Bị lừa vào đường dây đa cấp, nhiều sinh viên phải nhịn ăn, gánh nợ hàng chục triệu đồng

Bị lừa vào đường dây đa cấp, nhiều sinh viên phải nhịn ăn, gánh nợ hàng chục triệu đồng
HHT - Nhiều sinh viên đang phải chịu hậu quả nặng nề khi cả tin tham gia vào đường dây đa cấp của Sky Edu.

Bản tin thời sự VTV đã đưa tin một trung tâm giáo dục có tên Sky Edu tại Hà Nội có hành vi lừa đảo đối với nhiều học sinh - sinh viên. Theo đó, trung tâm này chỉ nhận học viên có độ tuổi từ 16 - 22 với mức phí gần chục triệu đồng cho một khóa học Tiếng Anh. Thậm chí, trung tâm này còn kiêm luôn dịch vụ cho vay nặng lãi với mức lãi suất là 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày nếu học viên thiếu tiền đóng học phí, gấp 9 lần mức lãi suất cho phép.

Mới đây, nhiều sinh viên đã có những chia sẻ sau khi bị lừa tham gia vào đường dây đa cấp. Một bạn cho biết, Sky Edu đã dụ dỗ bằng những lời lẽ mật ngọt với khẩu hiểu: Mất tiền là mất ít, mất bạn là mất vừa nhưng mất bản lĩnh là mất tất cả. Trong đó, bản lĩnh ở đây chính là việc dám tham gia vào mô hình đa cấp của Sky Edu và mặc kệ những lời đàm tiếu bên ngoài.

Cả tin nghe theo lời dụ dỗ, hậu quả là các sinh viên giàu đâu chưa thấy, chỉ có nợ là tăng. Nhiều bạn còn không đủ tiền ăn sau khi nợ hàng chục triệu tiền học phí, phải đi làm thêm 6-10 tiếng/ngày để có tiền trả nợ dù đang phải đi học. 

"Em vay ở đấy 9,5 triệu, em trả được 7,5 triệu trong 1 tuần và vẫn còn nợ 2 triệu. 2 triệu đấy em phải đóng lãi 300 nghìn đồng/tháng, đến bây giờ là 6 tháng. Tổng vào đấy là gần 11,5 triệu. Vì thế, nhiều khi em không đủ tiền để ăn" - Một bạn sinh viên chia sẻ.

Nghe theo lời dụ dỗ của công ty đa cấp, hậu quả là các bạn sinh viên phải gánh nợ lên đến hàng chụp triệu đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Chưa hết, nhiều bạn tham gia đường dây kinh doanh còn đánh mất niềm tin từ gia đình, bạn bè. 

"Trước khi tham gia vào công ty này, mẹ em bảo suy nghĩ kỹ nhưng lúc đấy em cả tin quá. Nếu mà để bố mẹ biết việc này thì sẽ buồn, mất lòng tin mãi mãi vào em" - Một nữ sinh viên tâm sự.

Trung tâm Tiếng Anh không dạy học ngoại ngữ mà lại thuyết giảng về đa cấp, cách làm giàu.
Theo VTV
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.