Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Làn sóng COVID-19 thứ hai ở Ấn Độ kinh khủng hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên. Mỗi ngày, tình hình lại đi từ mức tệ sang mức tệ hơn. Hệ thống y tế của Ấn Độ dường như không thể chống chịu.

Tiếng đồng hồ tích tắc nghe thật rợn người đối với khoảng 200 bệnh nhân COVID-19 đang phải thở oxy tại một bệnh viện ở Delhi. Nguồn oxy - nguồn sống của họ - có thể cạn kiệt vào bất kỳ khoảnh khắc nào.

Các bác sĩ cuống cuồng gọi điện, cố tìm kiếm thêm chút oxy, nhiều ít gì cũng được, để chống đỡ trước khi những bình oxy tụt xuống mức 0.

Sau nhiều cuộc gọi cho cấp trên, bác sĩ Kourser A Shah có được “nguồn cung oxy đủ cho 2 đến 3 giờ”. Ông miêu tả đây là một tình huống “làm hoặc là chết”.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 1

Một phụ nữ đang chăm chồng bị mắc COVID-19, trong khi người chồng đợi để được nhận vào bệnh viện Guru Teg Bahadur (New Delhi). Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Shah ở trung tâm y tế Aakash (Dwarka, ngoại ô Delhi) nói với tờ Independent: “Nếu nguồn cung oxy mà hết, thì đó là một thảm họa không thể tưởng tượng được. Chỉ nghĩ đến việc các bệnh nhân của tôi có thể chết vì thiếu oxy là tôi thấy rùng mình”.

Tình huống tương tự đang xảy ra ở hàng chục bệnh viện khác tại Delhi - một trong những thành phố được cho là đáng sống nhất ở Ấn Độ, cũng như ở các bang lớn như Uttar Pradesh và Maharashtra, nơi hàng ngàn bệnh nhân vừa suýt chết ngạt do thiếu oxy.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 2

Bệnh nhân COVID-19 nằm chung giường và dùng chung nguồn oxy ở Bệnh viện LLR (Kanpur, Uttar Pradesh). Ảnh: PTI.

Hệ thống y tế “sụp đổ”

Chỉ trong ngày thứ Năm, 4 bệnh viện ở Delhi phải đóng cửa sau khi các bình oxy đều cạn. Một số bệnh viện công và tư lớn nhất đều liên tục đăng những lời khẩn cầu lên mạng xã hội, cố tìm kiếm oxy.

Bệnh viện Fortis ở Haryana chỉ còn oxy cho 45 phút. Đề nghị hành động khẩn cấp và giúp chúng tôi cứu mạng bệnh nhân” - đó là dòng tweet của bệnh viện Fortis.

Tại Bệnh viện Life Line ở Delhi, người ta buộc phải đề nghị 70 bệnh nhân nặng chuyển sang bệnh viện khác hoặc tự tìm nguồn oxy cho mình. Người nhà bệnh nhân hốt hoảng khi nhận được thông báo qua hệ thống loa của bệnh viện: “Oxy sẽ không đủ cho nửa tiếng nữa”.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 3

Người nhà của các bệnh nhân COVID-19 ở Kanpur đang đợi để được nạp những bình oxy rỗng. Ảnh: PTI.

“Đây là sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống y tế” - bác sĩ MK Saxena nói. Trong khi nói câu này, ông tỏ ra rất bồn chồn và cho biết rằng Bệnh viện Apex Citi chỉ còn nguồn cung oxy đủ cho 20 bệnh nhân trong 3 tiếng nữa. MK Saxena nghẹn giọng khi nói tiếp: “Chúng tôi có trách nhiệm trao sự sống cho bệnh nhân, và giờ thì chúng tôi còn không thể trao oxy cho họ. Không ai trong hệ thống (y tế) trả lời các cuộc gọi của chúng tôi”.

Sự trợ giúp không đến kịp

Mức tăng vọt số ca nhiễm mới ở Ấn Độ cao đến mức, trên biểu đồ, nó được thể hiện bằng một đưởng thẳng đứng. Ấn Độ giờ là nước duy nhất ghi nhận hơn 300.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày. Sức ép lên hệ thống y tế đã biến tình huống này thành một thảm kịch chưa từng có tiền lệ.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 4

Người nhà của một bệnh nhân COVID-19 đang ngồi bên ngoài một bệnh viện công, nơi đang thiếu cả giường bệnh lẫn oxy. Ảnh: PTI.

Hình ảnh những bình oxy được đưa vào cổng bệnh viện giờ trở thành một khung cảnh đầy phấn khích, khiến người ta mừng rơi nước mắt. Ở hầu hết các bệnh viện đều thế.

Nhưng với nhiều người, những bình oxy đó cũng không có ích gì nữa. Chẳng hạn như với Prateek, 25 tuổi, người đã trút hơi thở cuối cùng trên băng ghế sau chiếc xe của gia đình mình, ngay bên ngoài bệnh viện Sir Ganga Ram ở Delhi.

Bố của Prateek đau đớn nói: “Tôi cứ lái xe đi, với tiền ở trong túi để chữa bệnh cho con tôi. Nhưng giờ thì tôi làm gì với số tiền đó nữa? Con tôi có còn sống đâu”. Đó là vì bệnh viện tư với 675 giường này ngừng nhận bệnh nhân do nguồn cung oxy của họ gần cạn.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 5

Họ hàng đang hỏa táng bệnh nhân COVID-19 ở Kharad, Mahadashtra. Ảnh: PTI.

Các bác sĩ cũng tuyệt vọng

Bác sĩ DS Rana, giám đốc bệnh viện Sir Ganga Ram, nói, ông rất đau lòng khi thấy nhiều bệnh nhân phải chờ bên ngoài bệnh viện và qua đời ngay trong khi đang chờ. Ông Rana nói: “Không còn chỗ nào mà đứng bên ngoài bệnh viện nữa. Do số ca nhiễm tăng nhanh và các bệnh viện đều chật kín, nên bị thiếu giường bệnh và oxy ở cả nước chứ không riêng gì bệnh viện chúng tôi”.

Ngày hôm qua, 23/4, Ấn Độ ghi nhận 332.730 ca nhiễm mới, con số cao nhất từng thấy trong 24 giờ ở một quốc gia. Vậy mà nhiều thành phố lớn như Delhi và Mumbai, hoặc các bang như Madhya Pradesh, lại không có nhà máy sản xuất, mà phụ thuộc vào các bang khác để có nguồn cung oxy.

Bác sĩ Sangita Reddy ở chuỗi bệnh viện Apollo nói: “Ở thời điểm hiện tại, mỗi bình oxy cần được coi là một xe cấp cứu”.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 6

Nhiều người ở Vasai, Maharashtra đang khóc lóc khi người thân qua đời. Ảnh: PTI.

Seema Shukla, y tá ở Học viện Khoa học Y tế Sanjay Gandhi ở Lucknow, nói: “Chưa bao giờ chúng tôi thấy sự chết chóc như lúc này. Tình hình rất khủng khiếp. Rất nhiều người chết ngay trên phố, hoặc tại nhà, trước khi họ có thể gặp một bác sĩ hay thậm chí là được xét nghiệm. Từ sáng sớm đến nửa đêm, điện thoại của tôi không ngừng reo. Họ hàng và bạn bè gọi điện nhờ tôi giúp: “Hãy giúp tôi tìm máy thở, giường bệnh, bác sĩ, bình oxy, thuốc…””.

Cả thế giới đang hướng về Ấn Độ, hoặc là để trợ giúp, hoặc ít nhất là để cầu mong rằng đất nước này sẽ vượt qua khủng hoảng. Nhưng cũng là để tự nhắc nhở về sự cảnh giác, bởi nếu không cảnh giác, bất kỳ quốc gia nào cũng có thể trở thành “Ấn Độ tiếp theo”.

Sụp đổ hoàn toàn: COVID-19 tàn phá Ấn Độ, hệ thống y tế quay cuồng, khủng hoảng trầm trọng ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm