Bí kíp ôn tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho teen 9 và 12 từ các thầy cô giàu kinh nghệm

HHT - Teen đang hoang mang với hàng loạt những thay đổi về kỳ thi chuyển cấp quan trọng của mình, đừng lo lắng nhé, các thầy cô trợ giúp ngay đây!

Teen lớp 9: “Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”

Dù “nhẹ gánh” được 1 môn thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nhưng nhiều teen vẫn rất lo lắng khi việc học online không thể hiệu quả bằng tiếp thu kiến thức trực tiếp trên lớp. Đó là còn chưa kể đến việc học ở nhà là vấn đề nan giải với những bạn dễ bị xao nhãng, không có tinh thần tự giác. Kiến thức vì thế sẽ rất khó để lấp đầy với những bài kiểm tra dồn dập và việc ôn thi chuyển cấp trong một tháng, nếu các bạn được trở lại trường theo đúng dự kiến vào ngày 15/6.

Theo cô Nguyễn Thị Huyền Hậu (Giáo viên Ngữ Văn trường THCS Nguyễn Tri Phương - Hà Nội), điều quan trọng nhất là các bạn teen lớp 9 phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và chủ động ôn thi ngay từ bây giờ. Bởi kiến thức tổng quát sẽ được thầy cô hệ thống, kĩ năng phân tích và giải quyết từng dạng bài sẽ được hoàn thiện trong khi học bài, chữa đề, song bản thân bạn đã đã có những gì trong toàn bộ những-thứ-cần-có ấy, thì không ai biết rõ hơn bạn cả.

Bí kíp ôn tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho teen 9 và 12 từ các thầy cô giàu kinh nghệm ảnh 1 Cô Huyền Hậu (GV Ngữ Văn trường THCS Nguyễn Tri Phương - Hà Nội) chia sẻ với teen lớp 9 cách ôn tập hiệu quả để chuẩn bị cho bước ngoặt chuyển cấp

“Điểm mấu chốt trong việc lập kế hoạch ôn thi là bạn phải nắm rõ “điểm rơi” hiện tại ba môn Toán, Văn, Anh của mình là ở đâu. Môn nào cần duy trì chất lượng học tập, môn nào cần “lấp đầy” chỗ hổng, môn nào sẽ phải bật lên thực sự? Thời gian bạn dành cho từng môn cũng sẽ căn cứ vào chính thực tế này. Khi đã xác định được mục tiêu chung, hãy nhìn rõ hơn vào từng môn. Bạn chắc phần nào, yếu phần nào? So với yêu cầu thường gặp trong các bài thi vào 10, bạn còn phần nào chưa tự tin để từ đó phân chia thời gian học tập phù hợp” - cô Huyền Hậu chia sẻ.

Ngoài ra, cô Huyền Hậu cũng lưu ý teen nên biết chính xác ngưỡng điểm đầu vào của ngôi trường mình mong muốn và lực học hiện tại của bản thân để điều chỉnh mục tiêu nếu nó quá cao so với thực lực của mình.

Teen lớp 12: Dựa theo chương trình tinh giản để ứng phó với mọi “kịch bản thi”

Theo chia sẻ của nhiều thầy cô, tới thời điểm này, các bạn học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia 2020 nên tự rà soát, hệ thống hóa kiến thức cơ bản tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12. Các kiến thức cần được sắp xếp theo chủ đề bám sát chương trình lớp 12 và những nội dung có tính kế thừa từ lớp 10, 11 nhằm trợ giúp để nắm vững kiến thức cơ bản lớp 12.

Bí kíp ôn tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho teen 9 và 12 từ các thầy cô giàu kinh nghệm ảnh 2 Ảnh minh hoạ.

Việc ôn tập các chủ đề nên được hệ thống hóa qua các mô hình, sơ đồ để có tính xâu chuỗi các mạch kiến thức với nhau và dễ hình dung, bao quát.

