Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp
HHT - Trước những ý kiến cho rằng, loạt tượng 12 con giáp là phản cảm, hiện tại phía công ty du lịch đã cho khoác áo lên các bức tượng và khẳng định, các bức tượng đều do các nghệ nhân điêu khắc nổi tiếng của Việt Nam chế tác.

Liên quan đến loạt tượng 12 con giáp được tạo hình kỳ dị, khoe những bộ phận nhạy cảm, trao đổi với PV, ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quốc tế Hòn Dấu cho biết, thực tế vườn tượng này đã được dựng lên từ cách đây vài năm.

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 1

Trước những ý kiến khen chê trái chiều, hiện tại phía công ty du lịch Hòn Dấu (Hải Phòng) đã cho mặc quần áo lên các bức tượng.

Ngay từ khi hình thành ý tưởng, vào năm 2007, đơn vị tổ chức đã thành lập một trại sáng tác tại Hải Phòng trong đó thu hút nhiều nghệ nhân, các nhà điêu khắc nổi tiếng ở Việt Nam đến tham gia, đóng góp và sáng tạo tác phẩm. Ngay sau đó, chủ trương xây dựng vườn tượng này cũng được các cơ quan quản lý, hội đồng thẩm định nghệ thuật phê duyệt.

“Chúng tôi làm du lịch và muốn tạo điểm nhấn để thu hút du khách. Tại các nước Châu Âu, Châu Mỹ có rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng cũng phô bày những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người nhưng được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ.

Thậm chí, ngay tại Việt Nam cũng có rất nhiều lễ hội phồn thực, rước âm vật và dương vật của người phụ nữ và người đàn ông, thu hút đông du khách đến tham dự. Không thể coi những bức tượng nghệ thuật của các nghệ nhân sáng tạo ở đây là phản cảm và dung tục, đồi bại được”, ông Thiềng khẳng định.

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 2
Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 3

Các bức tượng được "mặc quần áo", che đi những bộ phận nhạy cảm.

Chủ Khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu cũng cho hay, trong số loạt tượng 12 con giáp tại khu du lịch, có bàn tay đóng góp không nhỏ của nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Công Thành - hội viên ngành điêu khắc hội Mỹ thuật Việt Nam, từng là ủy viên ban chấp hành, ủy viên hội đồng Nghệ thuật, Phó chủ tịch chuyên ngành điêu khắc hội Mĩ thuật Việt Nam. Trước khi đưa các bức tượng tập trung thành một vườn tượng như hiện tại, phía công ty cũng cho các nhân viên xin ý kiến của du khách và đều nhận phản hồi tốt, chưa có ai lên tiếng chê bai.

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 4
Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 5

Phía đại diện công ty du lịch khẳng định, các bức tượng đều được chế tác bởi các nghệ nhân nổi tiếng của Việt Nam.

Nói về phản ứng của dư luận trong những ngày vừa qua, ông Thiềng thừa nhận bản thân ông cảm thấy rất buồn: “Vườn tượng đã được đặt ở đây rất lâu, du khách đều vui vẻ chụp hình, tôi chưa thấy ai chê bai, dè bỉu. Không ngờ chỉ một vài bức ảnh được đăng lên mạng xã hội là mọi người lại hùa nhau vào chỉ trích. Tôi khẳng định mình không sai, bởi lẽ chúng tôi đặt tượng ở khu du lịch chứ không đặt ở nơi công cộng hay di tích văn hóa để được cho là phản cảm, dung tục”, ông Thiềng nói.

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 6
Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 7

Được biết, trước khi được gom về thành một vườn tượng, những bức tượng đá này được đặt rải rác trong khu du lịch.

Chủ khu du lịch này cũng cho biết, hiện tại đã cho khoác áo 12 bức tượng để xem xét điều chỉnh và chờ ý kiến của các cơ quan chức năng.

Trong khi đó, trao đổi với PV, nhà điêu khắc Trần Minh Tuấn - một trong những nghệ nhân chế tác ra các bức tượng trên cho biết, loạt tượng được sáng tạo nhằm phục vụ riêng cho mục đích du lịch, hướng tới sự mới mẻ để thu hút du khách. Nghệ nhân này cũng khẳng định, thể loại tượng này đã có ở Ai Cập cách đây 6.000 năm và không có gì phản cảm.

“Xuất phát từ quan niệm phương Đông, mỗi con người khi sinh ra đều ứng với một con giáp nên chúng tôi tạo ra các bức tượng có đầu thú, mình người. Đây là loạt tượng phồn thực phô diễn vẻ đẹp của con người chứ không phải là dung tục như nhiều người nghĩ. Trong nghệ thuật thì không có giới hạn và phải nhấn mạnh thể loại tượng này cũng đã phổ biến ở nhiều nước văn minh trên thế giới. Suy nghĩ thế nào là do quan điểm từng người, còn tất cả nên để thời gian trả lời bởi có những tác phẩm thời điểm này bị cho là dung tục, về sau lại được đánh giá là tác phẩm nổi tiếng, kinh điển”, ông Tuấn khẳng định.

Bị "chê" phản cảm, công ty du lịch "mặc áo" cho loạt tượng 12 con giáp ảnh 8

Trước đó, dư luận xôn xao khi loạt tượng ở một khu du lịch tại Hải Phòng phô diễn những bộ phận nhảy cảm của cơ thể.

Trước đó, trên mạng xã hội xôn xao về hình ảnh vườn tượng 12 con giáp trong một khu du lịch ở Hải Phòng được chế tác khá kỳ dị. Tại đây, các bức tượng đầu thú, nhưng có thân thể người lộ rõ bộ phận sinh dục nam nữ.

Ngay sau khi những hình ảnh trên được đăng tải đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh trên là không phù hợp, đặc biệt đây lại là khu du lịch quốc tế hằng ngày tiếp đón nhiều lượt khách tham quan.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm