Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới
HHT - Phần nổi của những kiến trúc này đều rất độc đáo nhưng chưa thể sánh bằng phần chìm đẹp đến “nghẹt thở” của chúng.

Under là tên nhà hàng chìm dưới nước đầu tiên ở châu Âu. Công trình thoạt nhìn chỉ như một khối bê tông mắc kẹt trên bờ biển Na Uy.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 1

Nhưng ở bên dưới, nó cho thực khách cảm giác như đang dùng bữa giữa rặng san hô. Nhà hàng có 100 chỗ và thực đơn phục vụ những món ăn của địa phương. Nhà hàng Under vừa mở cửa thử nghiệm tháng 2/2018 và dự kiến chính thức hoạt động đầu năm 2019.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 2

Biệt thự Floating Seahorse (Hải mã phiêu du) cũng được xây dựng trên ý tưởng tương tự với 1 tầng chìm dưới nước được bao quanh bởi khu vườn san hô. Biệt thự này là một công trình trong khu nghỉ dưỡng Heart of Europe (Trái tim châu Âu) ở Dubai. 

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 3

Để gắn kết các vật liệu xây dựng công trình này, đơn vị thi công phải dùng sealant, một loại keo silicon cực hiếm mà trên thế giới chỉ có 3 công ty sản xuất và duy nhất 1 bên đáp ứng được yêu cầu của nhà thầu. Với độ dày chỉ khoảng 9,5 cm, cửa sổ từ sàn lên đến trần khiến du khách cảm giác không có gì ngăn cách họ với đại dương.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 4

Cũng là nhà nổi nhưng công trình Floating House ở Singapore tinh tế ở chỗ nó có hệ thống lọc nước riêng và được trang bị các tấm pin năng lượng Mặt Trời. Những cầu phao bằng sắt giúp cho Floating House có thể dâng lên hạ xuống theo thủy triều.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 5

Citadel ở Westland, Hà Lan, là chung cư nổi đầu tiên của châu Âu. Công trình này nằm trong dự án New Water bao gồm 6 chung cư nổi được thiết kế để thích nghi với lũ lụt và nước biển dâng.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 6

Mỗi chung cư có 180 căn hộ nằm trên một nền tảng bê tông trôi nổi và kết nối với bờ bằng một con đường cũng trôi nổi và đủ rộng cho cư dân đỗ xe bên đường. Điều đặc biệt là những chung cư này đều được tối ưu hóa công năng, tiêu thụ ít năng lượng hơn 25% so với những căn hộ thông thường.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 7

Dinh cơ Randall T. Fennell ở Portland, Oregon, Mỹ, thì gây ấn tượng với mọi người bằng phần mái cong soi bóng trên mặt nước.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 8

Công trình sử dụng vật liệu gỗ với nội thất vô cùng sang trọng bên trong.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 9

Floatwing có thể trông không ấn tượng bằng những công trình ở trên nhưng nó được thiết kế để cùng gia chủ ngao du khắp nơi với phần động cơ có thể chạy được 3 hải lý/giờ.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 10

Thiết kế theo kiểu module cho phép công trình này có thể tách ra thành 2 đến 3 chiếc thuyền khi cần di chuyển và lắp ráp lại khi neo đậu. Những tấm pin năng lượng Mặt Trời cũng đủ cung cấp đến 80% năng lượng cho căn nhà trôi nổi này.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 11

UFO không phải là “Vật thể bay không xác định” bị rơi xuống biển mà là chữ viết tắt “Vật thể nổi không xác định”, thực chất là những ngôi nhà di động có thể di chuyển với tốc độ 3 đến 5 hải lý mỗi giờ.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 12

Công trình ở Italy này sử dụng hệ thống mỏ neo dẻo đặc biệt để duy trì ổn định ngay cả khi biển động và không thể bị chìm. Nó cũng có khả năng vận hành hoàn toàn độc lập nhờ hệ thống cấp nước và điện từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời.

Ấn tượng những công trình chìm nổi độc đáo trên khắp thế giới ảnh 13
Theo vov.vn
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

Thanh chắn ở trạm thu phí hất lên đập xuống liên tục "thách thức" tài xế vượt qua

HHT - Một nữ tài xế ở Malaysia đang đi trên đường, khi gặp trạm thu phí đường bộ thì không thể đi qua, không phải vì cô không chịu nộp phí mà vì thanh chắn ở đó nâng lên hạ xuống không ngừng (và rất mạnh), trông như một thử thách. Khi người này đăng clip lên mạng, netizen có những bình luận rất hài hước. Vậy cuối cùng thì tài xế đó làm thế nào để đi được qua?