8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn

HHT - Trong quá trình lớn lên, hẳn bạn từng thử rất nhiều thói quen “tích cực” khác nhau. Và có lẽ bạn cũng đã thấy rằng, chúng ta có thể tập gần như bất kỳ thói quen nào mà mình muốn. Nhưng dù sao, chúng ta cũng chỉ có 24 giờ mỗi ngày - không đủ để áp dụng tất cả mọi thói quen được cho là tích cực trên đời này. Vậy chúng ta nên tập trung vào những thói quen nào bây giờ?

Thực tế, ở mỗi giai đoạn khác nhau, bạn có thể có những mục đích khác nhau (khỏe hơn, vui hơn, đáng yêu hơn…), và từ đó, bạn cần xây dựng thêm những thói quen khác nhau. Tuy nhiên, có một số thói quen đã được chứng minh là có thể đem lại những tác động tốt nhất về lâu dài, và phù hợp với mọi hoàn cảnh. Chúng sẽ dần dần tạo nên những thay đổi tích cực trong mọi mặt cuộc sống của bạn, góp phần “tạo hình” bạn thành một phiên bản tốt hơn.

Vậy thì, bạn hãy tập những thói quen này nhé! Chắc chắn là bạn sẽ không bao giờ tiếc vì mình đã dành thời gian cho chúng đâu:

8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn ảnh 1

Đặt 3 - 4 ưu tiên mỗi ngày

 Đây là một trong những chiến lược tốt nhất cho mục tiêu làm việc hiệu quả.

Ai cũng biết rằng, chỉ khi chúng ta tập trung, dồn sức cho việc gì đó, thì chúng ta mới thu hoạch được kết quả. Và để tập trung, thì bạn cần giới hạn những lựa chọn và những việc cần làm. Bạn không thể ưu tiên 8 - 10 việc/ ngày, vì bạn không đủ thời gian, và cũng không đủ sức để làm hết - từ đó dẫn đến tâm trạng bực bội, nản chí. Chìa khóa ở đây chính là bỏ bớt các việc đi!

Mỗi ngày, bạn chỉ nên đặt ưu tiên cho 3 - 4 việc cần thiết (và vừa sức) - đó là những việc cần gấp, hoặc rất quan trọng, hoặc đưa bạn tiến đến gần hơn với mục tiêu hàng tuần/tháng/năm của bạn. Các nghiên cứu về việc ghi danh sách những việc cần làm hàng ngày cũng cho biết rằng, bạn không nên đặt ra quá 6 ưu tiên mỗi ngày.

Đọc sách, ít nhất là 30 phút/ ngày

 Đọc sách là việc cực kỳ cần thiết cho nhận thức của bạn. Nó giúp bạn tư duy tốt hơn, sáng tạo hơn, viết lách tốt hơn. “Đọc sách” ở đây được tính là những loại sách phi tiểu thuyết thôi nhé.

Nhưng tôi không thích đọc!” - Bạn nói như vậy. Ừm, có rất nhiều việc chúng ta không thích, nhưng vì biết là cần thiết, nên chúng ta vẫn (phải) làm. Vì vậy, thay vì tự khẳng định rằng mình không thích đọc, hãy cứ cầm cuốn sách lên và đọc mỗi ngày. Và tự nhắc mình rằng, không một người thành công nào trên thế giới này nói rằng họ không đọc sách!

8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn ảnh 2

Đến Elon Musk còn nói: “Bí quyết thành công của tôi là, tôi cứ không biết cái gì thì tôi đọc sách về cái đó. Tôi đọc những cuốn sách có sẵn mà ai cũng có thể mua được ấy, chứ chẳng phải cái gì bí mật cả. Chỉ có điều, hầu hết mọi người không chịu đọc mà thôi”.

Ngủ ít nhất 7 tiếng/ đêm

Bạn đừng nên hy sinh giấc ngủ vì điều gì (hoặc vì ai). Đây là việc rất nghiêm túc! Ngủ đủ là điều tối quan trọng cho sức khỏe của bạn. Chỉ khi nghỉ ngơi đủ, thì bạn mới đủ tỉnh táo, sáng suốt và có thể “vận hành” tốt được.

