AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một người phụ nữ ở Mỹ đã sử dụng Apple AirTag của mình để phát hiện một tài xế xe tải nói dối. Người tài xế này không thể chối cãi và phải gửi lời xin lỗi đến khách hàng. Tuy nhiên, những mặt trái của AirTag vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi lớn.

Dùng AirTag để phát hiện tài xế … "lươn lẹo"

Chúng ta đều biết rằng AirTags của Apple là phụ kiện nhỏ rất tiện lợi có thể được sử dụng để dễ dàng theo dõi vị trí của các vật dụng hàng ngày như chìa khóa hoặc ví. Tính năng này đã được một phụ nữ tên Valerie McNulty tại Mỹ tận dụng triệt để qua sự việc dưới đây.

Cụ thể, Valerie McNulty và gia đình phải dời khỏi Colorado vì chồng cô được chuyển đến một căn cứ quân sự khác. Do đó, họ đã thuê một công ty chuyển nhà để vận chuyển đồ đạc của gia đình đến nơi ở mới tại New York (cách nơi ở cũ khoảng 2900 km). Để theo dõi đồ đạc của mình, cô ấy đã đặt Apple AirTag vào một trong các hộp đồ.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 1

Khi người phụ nữ gọi cho tài xế xe tải phụ trách vận chuyển đồ đạc của gia đình cô, anh ta nói với cô rằng vừa mới lấy chúng ở Colorado, phải mất vài ngày nữa mới có thể giao hàng. Nhưng nhờ có Apple AirTag, McNulty biết được rằng đồ đạc của cô đã ở New Jersey, chỉ cách nơi ở mới khoảng 100 km. Khi cô đối chất với tài xế, anh này buộc phải thú nhận rằng anh ta đến New Jersey để thăm… người yêu và sau đó sẽ thoả thuận một ngày giao hàng gần nhất.

McNulty sau đó xác nhận trên Facebook rằng cuối cùng cô đã nhận được đồ đạc của mình. Người tài xế có lẽ sẽ không thể quên "bài học" về tinh thần làm việc. Một lần nữa, AirTag lại được nhắc đến với sự hữu ích trong việc xác định vị trí đồ đạc.

AirTag đang dần trở thành "scandal lớn nhất của Apple trong năm 2022"?

Mặc dù AirTag là phụ kiện tuyệt vời để theo dõi vị trí đồ đạc của bạn, nhưng chúng cũng có thể dễ dàng bị lạm dụng để theo dõi người khác. Ngay khi AirTag ra mắt, đã có những lo ngại rằng kẻ xấu sẽ lợi dụng nó để theo dõi ai đó, và điều này không còn là lý thuyết nữa vì nó đã và đang xảy ra.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 2

Vào tháng 12 năm ngoái, cảnh sát khu vực York (Canada) cho biết các nhà điều tra đã xác định một phương pháp mới đang được các tên trộm sử dụng để theo dõi những phương tiện đắt đỏ mà chúng có ý định đánh cắp, đó chính là lợi dụng khả năng của AirTag. Chúng sử dụng AirTag để theo dõi xe đến ngay tại nhà của nạn nhân rồi sau đó đánh cắp khi nó được đỗ trước nhà.

Người mẫu Brooks Nader của Sports Illustrated vừa qua đã lên tiếng cảnh báo phụ nữ nên cẩn thận sau khi phát hiện ra vị trí của cô bị theo dõi bởi một kẻ lạ mặt bằng Apple AirTag. Bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng đầy rẫy những chia sẻ về việc ai đó bị theo dõi bởi AirTag lạ.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 3

Apple đã quảng bá các sản phẩm của họ trong vài năm qua như một cách để người dùng an tâm hơn về cuộc sống của mình. Với AirTag, nó có tiềm năng tương tự trong việc hỗ trợ cuộc sống, nhưng lại đi kèm nhược điểm lớn hơn. Trong năm nay, chắc chắn sẽ có thêm các trường hợp AirTags được sử dụng theo những cách bất chính. Nó có thể trở thành một sản phẩm bị nhớ đến bởi những thiếu sót đáng sợ.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 4

Apple đã ra sức cải tiến cách phát hiện các thẻ AirTags không thuộc về một người dùng hợp pháp, nhưng những thông báo này đã được chứng minh là hay xảy ra lỗi và thường đợi quá lâu để cảnh báo cho người dùng. Thêm vào đó là thực tế, Apple dường như không coi trọng sự an toàn và quyền riêng tư của người dùng Android như iOS, vì người dùng Android không có cách nào phát hiện ra chúng khi bị che giấu, ngoài việc chờ đủ lâu để AirTag phát ra âm thanh.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 5

Đáp lại các vụ việc AirTag bị lạm dụng để theo dõi, một phát ngôn viên của Apple cho biết: "Nếu người dùng cảm thấy đang gặp rủi ro, họ được khuyến khích liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương, họ có thể làm việc với Apple để cung cấp bất kỳ thông tin có sẵn nào về AirTag không xác định".

Đối với một danh mục sản phẩm non trẻ có khả năng gây rủi ro như vậy, thật khó để chấp nhận cách nhà Táo biện minh cho việc tiếp tục bán AirTag. Apple đã cung cấp chính xác những gì họ hứa với khả năng của AirTag, nhưng không xem xét toàn bộ hậu quả trực tiếp của những khả năng mà AirTag có thể gây ra.

AirTag của Apple giúp phát hiện tài xế lươn lẹo nhưng lại gây tranh cãi vì "quá đáng sợ"? ảnh 9
Theo TechCrunch, ZDNet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.