Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Thầy giáo Nguyễn Bá Thọ - một trong những khách mời điển trai tại "IELTS FACE-OFF" mùa đầu tiên mách bạn bí kíp tận dụng thời gian ở nhà học online này để nâng "trình" IELTS.

Trong những năm gần đây, giành điểm IELTS cao không chỉ là mục tiêu của hội teen du học mà còn là điều kiện cần để được tuyển thẳng hay cộng điểm vào các trường đại học danh tiếng trong nước. Tuy nhiên việc ôn luyện IELTS tại nhà không hề dễ dàng. Vậy nên, thầy Nguyễn Bá Thọ - giáo viên dạy IELTS tại TP.HCM đã bật mí một vài “tuyệt chiêu” giúp bạn tận dụng khoảng thời gian ở nhà học online này để nâng "trình" IELTS hiệu quả.

Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 1

Muốn đi xa thì phải đi “nhiều mình”

Để có thể tập làm quen với phần thi Speaking trong kỳ thi IELTS, teen cần tìm cho bản thân một người bạn đồng hành. Bởi đây không chỉ là giám khảo giả định có thể lắng nghe và nhận xét cho quá trình luyện tập của chúng ta mà còn là người động viên, kéo "mood" mỗi khi bị xao nhãng.

Thường thì khi có bạn học, chúng ta sẽ có ý thức tự giác hơn, ôn luyện cũng vì vậy mà năng suất hơn. Một lưu ý nhỏ cho các bạn đó là cả hai nên cùng trình độ, cùng mục tiêu, thì sẽ dễ dàng hơn bởi các bạn có thể học tập từ lỗi sai của đối phương, nhưng đồng thời có thể bổ sung để cả hai có thể hoàn thiện hơn”, thầy Thọ bật mí.

“Gi gỉ gì gi, kỹ năng nào Google cũng có”

Nếu không thể đặt mua được các sách luyện thi, teen hoàn toàn có thể tìm kiếm bài tập luyện thi trên Google. Và nếu vẫn còn đang “xoay mòng mòng” không biết nên chọn trang web luyện thi nào uy tín thì thầy Thọ khuyên teen có thể tham khảo những địa chỉnhư Mini IELTS (dành cho Reading), Podcast- YouTube của BBC Learning English, Ted Talks (luyện Listening) hay dol.vn (để có thể tổng ôn cả 4 kỹ năng).

Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 2
Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 3
Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 4

Một vài địa chỉ uy tín để teen có thể "dùi mài kinh sử" trong quá trình ở nhà chống dịch.

Ngoài ra, teen có thể nằm vùng trong những “hội kín” dự đoán đề để tham khảo đề thi Speaking cho đợt thi cuối năm, đồng thời học hỏi thêm về ý tưởng, từ vựng phù hợp với chủ đề để có thể hoàn thành bài thi tốt hơn. “Tuy nhiên, các bạn tuyệt đối không nên học thuộc lòng bài nói, vì các giám khảo IELTS dễ dàng biết được bạn có đang "trả bài" hay không đó nhé!" - thầy Thọ cho hay.

Đối với kỹ năng Writing, teen hoàn toàn có thể học hỏi từ những sample (bài mẫu) của các thầy cô giáo, chuyên gia để có thể học cách hành văn, sử dụng câu. Các nguồn tài liệu của tác giả Pauline Cullen - một trong những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ra đề, chấm thi IELTS trên thế giới.

Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 5

Thầy Thọ bật mí, những cuốn sách của tác giả Pauline Cullen chính là "bí kíp" giúp các teen làm quen với dạng đề, bài làm khi thi IELTS. Ảnh: NVCC

Chỉ tiếng Anh thôi là chưa đủ

Dù IELTS là một bài kiểm tra kỹ năng, nhưng kiến thức của bài thi này lại trải rộng trên khắp các lĩnh vực, thế nên chỉ kỹ năng, từ vựng hay ngữ pháp thôi là chưa đủ, teen còn cần phải có sự hiểu biết nhất định về các vấn đề “hot” của đời sống, xã hội.

Ngoài ra, việc đưa ra góc nhìn đa chiều hay tư duy phản biện trong bài làm cũng rất cần thiết, bởi nó hoàn toàn có thể quyết định số điểm trong bài thi IELTS của teen.

Đừng chỉ “cày đề” IELTS

Đối với những bạn có dự định thi IELTS ngay trong năm nay, những ngày giãn cách chính là thời điểm “vàng” để teen có thể lắng đọng kiến thức, chuẩn bị tâm lý làm quen trước khi thi. Theo chia sẻ của thầy Thọ, trong khoảng 2 - 3 tháng trước khi thi, việc tự ôn luyện sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tập bấm giờ khi làm bài, khai thác tối đa các bài tập trong sách Cambridge hay khắc phục các lỗi của bản thân.

Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 6

Trong quá trình tự ôn luyện, teen sẽ có thể tự mình sửa chữa các lỗi sai của bản thân.

Thầy Thọ cũng nhắc nhở, nếu teen chỉ mới bắt đầu tìm hiểu về kỳ thi IELTS cũng nên tăng tốc và tìm hiểu về các khóa học, bởi việc học và luyện thi tiếng Anh cần một thời gian dài để “ngấm”, teen sẽ không kịp thời gian nếu bắt đầu quá muộn.

Profile thầy giáo song ngữ từng khiến host IFO "mê mệt"

Không chỉ sở hữu ngoại hình điển trai, chứng chỉ IELTS 8.0, thầy giáo Nguyễn Bá Thọ hiện đang là giáo viên luyện thi IELTS.

Trước đó, thầy Thọ cũng từng là khách mời trong chương trình IELTS FACE-OFF mùa đầu tiên với những chia sẻ về quá trình nghiên cứu về tế bào ung thư tại ĐH Université de Montpellier (Pháp) hay giảng dạy tại ĐH Y dược TP.HCM, ĐH Hutech TP.HCM.

Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 7
Bí kíp học IELTS trong mùa giãn cách từ thầy giáo điển trai từng khiến host IFO "mê mệt" ảnh 11
MỚI - NÓNG
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
Thanh thiếu niên tình nguyện tham gia dọn rác, trồng cây phủ xanh địa phương
HHT - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024, chương trình Mùa Hè Xanh, Hoa Phượng Đỏ thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và học sinh các trường THCS - THPT trên cả nước tích cực tham gia hoạt động trồng cây xanh, dọn rác trên các tuyến đường, tạo không gian xanh - sạch - đẹp tại mỗi địa phương.

Có thể bạn quan tâm