Askhole – Những kẻ thích hỏi trăm câu nhưng rồi đâu lại vào đấy!

Askhole – Những kẻ thích hỏi trăm câu nhưng rồi đâu lại vào đấy!
HHT - Không nói gì thì thôi, nhưng một khi đã mở miệng ra là thể nào thanh âm cũng sẽ cao dần lên về cuối câu. Ấy là bởi lúc nào họ cũng đặt ra cả tá câu hỏi với người đối diện.

Nhưng cứ thử cho họ một lời khuyên hay bày tỏ suy nghĩ của mình với xem. Đảm bảo đêm hôm ấy bạn sẽ không thể ngủ được vì… tức. Họ là ai? Xin chào mừng đến với thế giới của Askhole - Những kẻ nghiện hỏi.

Rảnh quá nên hỏi cho vui ấy mà!

Vừa mới tuần trước, nhóm bạn thân của gồm năm người được triệu tập khẩn cấp vì một cô bạn trong nhóm gặp vấn đề. Số là hôm trước, phát hiện ra “gà bông” của mình đang à ơi với một bóng hồng mới ở chỗ học thêm. Điên lắm, muốn “gây án” lắm, nhưng vẫn bình tĩnh gọi hết cả hội bạn thân ra để tư vấn tâm lí cho mình. Sau khi bàn tới bàn lui, phân tích đủ kiểu, cả nhóm đều nhất trí khuyên là phải làm cho ra ngô ra khoai, phải nói chuyện thẳng thắn với gà bông để giải quyết dứt điểm, bởi đây cũng không phải lần đầu chàng “dính trấu” à ơi người khác mà cũng là lần thứ n rồi! nghe xong, hừng hực khí thế, tràn trề quyết tâm, gật đầu cái rụp và không quên nghiến răng ken két “Quả này anh chết với tôi!”.

Askhole – Những kẻ thích hỏi trăm câu nhưng rồi đâu lại vào đấy! ảnh 1

Ba ngày sau, chàng gà bông của vẫn nhe nhởn. Hài ở chỗ hắn còn sống tốt là khác! Ngày ngày cả hội vẫn thấy đăng ảnh đi ăn, đi học, đi chơi với gà bông đều đặn trên Instagram, thỉnh thoảng lại check-in trên Facebook “Đang café cùng my love nè!” ở quán sang chảnh nào đó. Đám bà tám bạn thân của cứ há hốc mồm hỏi nhau “Chả nhẽ nó lại giải quyết được nhanh thế?”. Nào ngờ hỏi ra mới biết, hóa ra có dám căn vặn hay làm ầm lên đâu. Trước mặt gà bông, cô nàng vẫn ngoan như cún, gọi dạ bảo vâng. Và câu chuyện anh chàng kia lăng nhăng bắt cá mấy tay kia thì cô nàng vẫn không quên đay nghiến tới lui mỗi khi có dịp ngồi café hay đi ăn uống cùng đám bạn thân. Chắc chắn ai cũng đã ít nhất một lần trong đời gặp phải những người bạn khó đỡ như . Cứ hỏi, hỏi, hỏi cho sướng mồm nhưng đến khi làm lại toàn làm ngược lại!

Nhưng đó vẫn chưa phải là trường hợp kinh dị và đáng ghét nhất của những “con nghiện hỏi”. Quỳnh My còn là một askhole ở dạng khó đỡ hơn nhiều. Nàng thích hỏi xin ý kiến mọi người xung quanh sau khi mình đã quyết định xong xuôi đâu đấy. My hỏi “gấu” thích mặc áo sơ-mi màu gì. Chàng bảo màu xanh. Ngay lập tức nàng lôi trong túi ra ba chiếc áo sơ-mi màu… hồng đủ ba sắc thái từ đậm đến nhạt và bắt chàng diện ngay không cãi. Làm bài tập nhóm hay học nhóm My cũng ra vẻ dân chủ lắm, hỏi ý kiến hết người nọ người kia xong đâu vào đấy, cô nàng yên chí… làm theo ý mình. Ngày ngày cô nàng vẫn ngơ ngác vì “Không hiểu sao mình bị cả lớp ghét?” và loay hoay tìm lí do, trong khi không hề nhận ra mình chính là một thành viên cốt cán của nhóm Những kẻ nghiện hỏi!

Vì sao askhole lại nghiện “xin tư vấn” đến vậy?

Askhole – Những kẻ thích hỏi trăm câu nhưng rồi đâu lại vào đấy! ảnh 2

Các askhole thường có chung một vấn đề. Thường thì họ đã biết rõ được nguyên nhân ngọn ngành câu chuyện, cũng biết luôn đâu là cách giải quyết thỏa đáng nhất cho rắc rối ấy. Thế nhưng, thay vì giải quyết dứt điểm, họ lại đi hỏi ý kiến, xin tư vấn hết người này đến người khác, trong khi biết rõ việc hỏi ý kiến ấy sẽ chẳng giúp ích gì được cho mình cả.

Minh Hằng có biệt tài hỏi chuyện rất nhiều người, và chỉ hỏi đúng một câu duy nhất: Làm thế nào để có thể giảm cân. Ngồi tâm sự với các chị hàng xóm ở hàng bún ốc, cô ấy cũng hỏi. Ngồi tâm sự với bạn bè, cô ấy cũng hỏi. Ngồi tâm sự với chị em trong nhà, cô ấy cũng hỏi. Nàng hỏi miên man, miên man, hết ngày này qua tháng khác, nhưng rốt cục, cô ấy chẳng để cái gì vào đầu. Bằng chứng là khoảng vài tuần sau, khi nàng bạn thân hỏi Hằng đã áp dụng phương pháp ăn kiêng kiêm tập tành mà nàng kia đã rút ruột rút gan chỉ cho hay chưa, thì sau khoảng 10 giây đứng hình, Hằng quay sang nhìn người chị em bằng đôi mắt to tròn ngơ ngác “Bí kíp gì hả mày? Mày bảo tao bao giờ cơ? Mà đấy, nhắc đến chuyện giảm cân, mày có cách nào hiệu quả không, chỉ cho tao với. Dạo này béo quá, đang chán gần chết đây!”.

Vậy đấy, askhole cứ hỏi, hỏi và hỏi, nhưng thực chất đó chỉ là cái cớ để kiếm chuyện làm quà. Chứ thật tình họ chẳng hề hứng thú với những lời tư vấn, vì họ có thực sự muốn giải quyết vấn đề ấy đâu. Chỉ là một cách để họ giao lưu với mọi người và để có chuyện mà nói, mà buôn với nhau thôi mà.

Nhưng có một điều tất cả các askhole không nhận ra đó là phương thức kết nối này quả thực rất có vấn đề! Một hai lần thì không sao, chứ đến lần thứ sáu, thứ bảy mà cứ hỏi ý kiến tổ tư vấn xong nhất nhất làm theo ý mình thì kiểu gì cũng sẽ có tác dụng ngược! Sẽ chẳng ai hứng thú nghe bạn nói hay kể lể về những vấn đề đó nữa, cũng sẽ chẳng ai muốn đưa ra lời khuyên hay góp ý (vì biết thế nào nó cũng không nghe đâu!). Chưa kể dần dà, bạn sẽ trở thành một kẻ thảo mai đáng ghét trong mắt cả thế giới bởi đi đâu cũng chỉ có duy nhất câu chuyện ấy để làm quà. Xin lỗi, không phải ai cũng thừa thời gian để nghe bạn lảm nhảm hết lần này đến lần khác mà chẳng có gì thay đổi cả!

Askhole – Những kẻ thích hỏi trăm câu nhưng rồi đâu lại vào đấy! ảnh 3

Đơn xin rút khỏi Hiệp hội Askhole

Nếu bạn thấy mình có nhiều hơn một triệu chứng giống như những cô nàng kể trên, thì bạn cũng nên giật mình đi là vừa. Vì nói thật là chẳng ai muốn trò chuyện, trả lời một người mà thậm chí còn chẳng buồn nghe mình nói. Thử đặt mình vào vị trí của người bị hỏi xem, bạn có thể chịu đựng được quá một tuần trà hay không.

Và nhớ, không bao giờ là quá muộn để bạn nộp đơn xin ra khỏi Hiệp hội Askhole cả, bí kíp “cai nghiện hỏi” cho bạn là:

- Học cách đối diện với vấn đề và tự tìm ra phương án trước khi mang nó ra giữa chợ hỏi hết người này đến người khác.

- Nếu trong đầu bạn đã có cách xử lí, cứ im lặng mà làm vậy. Đừng mất công đi hỏi thêm người khác, chắc chắn sau cùng bạn vẫn sẽ chỉ làm theo ý của mình mà thôi.

- Trước khi hỏi người khác về vấn đề của mình, hãy hỏi thăm họ. Mỗi lần gặp nhau không phải là lúc bạn biến mình thành tâm điểm của mọi câu chuyện. Quan tâm mọi người xung quanh nhiều hơn. Biết đâu khi ấy bạn lại tìm ra được cách giải quyết ổn thỏa cho rắc rối của mình.

- Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói. Giờ thì uốn lưỡi 70 lần trước khi hỏi. Hỏi xong thì ghim lời khuyên của người ta vào đầu chứ đừng nửa tiếng sau lại hỏi tiếp một câu tương tự. Người đối diện dễ bị tăng xông lắm đó.

Theo Tuần san Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm