75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong vụ việc gây sốc này, ít nhất là 75 người ở Chile đã được (bị?) tiêm những liều vắc-xin dành cho chó. Nhưng bác sĩ vẫn còn cãi cố là chính mình cũng đã tiêm rồi và chẳng làm sao cả.

Đây đúng là một vụ việc khó tưởng tượng, khi các nhà chức trách ở miền Bắc Chile xác nhận rằng, họ vừa phạt hai bác sĩ thú y vì đã tiêm vắc-xin dành cho chó cho ít nhất 75 người, nhằm phòng tránh COVID-19.

Sự việc được đưa ra ánh sáng khi một số nhân viên y tế tới phòng khám thú y của Maria Fernanda Muñoz ở thành phố Calama để kiểm tra, do nhận được tin báo rằng mọi người ở đó không chịu đeo khẩu trang và khẳng định lý do là vì họ đã tiêm vắc-xin.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 1

Vắc-xin dành cho chó đã được dùng để tiêm cho ít nhất 75 người. Ảnh minh họa: Times.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 24 Horas, bác sĩ thú y Muñoz thừa nhận đã tự tiêm cho mình và một số người khác ở phòng khám những liều vắc-xin chống virus corona ở chó. Vị bác sĩ này cãi rằng từ lúc tiêm đến giờ, cô chẳng bị làm sao cả. Việc này xảy ra vào cuối năm ngoái, trước khi các loại vắc-xin COVID-19 dành cho người được duyệt ở Chile.

Roxana Díaz, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Antofagasta, nói với hãng tin AFP: “Thực tế là việc này rất nguy hiểm. Có những nghiên cứu nói rằng tác dụng phụ (của vắc-xin) ở người có thể là cục bộ, như là bị dị ứng… hoặc có thể là trên toàn hệ thống. Nhưng chúng tôi chưa nghiên cứu rằng điều gì sẽ xảy ra khi tiêm cho con người bằng loại vắc-xin dành cho chó, vì như thế là phi đạo đức”.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 2

Một loại vắc-xin dành cho chó. Ảnh: BaaghiTV.

Một chuỗi bệnh viện thú y ở Mỹ cũng đã ghi rõ lời cảnh báo rằng không nền nhầm lẫn virus corona mới ở người - có rất nhiều chủng, gây bệnh ở nhiều loài khác nhau - với virus gây bệnh ở chó mà các loại vắc-xin cho chó nhắm tới.

Nhưng một bác sĩ thú y khác ở Chile là Carlos Pardo cũng ủng hộ việc dùng vắc-xin cho chó để tiêm cho người.

Pardo bị phạt số tiền tương ứng với 9.200 đôla (212 triệu đồng), còn Muñoz bị phạt 10.300 đôla (238 triệu đồng). Cả hai người đều kháng cáo.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 3

Một người được tiêm vắc-xin Sinovac ở Chile. Ảnh minh họa: Esteban Felix/ AP.

Khoảng hơn 10 ngày trước, cũng có một vụ việc “loạn vắc-xin” ở Ấn Độ, trong đó, 3 phụ nữ ở bang Uttar Pradesh đến một bệnh viện công để tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng lại bị tiêm vắc-xin phòng dại.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát
HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.

Có thể bạn quan tâm

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.