Ai hay có thói quen để tóc ướt khi ngủ sẽ giật mình khi biết những điều này

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhắc đến các nguyên do khiến mái tóc hư hại, chúng ta thường nghĩ đến việc lạm dụng thuốc nhuộm hoặc tạo kiểu bằng nhiệt độ cao thường xuyên. Tuy nhiên, ít ai nghĩ đến việc tóc hư hại có thể là do các thói quen nhỏ, đặc biệt là để tóc ướt để ngủ.

Các chuyên gia và bác sĩ da liễu khuyên rằng làm khô tóc trước khi ngủ (đêm) là điều bắt buộc phải làm, dù bạn bận rộn hoặc có lý do bất đắc dĩ nào đi chăng nữa. Bởi lẽ thói quen tưởng vô hại này có thể khiến tóc, lẫn da đầu của bạn bị tổn hại nặng nề, thậm chí sản sinh ra nhiều vi khuẩn có hại khác. Không ai có thể phủ nhận và xem nhẹ những tác hại mà thói quen để tóc ướt đi ngủ gây ra.

Vi khuẩn sinh sôi

Ai hay có thói quen để tóc ướt khi ngủ sẽ giật mình khi biết những điều này ảnh 1

Không ai có thể phủ nhận và xem nhẹ những tác hại mà thói quen để tóc ướt đi ngủ gây ra.

Tóc ướt để lâu qua đêm chính là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển mạnh mẽ trên cả da đầu và sợi tóc của bạn. Ngoài ra, gối hoặc ga trải giường ẩm ướt cũng có thể trở thành nơi sinh sản của nấm mốc, dẫn đến một số vấn đề về da đầu và tóc, thậm chí là da mặt. Mặc dù, đến sáng tóc bạn đã khô nhưng tám tiếng ngủ với tóc ướt cũng đã đủ để tất cả vi khuẩn có hại sinh sôi và hoành hành.

Mụn viêm trên da đầu

Ai hay có thói quen để tóc ướt khi ngủ sẽ giật mình khi biết những điều này ảnh 2

Trường hợp xấu nhất chính là mụn trên da đầu có thể chuyển thành nhiễm trùng da đầu.

Nếu bạn vẫn không biết được lí do nổi mụn trên da đầu là gì, thì các bác sĩ da liễu đã giải thích rằng việc để tóc ướt đi ngủ qua đêm sẽ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây mụn da đầu, đồng thời gây viêm khiến bạn ngứa hoặc đau nhức. Trường hợp xấu nhất chính là mụn trên da đầu có thể chuyển thành nhiễm trùng da đầu.

Dễ gãy rụng

Ai hay có thói quen để tóc ướt khi ngủ sẽ giật mình khi biết những điều này ảnh 3

Sợi tóc ướt mỏng manh, yếu ớt hơn rất nhiều và chỉ có thể chịu được vài thao tác nhất định như vuốt nhẹ khi sấy, chải tóc nhẹ nhàng.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng lý do đầu tiên và quan trọng nhất để bạn không nên ngủ với một mái tóc ướt chính là vì nó góp phần làm tóc dễ gãy rụng. Sợi tóc ướt mỏng manh, yếu ớt hơn rất nhiều và chỉ có thể chịu được vài thao tác nhất định như vuốt nhẹ khi sấy, chải tóc nhẹ nhàng. Ma sát tạo ra giữa tóc ướt và vải khi ngủ có thể gây ra hư tổn, như xơ rối, nứt nang tóc, chẻ ngọn, đứt tóc.

Làm trầm trọng thêm tình trạng gàu và viêm da

Ai hay có thói quen để tóc ướt khi ngủ sẽ giật mình khi biết những điều này ảnh 4

Một môi trường ẩm ướt, do lượng mồ hôi và hơi nóng trên đầu có thể tăng lên, khiến vi khuẩn và nấm men có điều kiện phát triển mạnh hơn.

Như đã đề cập ở trên, để tóc ướt đi ngủ có thể tạo ra một môi trường ẩm ướt, do lượng mồ hôi và hơi nóng trên đầu có thể tăng lên, khiến vi khuẩn và nấm men có điều kiện phát triển mạnh hơn. Điều này có thể dẫn đến viêm nang lông hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm da tiết bã (do nấm malassezia). Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người đang phải đối mặt với gàu, bệnh vẩy nến và bệnh viêm da tiết bã, vì ngủ với tóc ướt có thể làm trầm trọng thêm những lo lắng đó. Thậm chí, có thể phá vỡ hệ vi sinh vật và cản trở sức khỏe cũng như chức năng của nang tóc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm