Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?

Lực lượng Hải quân Indonesia, được hỗ trợ bởi một số nước khác, đang rất tích cực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở theo 53 người, bị mất tích từ hôm qua, 21/4. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo “lạnh người”, rằng chiếc tàu có thể sẽ KHÔNG BAO GIỜ được tìm thấy ở vùng nước sâu như vậy.

Tàu KRI Nanggala-402, do Đức sản xuất, đã tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali, nhưng mọi việc đã không cho kết quả như mong đợi, theo một phát ngôn viên của Hải quân.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở 53 người, bị mất tích. Ảnh: The Sun.

Hiện manh mối duy nhất là vệt dầu loang ở gần vị trí mà tàu ngầm đã lặn xuống. Vệt dầu được phát hiện sau một cuộc tìm kiếm trên không, theo Bộ Quốc Phòng Indonesia.

Hy vọng thì ngày càng cạn dần. Ông Ryan Ramsey, từng là một sĩ quan Hải quân, nói với tờ The Sun: “Nếu có chuyện gì đã xảy ra, thì khả năng lớn là KRI Nanggala-402 sẽ không bao giờ được tìm thấy, và tất nhiên là thủy thủ đoàn cũng vậy, bởi vùng biển nơi họ biến mất sâu gần cả dặm”. Ông Ramsey cũng giải thích thêm: “Bali là hòn đảo núi lửa, được bao quanh bởi vùng nước rất sâu, tới 1.590 mét. Điều này cản trở việc tìm kiếm những người sống sót. Nếu họ gặp vấn đề gì trong lúc diễn tập thì họ đã nổi lên mặt nước rồi. Cho nên, hoặc là họ không thể cho tàu nổi lên được, hoặc có chuyện gì rất kịch tính đã xảy ra rất nhanh”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 2

Việc tìm kiếm được tiến hành rất tích cực nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Ảnh: EPA-EFE.

Các chuyên gia nhận định, lựa chọn duy nhất để thủy thủ đoàn có thể sống sót là mặc những “bộ đồ thoát hiểm” và thoát ra ngoài qua buồng điều khiển. Những bộ đồ này cho phép người mặc sống sót được tới 24 giờ, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng ở độ sâu giới hạn, khoảng 200 mét. Trong khi địa điểm mà tàu có thể chìm thì sâu ít nhất cũng 600 - 700 mét.

Còn phía Hải quân Indonesia cũng vừa cho biết vào hôm nay, rằng thủy thủ đoàn trên tàu KRI Nanggala-402 có đủ lượng oxy để dùng đến thứ Bảy, và con tàu đang ở trong tình trạng tốt.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 3

Liệu có hy vọng tìm được thủy thủ sống sót? Ảnh: Tempo.

Nhưng hầu hết mọi người thì không mấy lạc quan về Nanggala-402. Đồng quan điểm với ông Ryan Ramsey, Thượng nghị sĩ Rex Patrick của Úc cũng cho rằng, có lẽ tàu ngầm đang “nằm ở đáy biển”. Ông giải thích với trang Sky News: “Khi một tàu ngầm hoạt động dưới nước, bất kỳ khi nào có vấn đề, thì phản ứng đầu tiên sẽ là làm sao để đưa tàu lên trên mặt nước. Mà vấn đề thì rất đa dạng, từ việc nước rò rỉ vào trong tàu, tới mất điện”.

Ông Patrick nói, một sự kiện như thế này là “lời nhắc nhở lạnh người rằng các thủy thủ tàu ngầm dũng cảm đến mức nào”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 4

Việc tàu Nanggala-402 mất tích là lời nhắc nhở về lòng can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Ảnh: Quân đội Indonesia.

Và ông kết luận: “Điều giữ cho chúng ta hy vọng chỉ là, những thủy thủ ấy đều là những người rất chuyên nghiệp, chúng ta cũng có những đội cứu hộ rất chuyên nghiệp, và chúng ta trông chờ vào thật nhiều may mắn nữa”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!