Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?

Lực lượng Hải quân Indonesia, được hỗ trợ bởi một số nước khác, đang rất tích cực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở theo 53 người, bị mất tích từ hôm qua, 21/4. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo “lạnh người”, rằng chiếc tàu có thể sẽ KHÔNG BAO GIỜ được tìm thấy ở vùng nước sâu như vậy.

Tàu KRI Nanggala-402, do Đức sản xuất, đã tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali, nhưng mọi việc đã không cho kết quả như mong đợi, theo một phát ngôn viên của Hải quân.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở 53 người, bị mất tích. Ảnh: The Sun.

Hiện manh mối duy nhất là vệt dầu loang ở gần vị trí mà tàu ngầm đã lặn xuống. Vệt dầu được phát hiện sau một cuộc tìm kiếm trên không, theo Bộ Quốc Phòng Indonesia.

Hy vọng thì ngày càng cạn dần. Ông Ryan Ramsey, từng là một sĩ quan Hải quân, nói với tờ The Sun: “Nếu có chuyện gì đã xảy ra, thì khả năng lớn là KRI Nanggala-402 sẽ không bao giờ được tìm thấy, và tất nhiên là thủy thủ đoàn cũng vậy, bởi vùng biển nơi họ biến mất sâu gần cả dặm”. Ông Ramsey cũng giải thích thêm: “Bali là hòn đảo núi lửa, được bao quanh bởi vùng nước rất sâu, tới 1.590 mét. Điều này cản trở việc tìm kiếm những người sống sót. Nếu họ gặp vấn đề gì trong lúc diễn tập thì họ đã nổi lên mặt nước rồi. Cho nên, hoặc là họ không thể cho tàu nổi lên được, hoặc có chuyện gì rất kịch tính đã xảy ra rất nhanh”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 2

Việc tìm kiếm được tiến hành rất tích cực nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Ảnh: EPA-EFE.

Các chuyên gia nhận định, lựa chọn duy nhất để thủy thủ đoàn có thể sống sót là mặc những “bộ đồ thoát hiểm” và thoát ra ngoài qua buồng điều khiển. Những bộ đồ này cho phép người mặc sống sót được tới 24 giờ, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng ở độ sâu giới hạn, khoảng 200 mét. Trong khi địa điểm mà tàu có thể chìm thì sâu ít nhất cũng 600 - 700 mét.

Còn phía Hải quân Indonesia cũng vừa cho biết vào hôm nay, rằng thủy thủ đoàn trên tàu KRI Nanggala-402 có đủ lượng oxy để dùng đến thứ Bảy, và con tàu đang ở trong tình trạng tốt.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 3

Liệu có hy vọng tìm được thủy thủ sống sót? Ảnh: Tempo.

Nhưng hầu hết mọi người thì không mấy lạc quan về Nanggala-402. Đồng quan điểm với ông Ryan Ramsey, Thượng nghị sĩ Rex Patrick của Úc cũng cho rằng, có lẽ tàu ngầm đang “nằm ở đáy biển”. Ông giải thích với trang Sky News: “Khi một tàu ngầm hoạt động dưới nước, bất kỳ khi nào có vấn đề, thì phản ứng đầu tiên sẽ là làm sao để đưa tàu lên trên mặt nước. Mà vấn đề thì rất đa dạng, từ việc nước rò rỉ vào trong tàu, tới mất điện”.

Ông Patrick nói, một sự kiện như thế này là “lời nhắc nhở lạnh người rằng các thủy thủ tàu ngầm dũng cảm đến mức nào”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 4

Việc tàu Nanggala-402 mất tích là lời nhắc nhở về lòng can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Ảnh: Quân đội Indonesia.

Và ông kết luận: “Điều giữ cho chúng ta hy vọng chỉ là, những thủy thủ ấy đều là những người rất chuyên nghiệp, chúng ta cũng có những đội cứu hộ rất chuyên nghiệp, và chúng ta trông chờ vào thật nhiều may mắn nữa”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?