Algeria: Cắt toàn bộ hệ thống Internet để ngăn chặn gian lận thi cử

Algeria: Cắt toàn bộ hệ thống Internet để ngăn chặn gian lận thi cử
HHT - Trong ngày 20/6, khi kỳ thi THPT bắt đầu, cả nước Algeria rơi vào tình trạng không có Internet, đánh dấu đợt cắt mạng trên diện rộng đầu tiên ở nước này nhằm ngăn chặn nạn gian lận của thí sinh.
Algeria lắp đặt máy ghi hình giám sát tại nơi in đề thi để ngặn chặn nguy cơ lộ đề. Ảnh: AFP

Cụ thể, kết nối Internet cố định và di động đều bị cắt ở tất cả khu vực của Algeria trong tổng cộng 2 giờ đồng hồ, trùng với thời điểm thí sinh làm hai bài thi.

Tờ The Guardian dẫn lời Bộ trưởng Giáo dục Algeria Nouria Benghabrit cho hay những thiết bị kết nối Internet, như điện thoại di động và máy tính bảng, đều bị cấm đem vào hơn 2.000 địa điểm thi và máy quét kim loại đã được sử dụng tại cổng vào để kiểm tra thí sinh.

Bộ trưởng Benghabrit cho biết thêm nhằm ngăn chặn đề thi bị lộ, giới chức lắp thiết bị gây nhiễu điện thoại di động và máy ghi hình giám sát tại những nơi in đề thi.

Công ty viễn thông Algerie Telecom cho hay việc cắt dịch vụ Internet phù hợp với chỉ đạo từ Chính phủ Algeria nhằm đảm bảo kỳ thi trung học diễn ra suôn sẻ. Việc cắt Internet được lên kế hoạch trước dự kiến kéo dài tới ngày 25/6 nhằm ngăn chặn nạn gian lận trong số 700.000 thí sinh.

Quy định có phần ngặt nghèo này thực chất cũng là do đây là một quốc gia gặp nhiều vấn đề về gian lận thi cử. Như năm 2016, khoảng 300.000 thí sinh đã phải thi lại vì đề thi bị lộ trên mạng xã hội từ 1 tuần trước đó. Đến kỳ thi năm ngoái, giới chức Algeria yêu cầu các nhà cung cấp Internet chặn vào mạng xã hội, nhưng biện pháp này vẫn không giải quyết được vấn đề một cách triệt để.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

Tại sao Donnarumma bị thẻ vàng khi nói chuyện với trọng tài dù là đội trưởng ĐT Ý?

HHT - Trong trận đấu căng thẳng giữa ĐT Tây Ban Nha và ĐT Ý (1-0) vào rạng sáng nay, 21/6, Donnarumma nhận một thẻ vàng khi anh tới than phiền với trọng tài. Theo quy định mới của UEFA thì chỉ đội trưởng mới được “có ý kiến” với trọng tài, nhưng Donnarumma chính là đội trưởng ĐT Ý. Vậy việc trọng tài rút thẻ vàng trong tình huống này là sai?