"Bình thường mới": Chứng chỉ hành nghề đang trở thành xu hướng toàn cầu được Gen Z ủng hộ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tại sự kiện APAC TVET 2021, lãnh đạo Cơ quan giáo dục - nghề nghiệp hàng đầu New Zealand và các chuyên gia giáo dục từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng tham gia thảo luận các vấn đề quan trọng trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai sau đại dịch COVID-19.

"Thời điểm vàng" của ngành nghề kỹ thuật số?

Trong bài phát biểu về “Xây dựng thế giới công bằng khi bước ra khỏi đại dịch”, ông Raghav Gupta - Giám đốc điều hành nền tảng Coursera khu vực Ấn Độ và APAC - cho biết ngành nghề thuộc lĩnh vực kỹ thuật số đang có xu hướng phát triển mạnh trên toàn cầu. Các ngành nghề này bao gồm quản lý an ninh mạng, phát triển phần mềm, những công việc liên quan đến lưu trữ đám mây, tiếp thị trực tuyến, tiếp thị trên nền tảng thương mại điện tử...

"Bình thường mới": Chứng chỉ hành nghề đang trở thành xu hướng toàn cầu được Gen Z ủng hộ ảnh 1
Kỹ thuật số là ngành nghề có triển vọng nhất sau năm 2021? - Ảnh chụp sự kiện.

Đào tạo nghề trực tuyến đang "on top" xu hướng

Theo báo cáo của tập đoàn công nghệ Microsoft, đến năm 2025, toàn cầu có thêm 149 triệu công việc mới liên quan đến lĩnh vực phát triển phần mềm, nghiên cứu dữ liệu, AI (trí thông minh nhân tạo)… Đây là những nghề nghiệp có thể làm từ xa.

"Bình thường mới": Chứng chỉ hành nghề đang trở thành xu hướng toàn cầu được Gen Z ủng hộ ảnh 2
Nhận định về sự đổi mới trong ngành nghề của Microsoft trên Twitter.

Trước xu hướng này, ông Raghav Gupta đánh giá sự thay đổi thị trường việc làm đang tác động đến lĩnh vực giáo dục đào tạo nghề. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ có thể dựa trên xu hướng này để chuẩn bị hành trang kỹ năng cho tương lai.

Theo nền tảng trực tuyến Coursera, kỹ năng được quan tâm nhiều tập trung vào lĩnh vực kỹ thuật như lập trình Python, thuật toán, dữ liệu, quản lý… Cũng trong sự kiện, ông Raghav Gupta nói thêm về sự thay đổi của chứng chỉ hành nghề.

Ghi nhận từ Google IT - nền tảng học tập dành cho người chưa bao giờ làm việc trong ngành IT - với hơn 700.000 chứng chỉ đã được cấp trong tháng 9. Đầu ra của người học là 150 doanh nghiệp hợp tác với Google IT như Intel, Infosys, Walmart…

"Bình thường mới": Chứng chỉ hành nghề đang trở thành xu hướng toàn cầu được Gen Z ủng hộ ảnh 3

Top 10 kĩ năng được học nhiều nhất trên Coursera. Ảnh chụp tại sự kiện

Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các bậc phụ huynh vẫn chưa ủng hộ hoàn toàn việc học nghề ở thế hệ trẻ. Trái ngược với quan điểm này, Ông Raghav Gupta khẳng định “Nhiều người học đang lựa chọn con đường này để phát triển sự nghiệp. Họ không cần tốt nghiệp đại học bài bản mà theo học các chứng chỉ, kết quả có được nghề nghiệp như mơ ước tại các trung tâm lớn”.

"Bình thường mới": Chứng chỉ hành nghề đang trở thành xu hướng toàn cầu được Gen Z ủng hộ ảnh 7
MỚI - NÓNG
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

Tuyển sinh Đại học 2022: Hệ thống lọc ảo ảnh hưởng thế nào tới "tấm vé" Đại học?

HHT - Những điểm mới liên quan đến việc lọc trúng tuyển ảo đang là nội dung gây chú ý trong Dự thảo tuyển sinh Đại học năm 2022, vừa được Bộ GD&ĐT ban hành. Theo đó, hệ thống lọc ảo sẽ đảm bảo mỗi thí sinh chỉ đỗ duy nhất 1 nguyện vọng, không còn tình trạng một thí sinh đỗ vào nhiều trường ở nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.