Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?

Lực lượng Hải quân Indonesia, được hỗ trợ bởi một số nước khác, đang rất tích cực tìm kiếm chiếc tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở theo 53 người, bị mất tích từ hôm qua, 21/4. Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra lời cảnh báo “lạnh người”, rằng chiếc tàu có thể sẽ KHÔNG BAO GIỜ được tìm thấy ở vùng nước sâu như vậy.

Tàu KRI Nanggala-402, do Đức sản xuất, đã tham gia diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía Bắc đảo Bali, nhưng mọi việc đã không cho kết quả như mong đợi, theo một phát ngôn viên của Hải quân.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402, chở 53 người, bị mất tích. Ảnh: The Sun.

Hiện manh mối duy nhất là vệt dầu loang ở gần vị trí mà tàu ngầm đã lặn xuống. Vệt dầu được phát hiện sau một cuộc tìm kiếm trên không, theo Bộ Quốc Phòng Indonesia.

Hy vọng thì ngày càng cạn dần. Ông Ryan Ramsey, từng là một sĩ quan Hải quân, nói với tờ The Sun: “Nếu có chuyện gì đã xảy ra, thì khả năng lớn là KRI Nanggala-402 sẽ không bao giờ được tìm thấy, và tất nhiên là thủy thủ đoàn cũng vậy, bởi vùng biển nơi họ biến mất sâu gần cả dặm”. Ông Ramsey cũng giải thích thêm: “Bali là hòn đảo núi lửa, được bao quanh bởi vùng nước rất sâu, tới 1.590 mét. Điều này cản trở việc tìm kiếm những người sống sót. Nếu họ gặp vấn đề gì trong lúc diễn tập thì họ đã nổi lên mặt nước rồi. Cho nên, hoặc là họ không thể cho tàu nổi lên được, hoặc có chuyện gì rất kịch tính đã xảy ra rất nhanh”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 2

Việc tìm kiếm được tiến hành rất tích cực nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Ảnh: EPA-EFE.

Các chuyên gia nhận định, lựa chọn duy nhất để thủy thủ đoàn có thể sống sót là mặc những “bộ đồ thoát hiểm” và thoát ra ngoài qua buồng điều khiển. Những bộ đồ này cho phép người mặc sống sót được tới 24 giờ, nhưng chúng chỉ có thể được sử dụng ở độ sâu giới hạn, khoảng 200 mét. Trong khi địa điểm mà tàu có thể chìm thì sâu ít nhất cũng 600 - 700 mét.

Còn phía Hải quân Indonesia cũng vừa cho biết vào hôm nay, rằng thủy thủ đoàn trên tàu KRI Nanggala-402 có đủ lượng oxy để dùng đến thứ Bảy, và con tàu đang ở trong tình trạng tốt.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 3

Liệu có hy vọng tìm được thủy thủ sống sót? Ảnh: Tempo.

Nhưng hầu hết mọi người thì không mấy lạc quan về Nanggala-402. Đồng quan điểm với ông Ryan Ramsey, Thượng nghị sĩ Rex Patrick của Úc cũng cho rằng, có lẽ tàu ngầm đang “nằm ở đáy biển”. Ông giải thích với trang Sky News: “Khi một tàu ngầm hoạt động dưới nước, bất kỳ khi nào có vấn đề, thì phản ứng đầu tiên sẽ là làm sao để đưa tàu lên trên mặt nước. Mà vấn đề thì rất đa dạng, từ việc nước rò rỉ vào trong tàu, tới mất điện”.

Ông Patrick nói, một sự kiện như thế này là “lời nhắc nhở lạnh người rằng các thủy thủ tàu ngầm dũng cảm đến mức nào”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 4

Việc tàu Nanggala-402 mất tích là lời nhắc nhở về lòng can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Ảnh: Quân đội Indonesia.

Và ông kết luận: “Điều giữ cho chúng ta hy vọng chỉ là, những thủy thủ ấy đều là những người rất chuyên nghiệp, chúng ta cũng có những đội cứu hộ rất chuyên nghiệp, và chúng ta trông chờ vào thật nhiều may mắn nữa”.

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
Có thể dùng mã số định danh cá nhân khi chưa được cấp thẻ Căn cước công dân hay không?
HHT - Với những ai đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số trên thẻ Căn cước công dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có người chưa được cấp thẻ Căn cước công dân mà vẫn sử dụng Chứng minh nhân dân 9 số. Vậy có được dùng mã số định danh cá nhân khi chưa có thẻ Căn cước công dân không?

Có thể bạn quan tâm

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

Zalo cập nhật tính năng mới hữu ích: Cho phép người dùng lên kế hoạch xóa tin nhắn tự động

HHT - Mới đây, ứng dụng gọi điện nhắn tin miễn phí Zalo trên smartphone và PC vừa bổ sung thêm một tính năng mới, cho phép người dùng lên kế hoạch thời gian để các nội dung tin nhắn, trao đổi trên Zalo tự biến mất trong vòng 1, 3, 7 hoặc 30 ngày tùy chọn. Tính năng này ra mắt nhằm hỗ trợ người dùng bảo mật thông tin cá nhân.