Đi bộ 20 - 30 phút/ ngày

Nếu bạn KHÔNG THỂ sắp xếp được thời gian để đi bộ một lúc mỗi ngày, thì bạn thực sự nên xem lại cách sắp xếp thời gian cho cả cuộc sống của mình. Bởi vì, đi bộ là cách dễ nhất, rẻ nhất, và vô cùng tốt cho sức khỏe (là thứ quan trọng nhất) của bạn!

Sống trong hiện tại

Chúng ta thường quá bận rộn với những công việc hàng ngày, đến mức quên tận hưởng khoảnh khắc hiện tại.

Chúng ta cứ luôn chờ đợi cho đến khi mình phải có được thứ gì đó - “Lúc đó thì mình sẽ hạnh phúc”. Không, bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu bạn chỉ mắc kẹt ở tương lai, bởi thời gian sẽ không chờ đợi bạn. Hãy tìm niềm vui trong từng khoảnh khắc hiện tại!

8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn ảnh 3

Hãy tử tế và yêu thương

Thời gian là thứ mà chúng ta có hữu hạn, nhưng chúng ta lại coi như thể đó là nguồn vô hạn. Còn tình yêu thương là thứ chúng ta có vô hạn, thì chúng ta lại hành động như thể đó là nguồn hữu hạn, dùng nhiều quá thì cạn đi.

Không phải vậy. Bạn chẳng bao giờ hết tình yêu thương. Bạn luôn có thể yêu thương nhiều như mức mình muốn.

Hãy yêu thương và làm điều gì đó tử tế mỗi ngày. Đừng lo về việc mình tử tế thì có được đáp lại gì hay không. Bởi sự tử tế sẽ khiến chính bạn hạnh phúc trước tiên. Với lại, đằng nào thì tình yêu và sự tử tế cũng là những điều vô hạn cơ mà!

Viết nhật ký 20 - 30 phút/ ngày

Việc viết nhật ký đã được chứng minh là có ích đủ mọi đường. Nó giúp sắp xếp suy nghĩ của bạn, khiến bạn sống tích cực hơn, tập trung hơn vào những điều có ý nghĩa, tìm ra giải pháp cho các vấn đề…

Tiết kiệm một phần thu nhập

Nếu bạn không tiết kiệm được 30% thu nhập, hãy tiết kiệm 20%. Nếu 20% vẫn không được, thì 10%. Trong việc tiết kiệm, thì “thường xuyên đến mức nào” sẽ quan trọng hơn là “nhiều đến mức nào”.

8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn ảnh 4

Hãy tiết kiệm bằng cách cắt giảm những thứ ít có ích mà bạn vẫn làm hàng ngày hoặc hàng tuần. Bạn không nhất thiết phải mua trà sữa hàng ngày. Bạn không nhất thiết phải mua loại kem dưỡng da xịn nhất. Hãy cứ tiết kiệm từng thứ nho nhỏ, tích lũy dần dần sẽ thành khoản lớn - không bao giờ là thừa cả.

Và đó cũng là “bí mật” của những thói quen này. Chúng đều nhỏ và dễ thực hiện trong quá trình bạn lớn dần lên. Nhưng nếu bạn thực hiện chúng hàng ngày, thì đến lúc nào đó, nhìn ngược lại, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình đã tốt lên rất nhiều.

Đến khi ấy, bạn vẫn sẽ tiếp tục thực hiện những thói quen này - không phải vì bạn cần làm thế, mà vì bạn muốn làm thế. Bởi chúng đã đem lại rất nhiều điều tích cực trong cuộc sống của bạn mà!

8 thói quen nhỏ nên được xây dựng trên hành trình trưởng thành của bạn ảnh 5
MỚI - NÓNG
Trailer 44 giây "Jirisan" đưa visual đỉnh cao của Jeon Ji Hyun xuyên không về 20 năm trước
Trailer 44 giây "Jirisan" đưa visual đỉnh cao của Jeon Ji Hyun xuyên không về 20 năm trước
HHT - Hơn 20 năm kể từ ngày bước chân vào con đường diễn xuất, không chỉ nắm trong tay nhiều tác phẩm đình đám, sở hữu một tổ ấm đáng mơ ước, "mợ chảnh" Jeon Ji Hyun còn khiến khán giả phải "phát hờn" trước nhan sắc "không tuổi". Vài giây lướt qua trong trailer "Jirisan", visual của Jeon Ji Hyun như đưa fan trở lại một khoảnh khắc của 20 năm trước.

Có thể bạn quan tâm

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

4 cách quản lý lo âu hiệu quả, rất cần trong thời điểm nỗi sợ thất nghiệp bóp ta ngạt thở

HHT - "Bóng ma" thất nghiệp sau đại dịch đang bao trùm nhiều nơi trên thế giới, điều đó dẫn đến những lo âu phập phồng thường xuyên. Ai cũng vậy không riêng gì bạn, nhưng nếu để lo lắng đến mức giảm hiệu quả công việc hiện tại và chất lượng cuộc sống mỗi ngày thì bạn cần áp dụng ngay và luôn những cách quản lý lo âu hiệu quả này.
Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

Tưởng giống nhau nhưng khi chuyển lời xin lỗi thành câu cảm ơn lại có tác dụng thần kỳ

HHT - Khi biết chịu trách nhiệm và trưởng thành hơn chúng ta rất hay nói "xin lỗi", thậm chí không biết bao nhiêu lần trong ngày. Nhưng mặt trái của lời xin lỗi là khiến cả hai bên cảm thấy nặng nề. Cho nên trong những trường hợp dưới đây có thể chuyển xin lỗi thành cảm ơn và bạn sẽ thấy những lợi ích sau đây.
Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

Nắm được 7 bí quyết đẩy động lực này, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn người khác gấp 4 lần!

HHT - Vì sao có những người nhiệt huyết luôn tuôn ào ào, làm việc hướng đến mục tiêu của họ không biết mệt. Trong khi người khác tài năng có thừa nhưng nhấc tay nhấc chân lên đã khó? Điểm khác biệt nằm ở những bí quyết nhỏ mà nếu biết cách thì trong khó khăn cũng không mệt, nếu sai cách thì trong thuận lợi mà vẫn nản.
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử

HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.
Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy?

Mới đây, trên TikTok xuất hiện một combo ngừa mụn “sang - xịn - mịn" rất được lòng thế hệ Gen Z với mức chi phí tiết kiệm. Đó chính là combo ngừa mụn S-Skin - bộ sản phẩm đang được các TikToker săn đón thời gian gần đây. Combo ngừa mụn S-Skin có gì đặc biệt khiến TikTok "rần rần" đến vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

Người có gu ăn mặc thường ghi nhớ 10 đặc điểm này để hanh thông trong công việc

HHT - Một cô gái có phong cách thời trang tuyệt vời là người cực kỳ có sức hút và tự tin. Ăn mặc đẹp trong xã hội hiện đại là một kĩ năng không thể thiếu và là yếu tố giúp cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu bạn trả lời "Có" với phần lớn những dấu hiệu dưới đây, bạn chắc chắn là một cô gái rất biết cách ăn mặc và hiểu biết về thời trang.
Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

Nói những câu an ủi này sẽ có tác dụng cực tốt khi ai đó đang cần bạn để chia sẻ

HHT - Đôi lúc chúng ta rất muốn chia sẻ, giúp đỡ người khác nhưng lại không biết nên nói câu gì cho phải. Hoặc cứ cố gắng giải quyết vấn đề trong khi người khác đang chưa sẵn sàng giải quyết. Dưới đây là những câu nói phù hợp, sẽ có tác dụng tốt khi ai đó đang buồn và tìm bạn để chia sẻ.