Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những vấn đề thời sự nóng, những giá trị sống quan trọng trong đời sống hiện tại liên tục xuất hiện trong đề thi Văn, gợi mở teen trải lòng về những cảm xúc, nói lên những suy nghĩ, ý tưởng mang dấu ấn cá nhân.

Bước vào tháng 6/2021, teen lớp 9 trên cả nước lần lượt bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đề thi môn Văn của nhiều tỉnh, thành đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của học sinh và giáo viên, nhận về vô số lời khen nhờ sự tinh tế, gợi mở học sinh liên hệ với thực tiễn đời sống.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, câu chuyện về lòng yêu thương, sự tử tế, sẻ chia rất ý nghĩa và gần gũi. Vì thế việc các thầy cô ra đề tại Đà Nẵng lồng ghép câu chuyện này vào đề thi cho thấy yếu tố vận dụng cao, có tính thời sự trong mùa dịch.

Cụ thể, câu hỏi ở phần Nghị luận xã hội yêu cầu các thí sinh trình bày suy nghĩ của mình về ý nghĩa của sự tế nhị khi giúp đỡ người khác. Đây được đánh giá là một câu hỏi sâu sắc, mang tính tư duy cao, giúp học sinh dễ dàng liên hệ với thực tiễn trong tình hình đất nước hiện tại.

Với đề thi này, học sinh có thể dễ dàng liên hệ hình ảnh các y, bác sĩ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp đỡ người dân trên khắp cả nước, hay hình ảnh người dân hỗ trợ, đùm bọc lẫn nhau mà không hề tính toán. Quan trọng hơn, đề thi gợi học sinh suy nghĩ sâu về việc "giúp đỡ như thế nào" cũng quan trọng không kém "giúp đỡ gì".

Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay ảnh 1

Đề thi môn Văn của Sở GD-ĐT Đà Nẵng.

Nhiều tỉnh, thành khác cũng vận dụng thực tế tình hình phòng chống dịch COVID-19 vào đề thi như đề thi Đắk Nông bàn về trách nhiệm của bản thân mỗi người trong việc chung tay đẩy lùi đại dịch, đề thi tỉnh Hải Dương hỏi về ý nghĩa của lời khen với lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch, đề thi tại tỉnh Đồng Nai yêu cầu phân tích sức mạnh của tình yêu thương con người trong cuộc chiến chống đại dịch…

Các đề thi này đều mang tính thời sự cao, gợi mở học sinh nêu lên những suy nghĩ về tinh thần đoàn kết, yêu thương, dìu dắt nhau vượt qua khó khăn trước dịch bệnh, sự trân trọng, biết ơn với những chiến binh nơi tuyến đầu chống dịch.

Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay ảnh 2

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Hải Dương.

Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay ảnh 3

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 tỉnh Đồng Nai.

Ngoài đề tài thực tiễn đời sống trong bối cảnh dịch bệnh, đề thi của nhiều tỉnh cũng bàn về các vấn đề gần gũi với teen. Đề thi chuyên Văn vào lớp 10 của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai được đánh giá cao khi tạo cơ hội để teen trút tâm sự về những áp lực học tập, kỳ vọng của cha mẹ khi yêu cầu bày tỏ suy nghĩ với câu nói: “Con muốn sống một cuộc sống bình thường, nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt” trong phần nghị luận xã hội.

Ngay khi đề thi này được đăng tải, trên nhiều fanpage, netizen cũng nhiệt tình "thả tim" cho câu nghị luận xã hội. MC Trác Thúy Miêu cũng chia sẻ: “Các thanh niên 15 tuổi ở Đồng Nai ơi, nói cho Miêu biết đi, đề thi này có quá sức các con không? Thầy cô nào ở Đồng Nai có nhận em đi học bổ túc lại không ạ? Đề kích thích quá ạ! Không cho học cũng được, giả đò cho em thi thôi cũng được ạ!”.

Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay ảnh 4

Đề thi chuyên Văn của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã gợi ra nhiều suy ngẫm cho bạn đọc.

Có thể thấy, đề thi môn Ngữ Văn trong những năm gần đây ngày càng "mở", tạo cơ hội để teen trình bày suy nghĩ về những vấn đề cấp thiết, ý nghĩa trong đời sống. Các đề thi đặt ra những vấn đề đòi hỏi cái nhìn đa chiều, tư duy sáng tạo, phản biện cũng như các kỹ năng liên quan.

Bắt trend "nhanh như chớp", đề thi Văn vào lớp 10 ngày càng "mở" và hay ảnh 9
MỚI - NÓNG
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
Nữ bác sĩ trẻ bị kính rơi vào người: Luôn lạc quan, tuân thủ phác đồ điều trị
HHT - Hơn 1 tháng sau khi bác sĩ H.M.L. (29 tuổi, quê Nghệ An, hiện công tác tại Bệnh viện K) nhập viện vì bị tấm kính đè vào người ở quán The Coffee House (chi nhánh Thái Hà, Hà Nội), hiện tại, sức khỏe của cô đang trong quá trình phục hồi. Các chức năng sống như tim mạch, trao đổi chất, gan, thận, lách ổn định.

Có thể bạn quan tâm