Amazon lại gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được

Amazon lại gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được
HHT - Amazon vừa gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng.

Amazon đang ứng dụng nhiều công nghệ robot và tự động hóa trong nhà kho, nhưng một số bằng sáng chế gần đây của họ đã bị dư luận phản đối dữ dội. 

Sau nhiều scandal tin đồn đối xử nhân viên thậm tệ, Amazon lại tiếp tục gây sốc sau khi để lộ ý định từng muốn vận chuyển nhân viên từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một chiếc lồng đứng. Theo nhiều nhà phê bình, cách thức này là hoàn toàn không phù hợp với một con người.

Amazon lại gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được ảnh 1

Được biết, đây là nội dung nằm trong một bằng sáng chế của Amazon vào năm 2016, có tên là "Hệ thống và phương pháp vận chuyển nhân sự trong một không gian làm việc tích cực". Các tài liệu ban đầu mô tả về một cái lồng được thiết kế để chứa người bên trong, và chuyển từ nhà kho này sang nhà kho khác bằng một robot chuyên chở.

Bối cảnh được xây dựng đó là nhân viên của Amazon được làm việc bên trong một môi trường có nhiều robot, nhằm tạo ra những mối quan hệ tương tác, giúp hoàn thành công việc một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên nó đã gặp phải một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Amazon lại gây sốc khi lộ ý định không ai có thể tưởng tượng được ảnh 2
"Chiếc lồng" được đề cập tới trong bằng sáng chế.

Dave Clark - Phó chủ tịch cao cấp của Amazon, là một trong những đại diện đầu tiên của công ty đáp trả làn sóng phản đối từ dư luận. Ông viết trên Twitter rằng "ngay cả những ý tưởng tệ hại cũng có thể được đăng ký bằng sáng chế". Đồng thời khẳng định: "Amazon chưa từng sử dụng phương pháp này, cũng như không hề có kế hoạch với chúng."

Một đại sứ của Amazon cho biết: "Tòa nhà nơi tôi làm việc rất an toàn và sạch sẽ ... Tôi hỏi về chiếc lồng này và họ nói rằng nó chỉ là một trong những bằng sáng chế mà nhiều công ty có."

"Cách tôi nhìn vào cái lồng này, là nó được phát triển vì sự an toàn của người lao động. Bên cạnh đó bằng sáng chế này là từ một vài năm trước đây. Rất nhiều công ty lớn cũng có những bằng sáng chế lạ lùng, và họ chẳng bao giờ thực sự sử dụng chúng".

Mặc dù là công ty trị giá nghìn tỷ đô la, nhưng Amazon từ lâu đã bị chỉ trích là có những đối xử không phù hợp với nhân viên. Cũng có nhiều cáo buộc phơi bày sự thật kinh khủng liên quan tới văn hóa công sở của nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu thế giới, điển hình như thời gian làm việc trên 80 tiếng một tuần, khiến nhiều nhân viên ở Amazon không dám đi vệ sinh vì sợ mất việc.

Hồi tháng 2/2018, Amazon cũng gây sốc khi đăng ký bằng sáng chế cho một thiết bị dây đeo cổ tay có khả năng xác định vị trí của nhân viên kho hàng và theo dõi chuyển động của họ trong thời gian thực. Hệ thống này thậm chí còn sử dụng công nghệ phản hồi xúc giác để chỉ đạo nhân viên đi đến đúng nơi có hàng cần đóng gói.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.