“Bí kíp” độc đáo: Dùng ứng dụng bản đồ để “trừ khử” nỗi lo lắng!

“Bí kíp” độc đáo: Dùng ứng dụng bản đồ để “trừ khử” nỗi lo lắng!
HHT - Lo lắng là cảm giác không dễ chịu gì, mà chúng ta dường như đều có, dù nhiều hay ít. Nhưng đây là một “tuyệt chiêu” rất độc đáo để bạn “trừ khử” cảm giác lo lắng nhé!

Trong một bài nói chuyện, Giáo sư triết học Massimo Pigliucci, tác giả cuốn sách nổi tiếng Làm sao để trở thành người biết chịu đựng nghịch cảnh, từng miêu tả cách ông dùng bản đồ Google Street View và phần mềm Google Earth để tạo ra một loạt những hình ảnh nối tiếp nhau. Trong loạt hình ảnh đó, bắt đầu là hình nhà của chính ông, rồi thu nhỏ lại để mở rộng tầm nhìn (hình cả thành phố, cả đất nước…), mở rộng nữa, rộng nữa, cho đến khi có hình của cả hành tinh. Ông làm như thế mỗi khi cảm thấy quá căng thẳng.

Giáo sư Massimo Pigliucci tin rằng bằng cách thay đổi tầm nhìn, chúng ta sẽ vượt qua được mọi nỗi lo lắng.

Từ những hình ảnh này, Pigliucci nhận thức rằng: Ông ấy, hay bạn, hay bất kỳ ai, đều chỉ là một phần cực kỳ, cực kỳ bé nhỏ của thành phố này, đất nước này, hành tinh này, và của cả vũ trụ. Tất nhiên, không ai bảo rằng bạn là… vô nghĩa. Nhưng, xét trên tổng thể, thì những chuyện mà bạn đang lo lắng thực sự… chưa là gì cả. Và gần như chắc chắn rằng bạn đang lo lắng, căng thẳng về những chuyện sẽ hoàn toàn không bị tác động gì bởi những lo lắng của bạn. Tức là, chính nỗi lo lắng mới là vô nghĩa!

Cách thay đổi tầm nhìn như vậy thậm chí còn mạnh mẽ hơn khi bạn áp dụng theo khía cạnh thời gian. Những vấn đề mà bạn đang trải qua hôm nay có vẻ to lớn và nghiêm trọng theo một cách rất “riêng”, nhưng chủ yếu là vì bạn quá tập trung vào hiện tại mà thôi. Chứ thử tự hỏi bạn xem sau một năm, hoặc thậm chí là… ngay tuần sau, thì những lo lắng của bạn còn quan trọng nữa không? Có thể là không đâu.

Nhìn trên phần mềm Google Earth, bạn sẽ thấy mỗi chúng ta (và những lo lắng đi kèm) thực sự đều rất nhỏ bé.

Blogger tâm lý học David Cain đã chỉ ra, bằng cách nhìn ngược lại thay vì nhìn xa ra phía trước, bạn có thể thay đổi được suy nghĩ của mình. Bởi vì, có một thực tế không thể phủ nhận: đó là mọi vấn đề mà bạn từng gặp từ trước thì hiện tại đều đã được giải quyết cả rồi (dù theo bất kỳ cách nào), ngoại trừ một vài vấn đề nhỏ của hôm nay mà thôi. Mọi cuộc khủng hoảng cảm xúc khiến trái tim bạn như tan vỡ, mọi trách nhiệm khiến bạn lo sợ, mọi sự sụp đổ lòng tin hay hy vọng, tất cả mọi vấn đề mà bạn từng nghĩ là bạn sẽ không chịu đựng được – đều đã qua cả, chỉ trừ một chút xíu: chính là một hay hai vấn đề đang làm phiền bạn lúc này!

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có xu hướng sống trong tình trạng liên tục lo ngại về điều tồi tệ có thể xảy ra tiếp theo. Vì vậy, ngoài việc làm theo lời khuyên “sống trong hiện tại”, thì đôi lúc, bạn vẫn cần nhìn ngược lại những sự kiện đã qua – những sự kiện từng khiến bạn lo lắng, và tự hỏi xem những nỗi lo lắng hồi đó cuối cùng có ý nghĩa gì không.

Những lo lắng từ trước đến nay, bạn đều vượt qua được hết rồi đấy chứ!

Bạn cũng có thể tập theo cách của Cain, cũng là cách mà nhiều người đang thực hiện: mỗi sáng, hãy viết vài dòng ngắn ngắn về những gì đang có vẻ là vấn đề lớn nhất của bạn. Khi danh sách đó dài dần ra, bạn bắt đầu nhìn ngược lại những lần bạn ghi đầu tiên. Bạn đoán xem, tính trung bình, phải mấy tháng trôi qua thì những lo lắng ban đầu của một người sẽ trở thành điều chẳng đáng quan tâm gì nữa? Người ta thống kê rằng khoảng thời gian đó trung bình là… năm ngày - chứ không phải bao nhiêu tháng! Hầu hết những gì khiến chúng ta bận tâm thì hóa ra chúng ta đều vượt qua được, hoặc chúng đã xảy ra mà có kết quả không tệ như chúng ta tưởng, hoặc thậm chí, chúng còn chẳng hề xảy ra!

Vậy, lần sau, khi bạn lo rằng chuyện gì đó sẽ làm hỏng hết cuộc sống của bạn, thì hãy nhớ rằng: nếu trước đây bạn từng nghĩ như vậy và đã từng đúng, dù chỉ một lần, thì cuộc sống hiện tại của bạn hẳn đã bị hỏng hết rồi kia chứ!

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

Không nổi trội từ đầu nhưng người biết cách nâng tầm bản thân sẽ kiếm được việc lương cao

HHT - Nếu bạn muốn bản thân nhanh chóng thăng tiến và có được mức lương cao hơn hoặc tìm được những cơ hội mới giúp bạn thành công hơn, trước hết bạn phải học cách để nâng tầm giá trị của bản thân ngay từ bây giờ. Nghe thì to tát nhưng thật ra lại rất vô cùng đơn giản, đọc xong có thể bắt đầu áp dụng ngay và luôn.
Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.