Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa?

Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa?
HHT - Đoàn học sinh 14 bạn đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) chúng tớ đã có dịp đến giao lưu văn hóa tại vùng Hokkaido, Nhật Bản trong tháng Sáu vừa qua.

Đoàn học sinh 14 bạn đến từ THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) chúng tớ đã có dịp đến giao lưu văn hóa tại vùng Hokkaido, Nhật Bản trong tháng Sáu vừa qua. Bạn có muốn biết từ chúng tớ thường xuyên nghe thấy nhất khi đến đây là gì không ? Đó chính là “Sugoi!”, nghĩa là “Tuyệt vời!”.

 Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 1

Mặc dù trào lưu #complimentchallenge trên facebook (“Thử thách” mà bạn sẽ dành những lời tích cực cho các bạn bè để lại bình luận dưới bài viết có hashtag này của mình) đã qua nhưng đối với người Nhật, dường như việc khen ngợi, khích lệ nhau đã trở thành một thói quen được đi vào nếp sống hằng ngày.

Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 2
   

Từ những việc nhỏ xíu xiu

Trước khi tham gia chuyến đi, tớ đã “giắt túi” vài câu tiếng Nhật thông dụng để giao tiếp với gia đình bản xứ. Tuy vậy tớ cũng không hề nghĩ rằng khi mình nói “Tadaima” (Con về rồi) với papa khi về nhà hay “Gochisousama deshita” (Cảm ơn vì bữa ăn ngon) sau bữa ăn lại được cả gia đình khen ngợi hết lời như thể tớ đã hoàn thành… một sứ mệnh vĩ đại lắm, làm tớ phổng hết cả mũi!

 
Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 3

Khi chia tay với gia đình, tớ được tặng một quyển album hình ghi lại các hoạt động mọi người đã cùng làm trong một tuần qua. Mỗi thành viên trong nhà đều viết lời chúc cho tớ, riêng papa đã để lại cho tớ một lời khen siêu dễ thương “Papa thấy con nói tiếng Nhật giỏi lắm đấy!”.

 
Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 4

Mỗi người đều có nét độc đáo riêng

Trong thời gian ở với gia đình host, tớ được theo đến tham dự một lớp học thư pháp. Sau một hồi “vật lộn” đổ mồ hôi mẹ mồ hơi con, tớ vẫn thấy mình nét chữ của mình hết sức nguệch ngoạc. Khi gần đến giờ về, tớ quyết định “vận hết nội công” viết lần chính thức lên cây quạt giấy và quyển lịch. Tuy đã có chữ mẫu “rồng bay phượng múa” kế bên thế nhưng chữ tớ viết ra thì vẫn y như…  “rồng lê phượng lết”.

 
Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 5

Ấy vậy mà mọi người trong lớp, đặc biệt là cô giáo cứ khen tớ suốt thôi, tớ ngại quá đành nói cô đừng khen tớ nữa vì chữ tớ viết ra nhìn không được giống chữ mẫu. Nghe xong, cô lại khuyến khích tớ hết lời “Chữ mẫu chỉ là cái khuôn ban đầu thôi chứ thư pháp thật ra không phải cứ viết giống mẫu là đẹp đâu con à. Mỗi người có cách thể hiện khác nhau, người này viết nét mềm mỏng, người kia viết nét cứng cáp, chính cách viết của mỗi người giúp tạo nên sự độc đáo của thư pháp đấy”.

Nhiệt tình như cổ động viên bóng chày

Chúng tớ may mắn đến đúng dịp mùa thi đấu bóng chày giữa các trường bắt đầu và có cơ hội tham gia xem một trận bóng tràn đầy năng lượng. Bất chấp thời tiết nóng nực lúc 3 giờ trưa, trong suốt trận đấu, từ trên khán đài không ngừng vọng xuống tiếng cổ vũ. Có một đội hoạt náo viên đứng ở bậc dưới cùng khán đài để điều động toàn trường ngồi bên trên cổ vũ theo.

 
Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 6

Cứ mỗi năm đến mười phút, tất cả các bạn học sinh lại cùng đứng lên hát theo bài cổ động chung của trường và hô các khẩu hiệu cổ vũ. Khi đến lượt cầu thủ nào đánh bóng, một bạn trong đội hoạt náo sẽ cầm bảng tên cậu ý chạy quanh khán đài để mọi người có thể hô những lời khích lệ tinh thần kèm theo chính tên của cậu bạn. Tận đến lúc trận đấu kết thúc, đầu tớ vẫn còn ong ong những tiếng cổ vũ của các cổ động viên siêu nhiệt tình.

 
Bạn đã nói “Sugoi” với ai hôm nay chưa? ảnh 7

Nhật Bản có vô vàn những điều thú vị và cả một nền văn hóa vĩ đại. Nhưng với bọn tớ, những điều nhỏ xíu như đem đến một lời khen, động viên, khích lệ cho ai đó hóa ra lại có giá trị lớn như vậy. Và tập nói “Sugoi” – “Tuyệt vời” với ai đó mỗi ngày đã là bài học thực tế nhất sau chuyến đi.

FUNK - BELLE - KIN (Hào hứng kể)

QUỲNH MAI (Hí hoáy ghi)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm