Bác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?

Bác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?
HHT - Tranh cãi về việc ăn hay không ăn thịt chó, mèo vẫn diễn ra lâu nay chưa dứt. Loại thịt này có giá trị dinh dưỡng gì hoặc có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác? Liệu có những nguy cơ gì gây hại cho sức khỏe không?
Bác sĩ ơi: Thịt chó, mèo có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác? ảnh 1
Về giá trị dinh dưỡng thịt chó gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà… Ảnh: PHAN HẬU

UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu chính quyền cấp dưới tuyên truyền người dân không ăn thịt chó. Ngoài các lý do về ảnh hưởng hình ảnh văn minh, nếp sống thì liệu thịt chó, mèo có giá trị dinh dưỡng gì hoặc có gì đặc biệt hơn các loại thịt khác?

Hiện nay, thịt chó, mèo hoàn toàn không được quản lý, kiểm dịch. Sử dụng nguồn thực phẩm này có những nguy cơ gây hại đến sức khỏe như thế nào?

Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết: Về giá trị dinh dưỡng (trong đó có lượng protein), thịt chó và mèo gần như tương tự các loại thịt thực phẩm khác như thịt bò, thịt heo, thịt gà… Điểm khác biệt của các loại thịt này gần như ở mùi của nó.

Mặc dù, có một số niềm tin, đặc biệt có nguồn gốc từ Trung Quốc, cho rằng thịt chó, mèo có tác dụng y học, làm tăng năng lực phái nam… tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về các tác dụng này.

Cũng như bất kỳ thực phẩm nào khác, việc ăn thịt chó, mèo có thể là nguy hiểm nếu con vật không được kiểm tra về bệnh, thịt không được chế biến phù hợp.

Chó, mèo bị bệnh dại có thể gây bệnh cho người chế biến nếu không cẩn thận và cũng có thể gây bệnh dại cho người ăn nếu thịt không được nấu chín kỹ. Đây là loại bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Người ăn thịt chó, mèo cũng có nguy cơ lây nhiễm các bệnh ký sinh trùng có nguồn gốc từ các động vật này. Đặc biệt, nếu con vật bị bắt trộm, thịt chúng có thể bị nhiễm độc.

Theo thanhnien.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

La Nina xuất hiện từ tháng 7, mùa mưa bão năm 2024 dự đoán sẽ rất phức tạp

HHT - Từ nay đến tháng 9/2024, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn).
Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn viên phía Nam tích cực tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

HHT - Đoàn viên, thanh niên, học sinh - sinh viên của các trường THCS, THPT và các trường đại học tại khu vực phía Nam đang tích cực tham gia hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện hè. Đây là hoạt động thường niên mỗi khi mùa hè đến nhằm tạo môi trường lành mạnh để các bạn trẻ được gặp gỡ, sinh hoạt và tham gia công tác xã hội ở mỗi địa phương.