Thầy Lê Tuấn Anh (Giáo viên Toán trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) cho rằng, các bạn học sinh không nên quá lo lắng về việc học online sẽ bị thiếu hụt kiến thức, vì sau khi đi học trở lại, hầu hết các nhà trường sẽ dành thời gian 2 tuần rà soát lại kiến thức đã học online, học trên truyền hình. Cho nên với 2 tuần đó, mức độ tiếp thu của học sinh đến đâu, các thầy cô cũng sẽ nắm được để bổ sung kịp thời.

Bí kíp ôn tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho teen 9 và 12 từ các thầy cô giàu kinh nghệm ảnh 3 Thầy Tuấn Anh, GV Toán trường THPT Phan Đình Phùng - Hà Nội.

Bên cạnh đó, với phương án các trường đại học tổ chức kỳ thi xét tuyển riêng, rất có thể sẽ bằng hình thức tự luận, thầy Tuấn Anh chia sẻ thêm: “Các thầy cô luôn có thiên hướng hướng dẫn các em làm bài kiểu tư duy tự luận trước, bên cạnh với một số mẹo nhỏ để phù hợp với kỳ thi trắc nghiệm. Bởi vậy nếu thi theo hình thức tự luận, chỉ cần các em ôn tập thiên về hướng tự luận nhiều hơn vẫn sẽ đảm bảo chất lượng. Các em lớp 12 cũng phải dựa vào chương trình giảm tải, tự giác ôn tập thì dù không đến trường thầy nghĩ các em vẫn sẽ hoàn thành tốt kỳ thi của mình”.

Với riêng môn Toán, thầy Tuấn Anh gợi ý các bạn học sinh truy cập những trang web như olm.vn của Đại học sư phạm Hà Nội, 789.vn, hocmai.vn,… để luyện tập các bài thi trực tuyến ngay trên trang.

Bí kíp ôn tập hiệu quả trong mùa dịch dành cho teen 9 và 12 từ các thầy cô giàu kinh nghệm ảnh 4
MỚI - NÓNG
Chương trình đón Giao thừa có sự xuất hiện của Hoa hậu Thùy Tiên trên VTV có gì hấp dẫn?
Chương trình đón Giao thừa có sự xuất hiện của Hoa hậu Thùy Tiên trên VTV có gì hấp dẫn?
HHT - Mới đây, thông tin Miss Grand International 2021 Nguyễn Thúc Thùy Tiên sẽ xuất hiện tại chương trình "Mùa Đoàn Tụ" khiến người hâm mộ không khỏi thích thú, mong chờ. Bên cạnh đó, với những cuộc trò chuyện ấm áp, chân thực, chương trình hứa hẹn sẽ mang đến những giây phút ý nghĩa cho người xem.

Có thể bạn quan tâm

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

Học thêm mùa dịch: Khóa học online đang là "trend" nhưng vẫn còn nhiều bất cập!

HHT - Nhằm thực hiện theo đúng chủ trương “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, việc dạy và học trực tuyến là giải pháp tình thế vừa duy trì tiến độ học tập của học sinh vừa đảm bảo an toàn sức khỏe trong mùa dịch. Tuy nhiên, phương pháp giảng dạy và học trực tuyến cũng vấp phải không ít khó khăn cũng như bộc lộ nhiều hạn chế.
Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

Mạng xã hội hay "mất mạng" xã hội: Hành trình chinh phục cuộc thi Thông điệp cho thế hệ số

HHT - S-CTI - nhóm sinh viên đến từ ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Công nghiệp Hà Nội đã xuất sắc vượt qua 169 đội thi trên cả nước về đích ở vị trí Á quân 1 cuộc thi “Message4Digigen - Thông điệp cho thế hệ số” do Đoàn trường Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp Facebook tổ chức.
Nguồn: Internet

Tuyển sinh Đại học 2022: Quá nhiều phương thức xét tuyển, cơ hội trúng tuyển hẹp lại?

HHT - Mùa tuyển sinh Đại học 2022 hiện có đến hơn chục phương thức xét tuyển dành cho các sĩ tử, trong đó không ít trường đồng thời áp dụng đến 7 phương thức bằng việc xét tuyển và tổ chức thi tuyển. Như vậy chỉ tiêu tuyển sinh theo từng phương thức bị chia nhỏ, dẫn tới tỉ lệ cạnh tranh cao hơn.