Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa?

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa?
HHT - Bởi vì chúng vô cùng hiếm, không thể nuôi hay trồng đại trà khắp mọi nơi được.

Nấm Matsutake

Nhìn chúng thì chẳng ngon mắt như nhiều loại phổ biến bạn hay ăn, nhưng nó là loại nấm quý hiếm nhất đấy. Nấm Matsutake mọc rải rác ở nhiều nước châu Á, châu Âu, cả Bắc Mỹ nữa. Thế nhưng chúng lại rất thích chơi trốn tìm, chỉ sinh sống ở dưới những thảm lá rụng thật dày thôi.

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa? ảnh 1

Vì thế, tìm ra nấm Matsutake thật là một hành trình khó khăn, khi mọi người phải nhẹ nhàng lật các lớp lá lên, săm soi thật kỹ xem có cây nấm nào đang ẩn nấp không. Nhỡ tay đi mạnh chân có thể làm nát nấm ngay. Chưa kể nấm Matsutake màu nâu, cùng màu với lá khô nên lại càng khó phát hiện nữa.

Cà phê chồn

Hay còn gọi là cà phê Kopi Luwak, bắt nguồn từ tiếng Indonesia, Kopi nghĩa là cà phê. Muốn thu hoạch loại cà phê này, bạn cần có cây cà phê và một loài cầy vòi đốm sống ở nhiều nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Phillippines. Chúng rất thích ăn quả cà phê, nhưng hạt cà phê thì quá cứng, dạ dày cầy vòi không tiêu hóa được, nên đào thải ra ngoài.

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa? ảnh 2

Những hạt cà phê sau khi được rửa sạch, rang khô và xảy nhỏ ra thì sẽ có hương vị đậm đà hơn hẳn cà phê bình thường. Mà thực ra bạn cũng đừng lè lưỡi sợ bẩn nhé, vì hạt cà phê có một lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nên chẳng bẩn đâu.

Trứng cá tầm trắng

Trứng cá tầm (caviar) vốn đã là một món ăn vô cùng hiếm có khó tìm, trứng của cá tầm trắng lại càng quý hơn gấp bội. Trứng cà tấm thường được ăn kèm salad hay làm món sushi trong những bữa tiệc sang trọng. Thậm chí món này còn kèm quy định mỗi người chỉ được ăn hai miếng mà thôi, ai mà ăn nhiều hơn là bị chê cười ngay.

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa? ảnh 3

Cá tầm vốn chỉ sống biển, nhưng đến khi đẻ trứng sẽ bơi ngược lại sông hay các hồ nước ngọt. Trứng cá sau khi được lây ra sẽ mang muối ngay thì mới có mùi vị ngon nhất. Hiện nay, cá tầm ngày càng ít đi do biển bị ô nhiễm, bị đánh bắt quá nhiều, nến món trứng cá tầm trắng càng thêm quý hiếm.

Nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây là một thứ gia vị khó tìm nhất thế giới. Để có được 500 gam nhụy hoa, người ta phải hái nhụy từ cả trăm nghìn bông hoa. Việc này cũng chẳng hề đơn giản đâu. Khi Mặt Trời lên thì hoa nghệ tây sẽ nở, và các công nhân sẽ nhẹ nhàng ngắt các sợi nhụy hoa mỏng manh, để chúng vào một hộp kín. Sau đó, họ mang nhụy hoa phơi nắng cho khô.

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa? ảnh 4

Vì mỗi bông hoa chỉ cho vài sợi nhụy bé xíu nên chưa kể cây nghệ tây không thể nhân giống tự nhiên, nên nhụy hoa càng trở nên đắt giá hơn. Nhụy hoa nghệ tây dùng để pha chế các món ăn, giúp đồ ăn có màu vàng óng và hương vị rất đặc biệt.

Nấm trắng Truffle

Loài nấm này chỉ mọc tự nhiên, chỉ thích mọc dưới chân cây sồi, cây thông và cây phỉ, ấn nấp dưới các lùm cây bụi. Khi mang chế biến, nấm Trufle thơm nức mũi, nhưng khi mọc dưới đất thì nó chẳng có mùi gì cả. Không có mùi, bé xíu, mọc sát dưới đất, tìm nấm Truffle đúng là nhiệm vụ bất khả thi.

Bạn đã bao giờ được thử một trong những món ăn vặt quý hiếm nhất thế giới chưa? ảnh 5

Nhưng có một loài heo cực kỳ thích ăn nấm Truffle, và đánh hơi được chỗ có nấm cực siêu. Nhưng khi đã tìm thấy nấm, thì chúng sẽ ăn hết trước khi bạn kịp hái. Vậy là người ta không thể cho heo tìm nấm nữa mà chuyển qua huấn luyện chó. Vì nấm Truffle quý giá như thế, nên các đầu bếp thường bào nhỏ cây nấm ra, mang rắc lên các món ăn mà thôi.

CÁNH CAM - Ảnh minh hoạ tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?