Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những người mắc COVID-19 ở Ấn Độ đang rất tuyệt vọng do không thể tìm được giường bệnh hoặc bình oxy, thậm chí không thể tiếp cận bác sĩ. Những gia đình đau đớn chở người thân bị bệnh trên xe lam đi từ nơi này sang nơi khác, đến khi người bệnh trút hơi thở cuối cùng. Ngoài đường thì nắng chói chang mà tình trạng thực tế thì đang vô cùng u ám.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang không ngừng leo thang. Ấn Độ đã ghi nhận 2.812 ca tử vong vì COVID-19 sau một đêm, và số ca nhiễm mới được báo cáo vào hôm 26/4 là hơn 352.000, lại lập kỷ lục thế giới, ngày thứ 5 liên tiếp.

Trong khi đó, rất nhiều người buộc phải tìm đến chợ đen để mua vật tư y tế mà điều trị cho người thân của mình tại nhà.

Giá của bình oxy bình thường khoảng 6.000 rupee (hơn 1,8 triệu đồng), nhưng giờ thì một số người phải mua với giá 50.000 rupee (hơn 15 triệu đồng). Một số người không mua được đã ngạt thở mà chết.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 1

Bệnh nhân COVID-19 ở Ấn Độ không biết khi nào thì nguồn oxy của mình sẽ cạn. Ảnh: AFP.

Các bác sĩ vẫn đang tiếp tục khẩn khoản cầu xin trên mạng xã hội. Bác sĩ Gautam Singh, làm việc ở một khoa cấp cứu tại New Delhi, đã đăng trên Twitter: “Xin hãy gửi oxy tới cho chúng tôi. Bệnh nhân của tôi đang chết dần”. Ngày hôm qua, ông nhận được 20 bình oxy, chỉ đủ để dùng tiết kiệm trong bệnh viện cho một ngày, trước khi những cái máy thở lại kêu liên hồi để cảnh báo.

Những vật tư y tế khác cũng tăng giá lên nhiều lần, theo BBC. Máy tạo oxy - thiết bị tạo oxy từ một nguồn cung cấp khí - bình thường có giá 330 - 930 đôla (7,6 đến 21,4 triệu đồng), giờ ở một số nơi tăng lên 2.600 đôla (60 triệu đồng). Giá của các loại thuốc điều trị như Remdesivir và Tocilizumab cũng tăng vọt.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 2

Giá của mọi loại vật tư y tế đều tăng vọt. Ảnh: AFP.

Và mỗi ngày lại có thêm những câu chuyện bi thương. Chẳng hạn, một người mẹ phải chở xác con trai trên xe lam do không có xe cấp cứu, theo BSTV Live. Con trai của bà đã qua đời ở Varanasi (Uttar Pradesh) sau khi đi từ viện này sang viện khác mà không có giường. Mà có trường hợp, tìm được xe cấp cứu rồi cũng vẫn có vấn đề: Người ta đã thấy xác bệnh nhân rơi từ xe cấp cứu xuống đất ở Madhya Pradesh khi xe đang đi đến khu hỏa táng - không ai biết là lúc đấy, xe cấp cứu này phải chở bao nhiêu xác.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 3

Xác bệnh nhân rơi văng từ cửa bên của xe cấp cứu xuống đường. Ảnh: Times of India.

Còn ở West Bengal, một người bệnh đã nhảy từ nóc bệnh viện xuống và qua đời sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Phải tìm đến giải pháp này, hẳn là vì người bệnh đã tuyệt vọng.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 4

Người mẹ chở xác con trên xe lam vì không có xe cấp cứu. Ảnh: Twitter.

Ở Patna (Bihar), một nhân viên đường sắt được cho là đã sát hại vợ mình sau khi người vợ nhiễm COVID-19. Sau đó, anh ta cũng nhảy lầu tự tử.

Ở Kanpur (Uttar Pradesh), cảnh sát đã phải phạt một người đàn ông do người này bỏ mặc mẹ mình ở vệ đường sau khi biết là người mẹ mắc COVID-19. Một số người dân đưa bà vào bệnh viện, nhưng tại đây, bà đã qua đời.

Không chỉ vậy, kênh NDTV cũng ghi lại hình ảnh những nhân viên y tế ở bang Bihar kéo xác bệnh nhân tử vong trên mặt đất để đi hỏa táng, vì họ thậm chí thiếu cả cáng.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 5

Những giàn thiêu bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại một khu hỏa táng ở New Delhi, ảnh chụp ngày 26/4. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Một phát ngôn viên của Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi nói: “Hiện tại, bệnh viện đang ở tình trạng cái gì cũng đi xin và đi mượn. Đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng”.

Ấn Độ đang trải qua những đêm sáng, bởi bầu trời buổi đêm liên tục được nhuộm bằng ánh lửa đỏ cam của những giàn thiêu xác ngoài trời, cháy không ngừng nghỉ. Nhưng các chuyên gia tin rằng, số ca tử vong ở Ấn Độ thực ra cao hơn nhiều so với số liệu được báo cáo, bởi người ta đếm không hết. Và cũng theo các chuyên gia, thì đây vẫn chưa phải là đỉnh của làn sóng thứ hai, mà đỉnh dịch sẽ rơi vào tháng 5, với khoảng 500.000 ca nhiễm mới/ ngày, và mỗi ngày sẽ có khoảng 5.000 người chết vì COVID-19.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 6

Giờ thì Ấn Độ sáng rực suốt cả đêm, do những giàn thiêu cháy không ngừng. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Shaarang Sachdev ở Bệnh viện Siêu chuyên khoa Aakash buồn bã nói với kênh Sky News: “Tình hình giờ đang rất nguy cấp. Đây là điều tồi tệ nhất mà chúng tôi từng thấy. Hai tuần tới sẽ là địa ngục”.

Ấn Độ sắp thành "địa ngục": Bệnh nhân COVID-19 tuyệt vọng nhảy lầu, đỉnh dịch còn chưa tới ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).