Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé!

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé!
HHT - Tham gia vào không gian ảo đồng nghĩa với việc trở thành một cư dân trực tuyến và công khai luôn “chứng minh nhân dân công nghệ”: Hình ảnh và những thông tin cá nhân bỗng chốc “lộ tẩy” luôn. Vậy phải tự bảo vệ bản thân bằng cách nào?

Ứng dụng “thần hộ mệnh” bảo vệ bạn khỏi “hắc ám”

Bạn đang trao quyền tiếp cận bạn cho 7 tỉ công dân đấy! Cũng vì vậy mà các khái niệm như đe dọa trực tuyến (cyberbullying) hay quấy rối qua mạng (cyberstalking) ra đời. Những gạch đầu dòng bỏ túi sau sẽ là cẩm nang hữu dụng để ngăn kẻ xấu lợi dụng bạn:

Ghostery, Disconnect, Redmorph và Privacy Badger - Kẻ “cắt đuôi” tiện lợi: Đây là những ứng dụng giúp bạn phát hiện những “tàu ngầm” theo dõi và chặn họ trong một nốt nhạc. Dung lượng “nhẹ tựa lông hồng” và hoàn toàn miễn phí là một điểm cộng cho các app này đấy!

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 1

Bitlocker - Chú chó giữ nhà trung thành: Đây là ứng dụng giúp bạn khóa chặt thông tin cá nhân khỏi hacker quái chiêu. Nỗi lo bị cướp hình như Jennifer Lawrence hay những đoạn chát chít với “gà bông” sẽ được “niêm phong” 100% và an toàn khỏi tay kẻ xấu.

Tắt nhu cầu - mở yên bình: Nếu bạn là một người dùng của các platform như Facebook và Twitter, bạn có vô tình nhận ra những sở thích của mình đều lần lượt xuất hiện trên newsfeed? Tất cả những cú bấm like, những cú nhấp vào bất kì trang web nào cũng được các trang mạng này ghi nhận và thống kê nên một “phác đồ điều trị” chi tiết cho “căn bệnh ghiền mạng” của bạn. Vì vậy, họ hiểu bạn là ai và bạn thích gì. Điều này càng nguy hiểm hơn khi các thông tin ấy được gửi cho nhãn hàng quảng cáo. Để loại bỏ sự lan truyền này, bạn hãy vào thanh điều chỉnh (Settings) và tắt đi chế độ cá nhân hóa và thông tin (Personalization and data).

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 2

Bạn chính là “thần gác cửa” xịn nhất

Không cần tới một quyển từ điển dùng mạng hay những ứng dụng xịn đét nào cả, chính lối “lướt sóng” văn minh sẽ đem lại an toàn tuyệt đối cho bạn.

- Suy nghĩ kĩ trước khi đúp chuột trái.

- Phân biệt được đâu là “vi-rút số”. Những thông tin giả, sai sự thật hoặc quảng cáo và vi-rút ngụy trang cũng là một hiểm họa từ Internet.

- Mua hàng online từ những địa chỉ uy tín.

- Không công khai các thông tin mật thiết như số điện thoại, mail và nơi bạn công tác.

- Thường xuyên đổi mã các tài khoản và xóa các cookie trên máy.

Bạn đã có "ổ khóa" cho "ngôi nhà online" của mình chưa, nếu chưa thì sắm ngay nhé! ảnh 3

- Nhớ rằng: trên mạng, người A có thể là người B.

- Che webcam của bạn với một miếng băng keo màu đen. Ngay cả Mark Zuckerberg - nhà sáng lập của Facebook còn lo lắng vì tình trạng “đột nhập” máy quay cá nhân bằng các phần mềm điện tử ngày càng gia tăng đến chóng mặt!

Và quan trọng nhất là hãy ngắt kết nối để kết nối (disconnect to connect): Có hàng loạt các ứng dụng để chặn hackers cũng như hiện tượng mất thông tin. Nhưng nếu bạn biết giới hạn của những cuộc trò chuyện thì cũng không bao giờ phải lo lắng phải “cắt đuôi” kẻ xấu phải không nào!

CỦ DỀN

MỚI - NÓNG
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
Những bức vẽ sinh động của thiếu nhi Nghệ An chào mừng Đại hội Đoàn lần thứ XVIII
HHT - Hưởng ứng hội thi vẽ tranh chủ đề thiếu nhi Việt Nam mừng Đại hội Đoàn, chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027, Huyện Đoàn Anh Sơn tổ chức cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Anh Sơn - Mừng Đại hội Đoàn”.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Chỉ đóng hơn 500 nghìn đồng, được BHYT chỉ hàng tỷ đồng tiền chữa bệnh

Trong những năm qua, chính sách BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân nói chung và học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng. Nhiều HSSV không may mắc các bệnh nan y đã được quỹ BHYT chi trả số tiền lớn, giảm gánh nặng tài chính cho gia đình. Tính riêng năm 2021 và 8 tháng đầu năm nay, quỹ BHYT đã chi hơn 3,7 nghìn tỷ đồng tiền khám chữa bệnh (KCB) cho nhóm HSSV.