Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một cô bạn lớp 10 lần đầu thi IELTS đã đạt tới 8.5 điểm đúng là thành tích đáng nể mà nhiều teen muốn “xin vía”. Bí quyết học giỏi tiếng Anh của cô bạn này là gì?

Vừa mới trở thành học sinh lớp 10 của trường THPT Marie Curie Hà Nội, bạn Trần Ngọc Mỹ Anh đã đăng ký dự thi IELTS theo chương trình phối hợp của trường. Mỹ Anh đạt luôn điểm trung bình 8.5, trong đó hai kỹ năng Reading Speaking đạt điểm tuyệt đối 9.0 khiến nhiều bạn bè muốn “xin vía” lần đầu thi IELTS đã có điểm số mơ ước.

Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen ảnh 1

Mỹ Anh được 8.5 điểm IELTS ngay từ lần thi đầu tiên.

Để có được kết quả đáng ngưỡng mộ ấy, cô bạn 15 tuổi đã trải qua hành trình dài miệt mài với môn tiếng Anh. Mỹ Anh sinh ra trong một gia đình hiếu học, cụ ngoại là nhà thơ Thâm Tâm, tác giả bài Tống biệt hành nổi tiếng và cô bạn cũng may mắn được thừa hưởng gene ham học từ truyền thống gia đình.

Bản thân là một người rất chăm chỉ và say mê học tiếng Anh, Mỹ Anh rèn luyện mọi lúc mọi nơi. Không chỉ ở trường mà khi về nhà, cô bạn cũng nói chuyện với bố mẹ và chị gái bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh nên mọi kỹ năng của Mỹ Anh đều tiến bộ nhanh chóng. Cô bạn nhiều năm liền là Thủ khoa môn tiếng Anh của trường THCS Marie Curie, từng giành Giải nhì Cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp thành phố năm học 2017 - 2018.

Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen ảnh 2

Cô bạn từng giành nhiều giải thưởng ngoại ngữ.

Gần đây, nhiều trường đại học trong nước cũng đưa chứng chỉ IELTS vào phương thức xét tuyển đại học khiến nhiều bạn lao vào cuộc đua “cày IELTS” nhằm có điểm số cao trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng Mỹ Anh lại có quan điểm khác khi cho rằng: “Việc học tập tiếng Anh tốt là kết quả của cả một quá trình dài, tính bằng nhiều tháng, nhiều năm, chứ không phải chỉ là tập trung ôn luyện gấp rút trong một thời gian ngắn, chỉ để đạt điểm IELTS cao”.

Chính vì thế mà Mỹ Anh gần như không có bí quyết nào đặc biệt và cũng không ôn luyện tại trung tâm tiếng Anh. Cô bạn làm quen với ngoại ngữ từ những năm tiểu học, sau đó duy trì thói quen đọc truyện, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh không sử dụng phụ đề. Mỹ Anh nhận thấy rằng, việc nghe nhiều đoạn hội thoại trên phim ảnh, nghe các bản tin thời sự sẽ giúp chúng ta luyện tập về ngữ điệu, cách phát âm cho giống người bản ngữ.

Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen ảnh 3

Mỹ Anh có thói quen đọc truyện, đọc sách, xem phim bằng tiếng Anh không sử dụng phụ đề

Đặc biệt, cách đây vài năm, Mỹ Anh bắt đầu say mê vở nhạc kịch nổi tiếng Hamilton. Các bản nhạc trong vở nhạc kịch này có phần lời khó nghe, nhiều từ phức tạp. Cô bạn đã dành nhiều tháng để tập luyện đọc theo từng bài hát trong Hamilton đến thuộc làu, và có lẽ đó cũng là một trong những lý do giúp Mỹ Anh có thể hoàn thành tốt bài thi IELTS, nhất là điểm tuyệt đối 9.0 ở phần Nói.

Tuy đã có được chứng chỉ IELTS đáng nể, Mỹ Anh vẫn tiếp tục ôn luyện thêm, không vì điểm số mà giảm bớt nhịp độ học tập. Cô bạn đặt mục tiêu tập trung nhiều hơn đến kỹ năng viết, trau dồi vốn từ và học cách viết mạch lạc, hấp dẫn hơn. Và mơ ước xa xôi hơn của Mỹ Anh là có thể xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Anh trong khoảng thời gian còn đang học trung học phổ thông.

Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen ảnh 4

Cô bạn còn rất nhiệt tình tham gia hoạt động ngoại khóa.

Dù học hành chăm chỉ là thế nhưng Mỹ Anh còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động ngoại khóa. Cô bạn đang là thành viên tích cực trong các CLB tiếng Anh rồi Theater Club của trường THPT Marie Curie Hà Nội. Mỹ Anh nhận ra rằng, sau những giờ học căng thẳng, trò chuyện bằng tiếng Anh với các bạn trong CLB cũng là cách nâng cao trình độ ngoại ngữ cực kỳ hiệu quả.

Bí quyết đạt 8.5 điểm IELTS của cô bạn 15 tuổi: Đam mê một thứ còn khá lạ lẫm với teen ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.