Anh: Báo động học sinh uống "thuốc thông minh" trước kỳ thi

Anh: Báo động học sinh uống "thuốc thông minh" trước kỳ thi
HHT - Nhiều học sinh ở Anh, có em chỉ mới 14 tuổi, đang lén lút dùng "thuốc thông minh" với hy vọng có thể giúp mình tăng chất xám đột xuất để vượt qua "kỳ thi GCSE khó khăn nhất" từ trước đến nay tại nước này.
Hai người dẫn chương trình bị sốc khi nghe các cựu học sinh kể lại quá trình dùng thuốc. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Cuộc điều tra của Đài ITV đã phanh phui thực trạng thói quen của giới học sinh xứ sở sương mù khi ngày càng phụ thuộc vào các loại thuốc gây nghiện trước áp lực của thi cử, và kéo theo những tác dụng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Một học sinh tên Media Abid, 19 tuổi, thú nhận đã uống “thuốc thông minh” như Ritalin hoặc Modafinil mua lén trên mạng để có thể thức trắng đêm học bài trước khi bước vào kỳ thi GCSE.

Nữ sinh này cho biết không thể thiếu thuốc, mô tả cảm giác mà nó mang lại khiến mình mạnh mẽ giống như được bơm “nhiên liệu của máy bay phản lực”.

Đài ITV phỏng vấn bác sĩ Ranj cảnh báo Ritalin hoặc Modafinil thuộc nhóm chất gây nghiện amphetamine, chúng “không làm cho con người thông minh hơn, chỉ kích thích thần kinh khiến đầu óc tỉnh táo”.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn trên chương trình This Morning của đài, Media kể lại mình đã trải qua hơn 13 kỳ thi, hoàn toàn phụ thuộc vào chất caffeine để thức suốt đêm học bài, chẳng màng đến chuyện phải tập thể dục và tự cô lập mình.

Kết quả tìm kiếm cho thấy chỉ cần gõ chữ “thuốc thông minh” là các sĩ tử đã có thể tiếp cận nguồn mua trong vòng 30 giây.

Các phản ứng phụ của thuốc bao gồm mệt mỏi, đãng trí, mất ngủ và khô miệng.

Phát hiện trên được công bố sau khi Bộ trưởng Giáo dục Anh Michael Gove yêu cầu tăng độ khó của các kỳ thi GCSE vì lo ngại rằng đề thi quá đơn giản.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm