Bí mật ẩn sau đường hầm vừa được phát hiện bên trong Đại Kim tự tháp cao nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Các nhà khoa học đã vừa khám phá ra một đường hầm - hay có thể gọi là hành lang - bí ẩn rộng đến 9 mét bên trong Đại Kim tự tháp ở Giza (Ai Cập). Họ cho rằng đường hầm này có thể giúp tiết lộ điều gì?

Các kim tự tháp ở Ai Cập luôn thuộc số những công trình đẹp nhất, hùng vĩ nhất và cũng bí ẩn nhất trên thế giới. Việc xây dựng các kim tự tháp đó chưa bao giờ được lý giải hoàn toàn. Nhiều người đưa ra giả thuyết rằng người ngoài hành tinh hoặc thuộc những nền văn minh chưa được biết đến đã tạo nên những công trình tuyệt vời đó.

Còn các nhà khoa học thì vẫn không ngừng nghiên cứu những kim tự tháp này - dù chúng đã được xây dựng cách đây hàng ngàn năm.

Bí mật ẩn sau đường hầm vừa được phát hiện bên trong Đại Kim tự tháp cao nhất thế giới ảnh 1

Đại Kim tự tháp Khufu. Ảnh: Jonathan Larsen/ Diadem Images/ Alamy Stock Photo.

Và giờ thì một đội ngũ nghiên cứu đã dùng công nghệ quét để dò tìm bên trong kim tự tháp và phát hiện ra một đường hầm bí ẩn bên trong Đại Kim tự tháp Khufu - là kim tự tháp lớn nhất ở Giza, theo thông báo của Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập. Phía trước đường hầm này có một cấu trúc đá vôi trông như đầu hồi, chưa hiểu để làm gì. Bản thân đường hầm trông như thể chưa được hoàn thành.

Bí mật ẩn sau đường hầm vừa được phát hiện bên trong Đại Kim tự tháp cao nhất thế giới ảnh 2

Đường hầm mới được phát hiện trong Kim tự tháp Khufu. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

Các nhà khoa học cho rằng trần của đường hầm này được xây dựng theo cách để làm giảm trọng lượng của kim tự tháp quanh lối vào chính, cách đó chừng 7 mét, theo ông Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập. Đây là việc rất quan trọng vì kim tự tháp đồ sộ như vậy, hẳn những người tạo nên nó đã phải nghĩ cách để nó tồn tại được lâu dài và lối vào không bị hỏng. Còn việc đường hầm dẫn đi đâu, có tác dụng gì nữa không thì phải chờ những nghiên cứu tiếp theo.

Trong kim tự tháp này có 5 căn phòng nằm phía trên phòng chôn cất của Pharaoh, cũng được cho là cũng có mục đích phân bổ lại trọng lượng của kim tự tháp. Nhưng ông Waziri cũng nói, Pharaoh có thể có nhiều hơn một phòng chôn cất mà các nhà khoa học chưa tìm ra hết được.

Bí mật ẩn sau đường hầm vừa được phát hiện bên trong Đại Kim tự tháp cao nhất thế giới ảnh 3

Công nghệ quét cũng từng cho thấy những "căn phòng bí mật" bên trong Đại Kim tự tháp Khufu. Ảnh: ScanPyramids.

Kim tự tháp Khufu được xây dựng từ khoảng 4.500 năm trước, dưới thời Pharaoh Khufu, hay Cheops. Nó cao 146 mét lúc được xây dựng còn bây giờ thì cao 139 mét và từng được coi là cấu trúc cao nhất do con người tạo nên, cho đến khi tháp Eiffel (Pháp) được xây dựng vào năm 1889. Hiện vẫn còn nhiều điều bí ẩn về kim tự tháp này mà khoa học cũng chưa giải thích được hoàn toàn.

Bí mật ẩn sau đường hầm vừa được phát hiện bên trong Đại Kim tự tháp cao nhất thế giới ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?