyên:

- Kê một chiếc gối mỏng dưới đầu gối và cuộn một chiếc khăn mỏng rồi đặt ở phần xương sống dưới thắt lưng để giảm đau lưng.

- Dùng khăn nhỏ cuộn lại và đặt ngay dưới cổ để giúp cột sống thẳng hơn.

Tư thế nằm ngửa giơ 2 tay lên

6 tư thế ngủ "bật mí" tính cách và cảnh báo sức khỏe: Bạn thuộc kiểu số mấy? ảnh 6

Tư thế này cũng giống như tư thế chiến binh (nằm ngửa) nhưng có một điểm khác là 2 cánh tay giơ cao bằng đầu trong quá trình ngủ. Những người này hay giúp đỡ người khác, biết lắng nghe.

Ưu điểm: Cột sống thẳng.

Nhược điểm: Thói quen ngủ này cũng là nguyên nhân khiến bạn ngủ ngáy, trào ngược axit và chuột rút vai.

Mỗi người có một tư thế ngủ khác nhau. Có bạn bắt mình ngủ ngửa, thẳng lưng vì sợ nhăn da, sợ lớp mỹ phẩm chăm sóc da trở thành sản phẩm chăm sóc… mền gối. Có bạn ngủ sấp vì tìm được cảm giác an toàn. Có bạn lại thích ngủ nghiêng về bên trái hoặc bên phải, co ro như tư thế trong bụng mẹ. Ai cũng có lý do thích hợp để duy trì tư thế ngủ quen thuộc của mình. 

Nhưng theo khoa học, nghiêng bên trái là tư thế ngủ tuyệt vời nhất vì chúng giúp bạn giảm áp lực cho lưng, giúp bạn dễ thở, cải thiện lưu thông máu. Các bác sĩ cũng khuyên rằng, chúng ta nên dành nhiều thời gian ngủ nghiêng về bên trái để tốt cho sức khỏe.

Theo Boldsky
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm