75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong vụ việc gây sốc này, ít nhất là 75 người ở Chile đã được (bị?) tiêm những liều vắc-xin dành cho chó. Nhưng bác sĩ vẫn còn cãi cố là chính mình cũng đã tiêm rồi và chẳng làm sao cả.

Đây đúng là một vụ việc khó tưởng tượng, khi các nhà chức trách ở miền Bắc Chile xác nhận rằng, họ vừa phạt hai bác sĩ thú y vì đã tiêm vắc-xin dành cho chó cho ít nhất 75 người, nhằm phòng tránh COVID-19.

Sự việc được đưa ra ánh sáng khi một số nhân viên y tế tới phòng khám thú y của Maria Fernanda Muñoz ở thành phố Calama để kiểm tra, do nhận được tin báo rằng mọi người ở đó không chịu đeo khẩu trang và khẳng định lý do là vì họ đã tiêm vắc-xin.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 1

Vắc-xin dành cho chó đã được dùng để tiêm cho ít nhất 75 người. Ảnh minh họa: Times.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình 24 Horas, bác sĩ thú y Muñoz thừa nhận đã tự tiêm cho mình và một số người khác ở phòng khám những liều vắc-xin chống virus corona ở chó. Vị bác sĩ này cãi rằng từ lúc tiêm đến giờ, cô chẳng bị làm sao cả. Việc này xảy ra vào cuối năm ngoái, trước khi các loại vắc-xin COVID-19 dành cho người được duyệt ở Chile.

Roxana Díaz, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Antofagasta, nói với hãng tin AFP: “Thực tế là việc này rất nguy hiểm. Có những nghiên cứu nói rằng tác dụng phụ (của vắc-xin) ở người có thể là cục bộ, như là bị dị ứng… hoặc có thể là trên toàn hệ thống. Nhưng chúng tôi chưa nghiên cứu rằng điều gì sẽ xảy ra khi tiêm cho con người bằng loại vắc-xin dành cho chó, vì như thế là phi đạo đức”.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 2

Một loại vắc-xin dành cho chó. Ảnh: BaaghiTV.

Một chuỗi bệnh viện thú y ở Mỹ cũng đã ghi rõ lời cảnh báo rằng không nền nhầm lẫn virus corona mới ở người - có rất nhiều chủng, gây bệnh ở nhiều loài khác nhau - với virus gây bệnh ở chó mà các loại vắc-xin cho chó nhắm tới.

Nhưng một bác sĩ thú y khác ở Chile là Carlos Pardo cũng ủng hộ việc dùng vắc-xin cho chó để tiêm cho người.

Pardo bị phạt số tiền tương ứng với 9.200 đôla (212 triệu đồng), còn Muñoz bị phạt 10.300 đôla (238 triệu đồng). Cả hai người đều kháng cáo.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 3

Một người được tiêm vắc-xin Sinovac ở Chile. Ảnh minh họa: Esteban Felix/ AP.

Khoảng hơn 10 ngày trước, cũng có một vụ việc “loạn vắc-xin” ở Ấn Độ, trong đó, 3 phụ nữ ở bang Uttar Pradesh đến một bệnh viện công để tiêm vắc-xin COVID-19 nhưng lại bị tiêm vắc-xin phòng dại.

75 người ở Chile bị tiêm vắc-xin dành cho chó nhưng bác sĩ vẫn cố cãi chẳng sao cả ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

Instagram của Top 3 Miss World Vietnam: Phương Nhi mê BTS, Bảo Ngọc chỉ follow 7 tài khoản

HHT - Khép lại đêm Chung kết, Miss World Vietnam 2022 gọi tên 3 nàng hậu: Huỳnh Nguyễn Mai Phương, Lê Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Phương Nhi. Sau khi đăng quang, tài khoản mạng xã hội của các người đẹp ngay lập tức được dân mạng lùng sục. Trong danh sách theo dõi của mình, 3 người đẹp dành tình cảm đặc biệt cho những nghệ sĩ nào?