7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam
HHT - Nếu có dịp du lịch đến Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ hay Thượng Hải, bạn cũng đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm những phương tiện đi lại độc đáo nhất hành tinh này nhé.

1. Tàu điện ngầm ở Thổ Nhĩ Kỳ

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 1

Tuyến tàu hoả leo núi là một tuyến đường sắt nghiêng, trên đó có một xe điện được di chuyển lên xuống ngọn đồi bằng cáp. Tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cũng có một hệ thống tàu điện phục vụ người dân tương tự nhưng nó lại hoạt động ngầm dưới lòng thành phố.

Tuyến đường ngầm đô thị cổ này có tên là Tünel, đi vào hoạt động từ ngày ngày 5 tháng 12 năm 1874. Đây là tuyến tàu điện ngầm đô thị cổ thứ nhì thế giới sau London Underground (1863), và là tuyến đường sắt ngầm đô thị đầu tiên ở lục địa châu Âu chạy trên tuyến đường dài 573m, nối giữa eo biển Golden Horn và đại lộ İstiklal Caddesi ở khu phố Beyoğlu.

2. Xích lô ở Việt Nam

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 2

Tại Việt Nam, khi muốn tham quan vòng quanh thành phố, du khách chỉ cần vẫy một chiếc xích lô là có thể thong thả dạo khắp phố phường. Không chỉ người ngoại quốc, khách du lịch phương xa tại Việt Nam cũng rất ưa chuộng loại xe đạp 3 bánh này. Trong một số trường hợp, như khi kẹt xe chẳng hạn, ngồi xích lô để đi du hí thì còn tuyệt hơn cả taxi.

3. Taxi nước tại thái lan

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 3

Với hệ thống kênh đào dày đặc, Bangkok còn được ví như là Venice của phương đông. Tuỳ theo mùa nước sông ở Thái Lan, có khi quãng đường lên đến 1600km theo đường thuỷ nội địa ở nhiều hướng khác nhau. Dịch vụ hoạt động trên sông Chao Phraya ở Bangkok giữa Rajburana và Pakkred chủ yếu là tàu taxi hay thuyền tốc hành được điều hành bởi công ty Chao Phraya Express.

Những con thuyền tốc hành này được đánh dấu bằng các lá cờ vàng, xanh dương hoặc xanh lá cây và có giá cao hơn so với các con thuyền bình thường, không có cắm cờ. Ngoài ra, còn có các thuyền máy đuôi dài chạy trên sông.

Do dao động của thuỷ triều và vị trí của một số cây cầu xây quá thấp, thuyền sẽ phải hạ thấp phần mui của mình và du khách đi thuyền sẽ phải cố cuối sát đầu một lúc để tàu có thể đi qua dễ dàng.

4. Chicken Bus ở các quốc gia Trung Mỹ

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 4

Tại các quốc gia Mỹ Latinh, những chiếc xe bus rực rỡ này chính là phương tiện di chuyển tiêu biểu của người dân sở tại. Đối với dân làng tại Guatemala hay Panama, những chiếc xe bus này là phương tiện vận tải thiết yếu với giá cả phải chăng có thể đưa họ từ làng này sang làng khác.

Biệt danh Chicken Bus (xe buýt gà) xuất phất từ việc hành khách có đôi khi mang gà lên tàu hoặc lúc vận chuyển gà đến chợ để bán. Nếu có dịp trải nghiệm phương tiện độc đáo này, bạn cũng đừng giật mình vì chẳng có ghế ngồi và đôi khi là gặp phải vài chú gà nữa đấy.

5. Camel Bus ở Cuba

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 5

Nói đến Cuba không thể nào bỏ qua xe hơi. Những chiếc xe đủ màu sắc có tuổi đời trên nửa thế kỷ chạy khắp ngóc ngách luôn hiện diện trên các bài viết, bưu thiếp về Cuba và Habana. Đến Cuba người ta có cảm giác đi ngược lại thời gian khi chứng kiến các loại xe từ thập niên 40, 50 của thế kỷ trước, đặc biệt nhất có thể kể đến là Camel Bus (xe bus lạc đà).

Phương tiện di chuyển này có thùng xe buýt dài sọc như xe buýt đôi. Loại xe này nếu chở người Cuba, họ chỉ phải trả có 1 peso ( 1 ngàn) cho 50 km. Hiện nay, rất khó để bắt gặp một chiếc xe như vậy tại Cuba bởi hầu hết chúng đã được thay thế bằng những chiếc xe bus Trung Quốc hiện đại.

6. Tàu điện từ trường Maglev tại Thượng Hải

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 6

Maglev là loại tàu điện sử dụng từ trường để lơ lửng trên đường ray, từ Maglev là ghép đôi cho Magnetic Levitation (bay trong từ trường). Nam châm điện được đặt dọc đường ray và bên trong thân tàu để đẩy con tàu lao về phía trước. Tàu Maglev Train của Thượng Hải là tàu thương mại nhanh nhất thế giới, với vận tốc tối đa lên tới 430 km/h. Để chạy hết quãng đường dài 30,5 km, Maglev chỉ mất 8 phút di chuyển.

7. Tàu đệm khí Hovercraft ở Vương quốc Anh

7 phương tiện đi lại độc đáo nhất thế giới, có 1 cái đến từ Việt Nam ảnh 7

Đã qua rồi cái thời hoàng kim của tàu đệm khí. Trong thời chiến tranh, binh lính khi đổ bộ từ biển vào đất liền hay di chuyển linh hoạt trong các vùng đầm lầy luôn chọn tàu đệm khí là phương tiện di chuyển đầu tiên.

Hovercraft là tên ám chỉ một loại tàu (craft) có khả năng lơ lửng trên không (hover). Đây là một phương tiện đặc biệt, có thể di chuyển trên một bề mặt tương đối bằng phẳng, có thể là một con dốc, mặt nước, bề mặt đóng băng mà không hề chạm vào bề mặt đó. Tại Vương Quốc Anh, công ty du lịch Hovertravel vẫn đang sử dụng một chiếc Hovercraft, với hành trình từ Portsmouth đến Đảo Wight.

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm