Bạn có biết vì sao ngày 05/09 hàng năm được chọn làm ngày khai giảng năm học mới?

Bạn có biết vì sao ngày 05/09 hàng năm được chọn làm ngày khai giảng năm học mới?
HHT - Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao phải là ngày này? Và vì lí do gì ngày 05/09 được chọn làm “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”?

Từ năm 2015, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã đưa ra quyết định thống nhất ngày 05/09 sẽ là ngày toàn quốc tổ chức Lễ khai giảng năm học trong cùng một khung giờ. Quyết định này hoàn toàn được người dân ủng hộ vì đã cắt giảm được nhiều thủ tục không cần thiết gây lãng phí.

Bạn có biết vì sao ngày 05/09 hàng năm được chọn làm ngày khai giảng năm học mới? ảnh 1
Tiếng trống trường đã trở thành âm thanh không thể thiếu trong ngày 05/09 hàng năm.

Nội dung buổi lễ cũng được tổ chức nhanh và ngắn gọn hơn, nhưng vẫn đảm bảo được tính trang trọng và ý nghĩa. Thay vào đó, sau buổi lễ sẽ là nhiều hoạt động văn nghệ - trò chơi được tổ chức với mong muốn ngày lễ khai giảng thực sự mở đầu bằng một cảm xúc tươi mới, vui vẻ nhưng cũng không mất đi tính thiêng liêng và hứng khởi.

Bạn có biết vì sao ngày 05/09 hàng năm được chọn làm ngày khai giảng năm học mới? ảnh 2
Những thế hệ măng non trong ngày đầu tiên của năm học mới.

Tuy vậy, không phải ngẫu nhiên mà ngày 05/09 hàng năm lại được chọn làm ngày khai giảng năm học mới. Lí do được chọn bởi vì ngày 05/09/1945 - 3 ngày sau khi chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, Bác đã gửi thư cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Bác Hồ đã viết bức thư có nội dung như sau:

Các em học sinh,

Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hòan tòan Việt Nam.

Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ được tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp.
Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ được tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn,ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Đối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc.

Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu

Hồ Chí Minh". 

Bạn có biết vì sao ngày 05/09 hàng năm được chọn làm ngày khai giảng năm học mới? ảnh 3
Bác Hồ đang giao lưu với các học sinh.

Sau sự kiện này, ngày 05/09 hằng năm trở thành ngày khai trường, một ngày có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ học sinh. Bức thư này vẫn còn xuất hiện trong nội dung của những buổi lễ khai giảng ở một số nơi. Có thể nói, đây giống như một lời chúc, lời động viên cũng như khích lệ mà Bác Hồ kính yêu đã gửi gắm tâm tình của mình dành cho những thế hệ Con Rồng, Cháu Tiên trong ngày đầu tiên của năm học mới của thế hệ học sinh vẫn được ông cha ta lưu truyền mãi cho đến ngày hôm nay. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

Tấm bảng lạ mà fan ĐT Thụy Sĩ giơ cao trong trận với ĐT Đức có ý nghĩa gì?

HHT - ĐT Thụy Sĩ đã có một trận đấu khó tin khi suýt thắng ĐT Đức ở lượt cuối vòng bảng. Không chỉ các cầu thủ ĐT Thụy Sĩ gây bất ngờ, mà cổ động viên của họ trên khán đài cũng khiến nhiều người tò mò khi giơ cao một tấm bảng lạ. Tấm bảng đó có ý nghĩa gì và tại sao fan ĐT Thụy Sĩ lại cầm nó?
Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico bóc tách "nghệ thuật kể chuyện" các thương hiệu nổi tiếng

HHT - Đến với buổi workshop thứ ba của Vòng huấn luyện cuộc thi Thử Thách Kim Cương 2024, Ngô Nữ Huyền Trang - Trưởng phòng truyền thông Suntory Pepsico đã chia sẻ về kinh nghiệm và những bí mật làm nghề thực chiến mà chị tích góp được trong hơn 10 năm “chinh chiến” trong ngành truyền thông.