Bệnh nhân số 0 ở Mỹ đánh bại COVID-19 nhưng phải chịu mất gần hết các ngón tay

HHT - Nhiều báo chí đã ca ngợi trường hợp của bệnh nhân số 0 này là “hồi phục diệu kỳ”, nhưng đến giờ bác ấy mới cởi mở hơn mà chia sẻ về việc COVID-19 đã khiến bác bị mất gần hết các ngón tay.

Một “bệnh nhân số 0” - một trong những người Mỹ đầu tiên nhiễm COVID-19 - mới chia sẻ rằng cái giá mà bác ấy phải trả là mất gần hết các ngón tay.

Bác Gregg Garfield, 54 tuổi, ở Los Angeles (Mỹ), nhiễm bệnh trong một chuyến đi trượt tuyết ở Ý hồi tháng 2. Sau thời gian điều trị với “chỉ 1% khả năng sống”, bác ấy đã được ra viện vào tháng 5. Lúc ấy, sự hồi phục của bác được nhiều tờ báo miêu tả là “diệu kỳ”.

Bệnh nhân số 0 ở Mỹ đánh bại COVID-19 nhưng phải chịu mất gần hết các ngón tay ảnh 1

Bác Garfield trong một chuyến đi trượt tuyết.

Tuy nhiên, đến cuối tuần vừa rồi, bác Garfield mới cởi mở hơn để trả lời phỏng vấn của trang tin tức KTLA. Bác cho biết, bác đã bị phẫu thuật cắt bỏ tất cả các ngón ở bàn tay phải và hầu hết các ngón của bàn tay trái. Bác sĩ David Kulber, người phẫu thuật cho bác Garfield, giải thích rằng đó là hậu quả của các vấn đề về tuần hoàn máu, gây ra bởi virus corona.

Bệnh nhân số 0 ở Mỹ đánh bại COVID-19 nhưng phải chịu mất gần hết các ngón tay ảnh 2

Bác Garfield lúc điều trị trong viện.

Bác Garfield vẫn còn phải đối diện với nhiều ca phẫu thuật nữa để cải thiện tình trạng đôi tay của mình. Tuy nhiên, bác lạc quan nói rằng niềm vui vì được sống đã khiến bác quên bớt nỗi đau trên đôi tay. Nhưng bác cảnh báo: “Tôi đã sống, nhưng đôi tay tôi không bao giờ như cũ nữa. Tôi không còn các ngón tay nữa. Xin hãy nhớ rằng chuyện này cũng có thể xảy ra với bạn”.

Bệnh nhân số 0 ở Mỹ đánh bại COVID-19 nhưng phải chịu mất gần hết các ngón tay ảnh 3

"Bệnh nhân số 0" trong cuộc phỏng vấn mới đây.

Bác Garfield cũng đang tổ chức quyên góp với hy vọng có thể lắp được tay giả trị giá 200.000 đôla (4,6 tỷ đồng). Đến giờ, sau hơn 2 tháng kể từ khi ra viện, tinh thần bác Garfield đã tích cực hơn nhiều. Bác nói: “Lẽ ra tôi đã không qua khỏi. Cho nên hôm nay tôi ở đây là để đứng vững, tập trung nghĩ đến việc sức khỏe của mình đã khá hơn thế nào”.

Bệnh nhân số 0 ở Mỹ đánh bại COVID-19 nhưng phải chịu mất gần hết các ngón tay ảnh 4 
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm