Khi điểm chuẩn Đại học cao "ngất ngưởng": Điểm IELTS trở thành cứu cánh cho nhiều thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Khi điểm chuẩn vào đại học bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT tăng cao "đột biến" thì việc áp dụng quy đổi điểm IELTS thành điểm xét tuyển của một số trường đại học trở thành "phao cứu sinh" cho nhiều sĩ tử.

Thí sinh có điểm IELTS càng cao càng sở hữu nhiều lợi thế

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, những năm gần đây, học sinh đạt IELTS 4.0 trở lên (hoặc tương đương) sẽ được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh và quy đổi thành số điểm tương ứng. Theo tiêu chí này, nhiều trường Đại học đã áp dụng quy đổi điểm IELTS thành điểm xét tuyển Đại học.

Khi điểm chuẩn Đại học cao "ngất ngưởng": Điểm IELTS trở thành cứu cánh cho nhiều thí sinh ảnh 1

Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi dùng để xét tuyển vào một số trường năm 2021.

Các trường Đại học cũng mở rộng phương thức xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực, đặc biệt là ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng những thí sinh có chứng chỉ năng lực quốc tế như A-Level, SAT, chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS.

Theo bảng quy đổi điểm IELTS của một số trường Đại học, thí sinh đạt IELTS từ 6.0 trở lên gần như đều được quy đổi thành 9 điểm trở lên. Đáng chú ý như trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh đạt IELTS 5.5 trở lên được quy đổi từ 10-15 điểm, đây trở thành lợi thế vô cùng lớn cho các sĩ tử trong cuộc "chạy đua" điểm chuẩn năm nay.

Bạn Hoàng Thư (teen 2K3 ở Hà Nội) cho biết: "Mình có điểm IELTS 6.0 nên được miễn thi Tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh, việc này giúp mình giảm tải được 1 môn khi ôn thi Tốt nghiệp, bước chân vào cánh cửa Đại học cũng trở nên thuận lợi hơn. Mình nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Tài chính, 6.0 tương đương với 10 điểm rồi nên các môn còn lại mình cũng đỡ áp lực".

Bên cạnh đó, đối với những bạn teen có ý định nộp hồ sơ đi du học hoặc làm việc ở nước ngoài, điểm IELTS trở thành yếu tố tối quan trọng để chúng mình thực hiện được giấc mơ "cất cánh".

Khi điểm chuẩn Đại học cao "ngất ngưởng": Điểm IELTS trở thành cứu cánh cho nhiều thí sinh ảnh 2

(Ảnh minh họa từ Internet)

Sĩ tử cần chuẩn bị những gì để bắt kịp xu thế tuyển sinh?

Dựa vào mức điểm chuẩn năm nay, không khó để teen nhận ra, nếu sở hữu điểm IELTS (hoặc tương đương) càng cao thì cánh cửa vào Đại học càng trở nên rộng mở hơn. Tuy nhiên, tiêu chí này cũng có không ít "thách thức" đặt ra cho các sĩ tử. Vì vậy, các bạn teen cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng cho hành trình của tương lai với những lưu ý cơ bản sau:

- Lên lộ trình luyện IELTS từ sớm nếu có dự định xét tuyển và quy đổi điểm vào Đại học bằng phương thức này. Cụ thể, teen nên lập kế hoạch học và luyện thi ngay từ năm lớp 10 bước chân vào THPT (hoặc có thể là sớm hơn) để kịp điều chỉnh điểm số cũng như phương pháp học.

- Chi phí thi IELTS khá cao (gần 5 triệu đồng) nên teen cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đăng ký dự thi, đảm bảo ôn tập thật kỹ lưỡng, tự tin để có thể đạt kết quả tốt nhất.

- Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nói chung và chứng chỉ IELTS nói riêng chỉ có giá trị thời hạn trong vòng 2 năm. "Thời điểm vàng" các bạn học sinh thi lấy điểm IELTS để quy đổi, xét tuyển Đại học nên là vào Hè năm lớp 11 (mùa Hè các bạn thí sinh có nhiều thời gian hơn, không vướng bận bài vở trên lớp, giảm tải áp lực bài vở cho năm lớp 12 cuối cấp...). Bên cạnh đó, khi có điểm IELTS sớm, teen cũng dễ tính toán cho kế hoạch quy đổi điểm, xét tuyển vào Đại học của mình hơn.

Khi điểm chuẩn Đại học cao "ngất ngưởng": Điểm IELTS trở thành cứu cánh cho nhiều thí sinh ảnh 3

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Nguyễn Thanh Hương - giáo viên tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Hiện nay có rất nhiều các kênh giảng dạy IELTS trên truyền hình, trên YouTube, sách, các nhóm học tập, các khoá học trực tuyến, các trung tâm… có chia sẻ kiến thức, lộ trình ôn thi. Các bạn phải xác định rõ là học IELTS là học Tiếng Anh nghiêm túc và kiên trì thì mới có kết quả, bên cạnh đó phải học đồng đều cả 4 kĩ năng".

Cô Hương cho rằng, các bạn teen nên chia sẻ với gia đình về mong muốn và kế hoạch của mình để lựa chọn cách học và phương thức học hiệu quả cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế. Trên hết tất cả đó phải là quyết tâm và nỗ lực từ chính các bạn, có đam mê và có mục tiêu rõ ràng. "Tuy nhiên các em vẫn phải cân đối để không bị ảnh hưởng của việc ôn thi IELTS đến bài vở trên lớp. Đầu tư vào IELTS cũng là tăng cơ hội nhưng bên cạnh đó là thêm bài vở và các em học sinh cần lường trước lộ trình và có kế hoạch học tập và nỗ lực nhiều hơn" - cô Hương cho biết.

Việc có học IELTS hay không là một việc hoàn toàn do teen quyết định, có thêm bằng sẽ có thêm cơ hội, nhưng tất nhiên chi phí đầu tư và nỗ lực bỏ ra là tương đối lớn. Đặc biệt là năm cuối cấp khá nặng bài vở, nếu có bằng là cực kì tốt, còn nếu chưa có cơ hội học và thi IELTS, các sĩ tử cũng cứ bình tĩnh học tập bình thường, đúng kế hoạch, hãy chuẩn bị kiến thức, phương pháp và kỹ năng tốt nhất cho kì thi Tốt nghiệp THPT 2022 nhé!

Khi điểm chuẩn Đại học cao "ngất ngưởng": Điểm IELTS trở thành cứu cánh cho nhiều thí sinh ảnh 7
MỚI - NÓNG
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
William mặc quần cũ 20 năm, Kate mặc váy cũ 10 năm, được công chúng hết lời khen ngợi
HHT - Trong sự kiện mới do Hoàng tử William chủ trì, bản thân anh mặc chiếc quần cũ từ 20 năm trước, còn vợ anh - Công nương Kate Middleton - mặc chiếc váy cũ từ 10 năm trước. Họ được công chúng hết lời khen ngợi vì tính tiết kiệm và vì thực hiện đúng những lời kêu gọi bảo vệ môi trường. Sự kiện này diễn ra không lâu sau khi vợ chồng Harry - Meghan bị đặt dấu hỏi vì hành động không đúng với những gì họ vẫn nói về việc bảo vệ Trái Đất.

Có thể bạn quan tâm

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

Trước đề xuất cho học sinh trở lại trường học, lãnh đạo thành phố Hà Nội phản hồi ra sao?

HHT - Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang dần được kiểm soát, nhiều phụ huynh mong muốn nhà trường sẽ sớm đón học sinh quay lại học trực tiếp. Trước ý kiến đề xuất mở cửa hàng ăn uống tại chỗ và cho học sinh tới trường, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có phản hồi mới nhất.