Ăn kiêng miệt mài mà vẫn tăng cân, thủ phạm có thể là giấc ngủ của bạn

Ăn kiêng miệt mài mà vẫn tăng cân, thủ phạm có thể là giấc ngủ của bạn
HHT - Chúng ta dễ bị tăng cân, không chỉ vì ăn uống lộn xộn, mà đôi khi, còn vì bạn đang ngủ sai cách, hoặc thiếu ngủ đấy nhé.

Khi giấc ngủ của bạn không ổn, cơ thể cũng mất cân bằng các hoóc-môn như melatonin, serotonin, dopamine. Khi các hoóc-môn này, nhất là melatonin (hỗ trợ hoạt động của các tế bào), không được sản sinh ra đủ trong khi bạn ngủ, thì cơ thể bạn sẽ có xu hướng giữ lại nhiều chất béo, gây tăng cân nhanh chóng đấy!

Ăn kiêng miệt mài mà vẫn tăng cân, thủ phạm có thể là giấc ngủ của bạn ảnh 1

Lỗi #1: Măm măm sát giờ đi ngủ

Trước giờ đi ngủ mà vừa xem phim vừa ăn vặt thì còn gì bằng. Nhưng chính những bữa ăn muộn như thế này khiến cơ thể khó “hạ nhiệt” trong lúc ngủ và làm tăng mức insulin của bạn. Kết quả là có ít hoóc-môn metatonin hỗ trợ các tế bào cũng như các hóc-môn tăng trưởng được tạo ra trong khi bạn ngủ; mà cơ thể chỉ dễ “phình” ra thôi.

Bạn nên: Ngừng ăn trước giờ ngủ khoảng 3 tiếng.

Lỗi #2: Khi ngủ vẫn để đèn hoặc ngủ gần với đồng hồ báo thức

Kể cả một lượng nhỏ ánh sáng cũng ảnh hưởng đến việc sản sinh ra hóc-môn melatonin và khả năng tạo ra hoóc-môn tăng trưởng. Mức cortisol cũng duy trì ở mức cao khi bạn ngủ mà vẫn có ánh sáng.

Khi ngủ, bạn cũng nên tránh các trường điện từ được tạo ra bởi các thiết bị điện tử và đồng hồ báo thức kỹ thuật số; bởi chúng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình tạo ra melatonin và serotonin.

Bạn nên: Tắt hết đèn khi ngủ; để các thiết bị điện tử cách xa mình ít nhất 1m.

Ăn kiêng miệt mài mà vẫn tăng cân, thủ phạm có thể là giấc ngủ của bạn ảnh 2

Lỗi #3: Uống quá nhiều chất lỏng trước khi đi ngủ

Uống quá nhiều nước trước giờ đi ngủ có thể khiến bạn phải dậy vào toilet nhiều lần trong đêm, làm ngắt quãng giấc ngủ tự nhiên. Và khi dậy, nếu bạn bật đèn thì lại làm ảnh hưởng đến việc tạo ra hoóc-môn melatonin rồi.

Bạn nên: Uống nhiều nước rải rác vào ban ngày và buổi tối; ngừng uống trước giờ ngủ khoảng một tiếng; và nếu cần bật đèn vào toilet thì nên dùng đèn vàng nhé.

Lỗi #4: Tập thể dục quá gần giờ đi ngủ

Tập thể dục đều đặn rõ ràng là giúp bạn ngủ tốt hơn. Nhưng tập có liên quan đến tim mạch (tập chạy, đi bộ nhanh, tập gym muộn) khiến thân nhiệt tăng đáng kể, và cũng ngăn cản việc sản xuất melatonin. Thậm chí, việc tập tành này còn làm tăng các hoóc-môn noradrenaline, dopamine và cortisol (kích thích hoạt động não bộ) nên gây khó ngủ.

Bạn nên: Hoàn thành việc tập thể dục thể thao khoảng 3 tiếng trước giờ ngủ.

Ăn kiêng miệt mài mà vẫn tăng cân, thủ phạm có thể là giấc ngủ của bạn ảnh 3

Lỗi #5: Mặc quần áo ôm hoặc chăn quá nặng

Người ta may bộ pyjama rộng thùng thình là có lý do đấy, vì mặc quần áo ôm khi đi ngủ khiến cơ thể bạn khó hạ thân nhiệt, làm giảm hoóc-môn melatonin và các hoóc-môn tăng trưởng khác.

Bạn nên: Mặc đồ nhẹ, rộng và dùng chăn mỏng thôi.

Lỗi #6: Ngủ không đủ

Hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng ngủ 7 - 8 tiếng/ đêm là lý tưởng. Tuy nhiên, một số người có thể cần ngủ ít hoặc nhiều hơn những người khác. Nếu buổi sáng bạn gần như không cần đồng hồ báo thức mà vẫn dậy được và cảm thấy thoải mái, thì như thế là bạn đã ngủ đủ mức cần thiết của cơ thể.

Khi bạn ngủ không đủ, các hoóc-môn gây cảm giác đói sẽ tăng lên, tương ứng với việc tăng mức insulin. Đồng thời, một loạt hoóc-môn tăng trưởng khác lại giảm xuống. Tất cả những điều này đều dẫn tới việc dễ tăng cân cả.

Bạn nên: Cố gắng ngủ 7 - 9 tiếng/ đêm.

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.