Bạn bị “mất gốc” tiếng Anh? Đừng sợ, khởi động lại với 4 bước đơn giản này nhé!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Có một câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra khi muốn cải thiện tiếng Anh: “Mình bị “mất gốc”, làm thế nào bây giờ?”. Cái từ “mất gốc” nghe thật mơ hồ, nhưng hẳn nó có ý là các bạn ấy thấy tiếng Anh của mình không tốt, nhưng cũng chẳng biết rõ là không tốt ở đâu, phải bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn cũng thuộc số những người cho rằng mình “mất gốc” tiếng Anh, thì dù sự “mất gốc” đó đang khiến tiếng Anh của bạn ở mức độ nào đi nữa, bạn cũng nên “khởi động lại” bằng những bước đơn giản này nhé!

Bạn bị “mất gốc” tiếng Anh? Đừng sợ, khởi động lại với 4 bước đơn giản này nhé! ảnh 1

Có rất nhiều phương pháp, nhiều bí quyết để cải thiện tiếng Anh.

Tìm cái gốc của sự “mất gốc”

Trước hết, bạn phải tìm hiểu thật kỹ để xem mình “mất gốc” là vì sao. Có rất nhiều phương pháp, nhiều bí quyết để cải thiện tiếng Anh, vậy tại sao bạn không áp dụng được? Điều gì đã ngăn cản bạn?

Liệu có phải do tính kỷ luật cá nhân của bạn chưa tốt? Bạn không kiên trì học từng chút một, đều đặn?

Hay bạn không có thời gian để học tiếng Anh? Nếu vậy thì tại sao bạn không có thời gian? Vì bạn dành nhiều thời gian cho việc khác? Nếu vậy thì đó là những việc gì, có thực sự cần thiết không?

Hay bởi bạn chưa hề nỗ lực? Bạn thấy việc đọc, nghe, học ngữ pháp, luyện nói tiếng Anh đều có vẻ rất khó, nên bạn thường không chịu làm?

Bạn nhất định cần trung thực với chính mình, nghĩ thật kỹ, tìm ra (những) lý do đích thực khiến mình mất căn bản. Và chỉ có bạn mới tìm ra được thôi.

Bạn bị “mất gốc” tiếng Anh? Đừng sợ, khởi động lại với 4 bước đơn giản này nhé! ảnh 2

Hãy tự bắt buộc mình ngồi học mỗi ngày khoảng 30 phút vào một khoảng thời gian nhất định.

Tìm giải pháp

Một khi tìm được những nguyên nhân khiến mình “mất gốc”, bạn cần tìm cách để giải quyết.

Ví dụ, nếu lý do là bạn không có thời gian để học tiếng Anh, hãy sắp xếp lại thời gian biểu, giảm thời gian cho những việc ít cần thiết hơn đi.

Hay lý do là bạn không kiên trì, vậy hãy tự bắt buộc mình ngồi học mỗi ngày khoảng 30 phút vào một khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn không tự nghiêm túc với bản thân trong việc này thì khó ai giúp bạn được.

Tóm lại, bạn cần làm gì đó để xử lý những nguyên nhân khiến tiếng Anh của bạn không tốt. Còn nếu bạn không chịu làm gì, thì tất nhiên chẳng thể đòi hỏi kết quả khác đi được.

Bước 1 và bước 2 đều rất quan trọng và có thể khiến bạn tốn nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, nhiều tháng, cho nên bạn hãy kiên nhẫn nhé!

Mỗi ngày một việc

Một khi tìm được lý do và giải pháp cơ bản rồi thì sự “mất gốc” của bạn sẽ dễ xử lý hơn rất nhiều.

Có một bước bạn rất nên làm, đó là chọn một hoạt động gì đó liên quan đến tiếng Anh để thực hiện mỗi ngày, tức là ngày nào cũng cần có chút “dính líu” đến tiếng Anh.

Chẳng hạn, bạn có thể chọn việc đọc một bài báo, hoặc nghe một bản tin 10 phút (độ khó tùy vào trình độ của bạn), học ngữ pháp 20 - 30 phút…

Tiếp theo, hãy xác định xem bạn sẽ thực hiện hoạt động đó vào thời điểm nào trong ngày: Khi mới ngủ dậy, hay trước khi đi ngủ, hay lúc nghỉ trưa.

Nếu mới bắt đầu xây dựng thói quen này thì bạn không nên đặt mục tiêu quá cao như là mỗi ngày dành 2 tiếng để học - như thế thì rất dễ thất bại. Bạn chỉ cần bắt đầu với khoảng 15 - 20 phút thôi, rồi tăng dần lên khi bạn đã quen. Đi từng bước nhỏ, kiên trì, và bạn sẽ đến đích.

Trong trường hợp bạn thấy mình vẫn không giỏi hơn một chút nào, thì có lẽ bạn chưa tìm ra nguyên nhân gốc rễ thực sự, nên hãy quay lại bước 1 và 2 nhé!

Bạn bị “mất gốc” tiếng Anh? Đừng sợ, khởi động lại với 4 bước đơn giản này nhé! ảnh 3

Đi từng bước nhỏ, kiên trì, và bạn sẽ đến đích.

Tăng các hoạt động liên quan đến tiếng Anh

Một khi bạn đã làm tốt bước 3, hãy bước lên cao hơn một chút, bằng cách mỗi ngày đều thực hiện một vài hoạt động nhằm nâng cao nhiều hơn một kỹ năng. Ví dụ, hằng ngày, bạn có thể đọc báo tiếng Anh, nghe bản tin tiếng Anh, học kỹ một hiện tượng ngữ pháp…

Và đến lúc này, bạn có thể nhìn ngược lại một chút được rồi: Bạn đã xây dựng cho mình một cái “gốc” rồi đấy, từ giờ hãy cứ vươn cao thôi.

MỚI - NÓNG
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
Tưởng bận đi quay "Captain Marvel 2" nhưng sao Park Seo Joon lại ngồi xem bóng đá ở Anh?
HHT - Tối 26/9, khoảnh khắc cực tình cờ nhưng lại hết sức bất ngờ trong trận cầu giữa Arsenal và Tottenham khiến người hâm mộ K-drama vô cùng phấn khích khi Park Seo Joon vô tình lọt vào khung hình khi máy quay hướng về phía khán đài. Người đi cùng nam diễn viên cũng là gương mặt "hót hòn họt" không kém.

Có thể bạn quan tâm

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

Hội "tiền bối" mách teen 2K7 chinh phục kỳ thi vào lớp 10 và trường chuyên Hà Nội

HHT - Việc học tập và ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp của các sĩ tử 2K7 vốn đã vất vả, nay lại càng gian nan hơn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Làm sao để nhanh chóng thích ứng và học tập hiệu quả dù là online? Cùng tháo gỡ khúc mắc này với bộ siêu bí kíp từ các bạn học sinh trường THPT chuyên top đầu tại Hà Nội nhé!